Tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ cần tránh 'hội chứng ngất dây chuyền'

Các chuyên gia cho rằng tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em khác với người lớn, trẻ em có thể sợ hãi, la hét, không hợp tác khi tiêm, vì vậy, cần chuẩn bị kỹ tư tưởng trước khi cho trẻ đi tiêm để tránh 'hội chứng ngất dây chuyền'
Xử lý phản ứng sau tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ như thế nào?

Xử lý phản ứng sau tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ như thế nào?

Trước khi tiêm vắc xin, trẻ sẽ được khám sàng lọc. Phụ huynh cần nói với bác sĩ về bất kỳ loại dị ứng nào mà trẻ có thể mắc để bác sĩ đưa ra chỉ định tiêm phòng phù hợp trong buổi khám sàng lọc.

Những ngày qua, gia đình chị Hà Ngọc V. (quận 8, TP.HCM) nhận được thông báo của giáo viên chủ nhiệm lớp con chị về việc đăng ký cho con tiêm vắc xin. Chị V. đã từ chối vì lo ngại tác dụng phụ của vắc xin với con. Hơn nữa, con chị V. mới 14 tuổi đang tuổi phát triển, chị có tâm lý e dè vắc xin. Nhà trường đã gửi đường link in phiếu tiêm và phụ huynh xác nhận đồng ý tiêm nhưng chị V. vẫn chưa thực hiện điều đó.

Trên mạng xã hội, nhiều phụ huynh cũng lo ngại việc tiêm vắc xin cho con mình vì sợ vắc xin Covid-19 vẫn còn quá mới, chưa biết 3, 4 năm sau tác dụng như thế nào.

Theo PGS Đỗ Văn Dũng – Trưởng khoa Y tế công cộng trường đại học Y Dược TP.HCM, tâm lý của phụ huynh lo ngại việc tiêm vắc xin có thể đúng.

PGS Dũng cho rằng không nên bắt buộc phải tiêm vắc xin, nên cho phụ huynh tự đăng ký. Ngoài ra, tiêm vắc xin cho trẻ khác với người lớn. Trẻ có thể sợ hãi la hét, tâm lý lo lắng rất dễ gây 'hội chứng ngất dây chuyền', điều này đã xảy ra ở 1 số điểm tiêm vắc xin Covid-19 cho người lớn vì mọi người quá lo lắng dẫn đến hội chứng “sợ vắc xin” và có người sợ hãi ngất.

TS BS Nguyễn Huy Luân – Trưởng Đơn vị tiêm chủng, BV Đại học Y Dược TP.HCM cũng cho rằng, trong giai đoạn này có thể để phụ huynh tự nguyện đăng ký tiêm vắc xin cho con trước giống như các quốc gia khác trên thế giới (Anh) cho tiêm đối tượng trẻ có bệnh lý, thừa cân béo phì mà không bắt buộc “thẻ xanh tiêm chủng” cho đối tượng trẻ em.
 
BS CK2 Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám Đốc Bệnh Viện Nhi Đồng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trẻ em nhiễm Covid-19 thường nhẹ hơn người lớn nhưng trong thời gian qua BV Nhi đồng Thành phố vẫn tiếp nhận nhiều ca bệnh nhân Covid-19 bị nặng, trẻ phải thở máy, suy đa tạng, ECMO.
 
Trẻ cần tiêm vắc xin vì khi trẻ đi học nếu mắc Covid-19 không có triệu chứng thì có thể lây cho các bạn trong lớp và lây cho gia đình. Dù người lớn đã tiêm 2 mũi vắc xin nhưng khả năng mắc vẫn cao. 

Tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ cần tránh 'hội chứng ngất dây chuyền'
Tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ tại Củ Chi, TP.HCM. 

Khi tiêm vắc xin cho trẻ em, bác sĩ Tiến lưu ý đối với trẻ em cũng cần áp dụng như người lớn nhưng lưu ý trẻ em không thể quyết định được việc tiêm chủng, trẻ không rõ các vấn đề liên quan tới tiêm chủng vì vậy trẻ phải có người giám hộ để quyết định con em mình được tiêm chủng. Người lớn có trách nhiệm thông báo cho nhân viên y tế trẻ có bệnh gì không.

Nếu tiêm cho trẻ em có xảy ra tai biến gì đó có thể gây ảnh hưởng cho nhóm đối tượng này, vì vậy, cha mẹ, người giám hộ phải cung cấp đủ thông tin sức khoẻ của trẻ cho nhân viên y tế. 

Ngoài ra, trẻ em đi tiêm cần phải kiểm soát trẻ chặt chẽ vì trẻ có tâm lý hiếu động có thể tranh thủ tụ tập nhiều hơn. Vì vậy, điểm tiêm chủng phải tổ chức thật tốt tránh hiện tượng ồn ào ở điểm tiêm chủng.

 

Hiện tượng 'ngất dây chuyền' là biểu hiện tương đối nhiều ở trẻ. Theo BS Tiến chỉ cần trẻ có thay đổi về tâm lý, hốt hoảng, sợ hãi thì có thể ngất. Các trẻ khác sẽ có biểu hiện tương ứng đi theo vì vậy các nhà chuyên môn phải phối hợp với chuyên gia tâm lý cho trẻ theo dõi ở một điểm có giáo viên hoặc phụ huynh tạo tâm lý tốt với các cháu. 

Việc sàng lọc tiền sử bệnh mãn tính, bệnh đi kèm của trẻ phải sàng lọc thật kỹ để chọn lọc đối tượng nào được tiêm tại cộng đồng hay tiêm tại bệnh viện.
 
4 bước chuẩn bị khi đi tiêm

Sau khi có văn bản số 4243/PAS-KSBT của Viện Pasteur TP.HCM vào chiều ngày 26/10/2021 hướng dẫn về việc tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, TP.HCM đã tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi kể từ ngày 27/10, với Quận 1 và huyện Củ Chi là 2 địa phương được chọn tổ chức tiêm đầu tiên.

Các điểm tiêm phải chuẩn bị phương án, quy trình xử trí sự cố bất lợi sau tiêm bao gồm nội dung xử trí tại chỗ của đội tiêm, nội dung phối hợp giữa điểm tiêm với đội cấp cứu ngoại viện, với bệnh viện trên địa bàn để hỗ trợ cấp cứu nâng cao.

Học sinh sau tiêm phải được theo dõi tại chỗ ít nhất 30 phút, trước khi ra về được cấp giấy xác nhận tiêm chủng cùng với hướng dẫn theo dõi tại nhà, trong đó có thông tin số điện thoại của cơ sở y tế để liên hệ khi cần.

Sở Y tế cũng yêu cầu đơn vị y tế phải phân công nhân sự trực 24/7 để tiếp nhận thông tin phản ứng sau tiêm từ gia đình học sinh và hướng dẫn xử lý kịp thời.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, các bậc phụ huynh cần chuẩn bị trước cho trẻ khi đi tiêm chủng. Các bước chuẩn bị như giải thích cho trẻ hiểu tầm quan trọng của tiêm vắc xin, cho trẻ ăn đầy đủ, mặc áo ngắn tay, giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của điểm tiêm, khai báo y tế trước khi đến điểm tiêm.

K.Chi  

Các lý do cần tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em

Các lý do cần tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. HCM, từ ngày 27/10, Quận 1 và huyện Củ Chi sẽ khởi động tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em, sau đó là toàn TP.HCM.

Kháng thể thấp sau 3 tuần tiêm mũi vắc xin thứ 2 có đáng lo?

Kháng thể thấp sau 3 tuần tiêm mũi vắc xin thứ 2 có đáng lo?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM cho biết, trong thời gian qua, ông liên tục nhận được các cuộc điện thoại hỏi về việc kháng thể sau nhiễm Covid-19 rồi kháng thể sau tiêm vắc xin thấp có đáng lo không

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
Hơn 600 bác sĩ, dược sĩ được tập huấn phương pháp nghiên cứu lâm sàng
icon

Với nội dung hấp dẫn và thiết thực, khóa đào tạo trực tuyến về phương pháp nghiên cứu lâm sàng đã thu hút sự tham gia của 633 học viên đến từ 23 bệnh viện trong cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

 
 
Ngày 21/11: Có 9.889 ca mắc COVID-19, số tử vong giảm nhiều so với hôm qua
icon

Ngày 21/11 Bộ Y tế cho biết có 9.889 ca mắc mới tại 57 tỉnh, thành, trong đó TP HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu và Cần Thơ tăng số mắc; trong ngày có 5.163 ca khỏi; 76 trường hợp tử vong - giảm 31 ca so với hôm qua.

 
 
Hà Nội mới đánh giá cấp độ dịch, bạn đang ở vùng nào?
icon

UBND TP Hà Nội vừa thông báo đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

 
 
Phong tỏa 2 khu chợ vì xuất hiện hàng chục ca mắc Covid-19 trong cộng đồng
icon

Sau khi phát hiện ổ dịch có nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, 2 khu chợ A và B của thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) đã bị phong tỏa, đồng thời cơ quan chức năng đang nhanh chóng truy vết những người liên quan.

 
Hà Nội chuẩn bị kịch bản 100.000 ca mắc Covid-19, điều trị F0 tại nhà khi quá tải
icon

Dự báo ca bệnh Covid-19 sẽ tăng cao trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Hà Nội yêu cầu Sở Y tế và các đơn vị liên quan xây dựng kịch bản khi có 100 nghìn ca bệnh. 

 
Tăng cường tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho vùng dân tộc thiểu số
icon

Do dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, tỉnh Đắk Lắk đang nỗ lực đẩy nhanh công tác tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Đặc biệt, ưu tiên cho các buôn làng dân tộc thiểu số, nơi xuất hiện nhiều ổ dịch cộng đồng trong thời gian qua.

 
Ngày 20/11, Hà Nội thêm 217 ca mắc Covid-19 mới, 106 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18h ngày 19/11 đến 18h ngày 20/11, ghi nhận thêm 217 ca mắc Covid-19 mới trong đó có 106 ca ngoài cộng đồng, khu cách ly (98), khu phong tỏa (13).

 
Ngày 20/11: Có 9.531 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành; số khỏi bệnh gần gấp đôi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 20/11 của Bộ Y tế cho biết có 9.531 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố, TP HCM nhiều nhất với hơn 1.000 ca; Trong ngày có 16.733 ca khỏi, 107 trường hợp tử vong.