Bệnh nhân Covid-19 nặng ở Việt Nam từng cần tới 20 loại máy móc để cứu sống, người Việt chớ chủ quan!

Thảm cảnh Covid-19 ở Ấn Độ gây ám ảnh toàn cầu khi bác sĩ phải rút ống thở của bệnh nhân già nhường cho người trẻ, các đống lửa đốt xác cháy rừng rực khắp nơi. Người các nước nhìn vào để phòng chống dịch, không thể chủ quan

Ấn Độ ban đầu từng được coi là một câu chuyện thành công trong việc vượt qua đại dịch, nhưng đất nước với gần 1,4 tỷ dân này đang đuối sức khi Covid-19 bùng phát đợt 2 trong khi hệ thống y tế đã quá tải.

Theo Indian Express, tại bệnh viện Gorakhpur, các bác sĩ đã quyết định rút ống thở cấp ôxy cho 3 bệnh nhân Covid-19 lớn tuổi, lần lượt 70, 60 và 55 tuổi, sau khi tình trạng sức khỏe của họ không được cải thiện trong 1 tuần.

Lãnh đạo bệnh viện nói rằng, việc rút ống thở được thực hiện với sự đồng ý của gia đình các bệnh nhân, đồng thời khẳng định các bác sĩ "đã chọn cứu sống những bệnh nhân nhỏ tuổi hơn". Tuy nhiên, những điều này cũng khiến cho nhiều người nhất là các đồng nghiệp y khoa ám ảnh. Đây có thể nói là một viễn cảnh quá khủng khiếp với các nước nhưng không hề xa xôi nếu như chủ quan coi thường sự nguy hiểm của dịch bệnh.

TS Thân Mạnh Hùng- Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiều đới Trung ương chia sẻ, việc rút ống thở này thực sự là sự cân não với các bác sĩ Ấn Độ và đồng nghiệp các nơi đều chia sẻ với họ.

Theo bác sĩ Hùng, rút ống thở có 2 tình huống. Thứ nhất là khi bệnh nhân nặng vào tiên lượng tốt sẽ được đánh giá cai máy để bỏ máy thở cho bệnh nhân.

Tình huống thứ hai là khi bệnh nhân tiên lượng nặng nguy cơ tử vong cao, không thể cứu được. 

Bệnh nhân Covid-19 nặng ở Việt Nam từng cần tới 20 loại máy móc để cứu sống, người Việt chớ chủ quan!
TS BS Thân Mạnh Hùng - Phó trưởng khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới trung ương.

BS Hùng chia sẻ có nhiều trường hợp bệnh nhân nguy cơ tử vong cao, người nhà xin được rút ống máy thở nhưng bác sĩ không ai làm được. Đa phần bác sĩ chỉ hướng dẫn người nhà cách rút ống nội khí quản.

Về nguyên tắc dù gia đình xin về thì người bệnh vẫn còn đang sống, dù có thể họ sẽ tử vong trong 1,2 tiếng sau nhưng đó là mạng người nên bác sĩ không thể nào thực hiện được, trừ những bệnh nhân đã xác định tử vong tại bệnh viện.

Bác sĩ Hùng chia sẻ ở nhiều quốc gia đã có các Luật về quyền được chết nhưng tại Việt Nam thì chưa.

Còn đối với Ấn Độ, các bác sĩ tại đây đã phải quyết định rút máy thở của các bệnh nhân lớn tuổi mắc Covid-19 nặng, nhường cơ hội sống cho những người bệnh trẻ hơn và bị bệnh nhẹ hơn. Khi đọc những thông tin đồng nghiệp phải rút máy thở của người già nhường cho người trẻ, các bác sĩ cũng thấy ám ảnh, đồng cảm với đồng nghiệp.

 

Nhưng ở tình hình Ấn Độ hiện nay, không còn là chuyện cứu chữa trong trạng thái bình thường mà là cấp cứu thảm họa y khoa.

Cấp cứu thảm họa y khoa thì bác sĩ sẽ phải sàng lọc người bệnh và bao giờ họ cũng phải đưa ra lựa chọn quyết định, buộc phải ưu tiên người có cơ hội được cứu sống cao hơn người có tiên lượng thấp.

Ở hoàn cảnh không có sự lựa chọn nào khác, bác sĩ đành phải chọn theo khoa học cấp cứu thảm họa. Họ không thể dồn cơ hội vào các ca bệnh đầu ra rất ít. Bác sĩ Hùng chia sẻ “ở bất cứ đâu nếu tình trạng đó xảy ra thì bác sĩ cũng không thể có sự lựa chọn khác. Điều tôi muốn mọi người chú ý  là đừng bao giờ điều ấy xảy ra ở nước mình”.

Bệnh nhân Covid-19 nặng ở Việt Nam từng cần tới 20 loại máy móc để cứu sống, người Việt chớ chủ quan!
Nền y tế Ấn Độ đang bị "thất thủ" bởi đại dịch Covid-19.

Dù là lựa chọn trong điều kiện thảm họa, nhưng ở góc độ nào đó, sau khi quay trở lại cuộc sống bình thường chắc chắn người bác sĩ đó sẽ vô cùng ám ảnh bởi vì những quyết định của mình.

BS Hùng khuyến cáo, người dân cần tuân thủ phòng dịch nghiêm túc để không bao giờ phải rơi vào cảnh như Ấn Độ.

BS Hùng nhớ lại những đợt dịch Covid-19 xảy ra ở Việt Nam, dù số ca mắc ít nhưng chỉ cần có 1 ca diễn biến nặng ngành y tế đã phải dồn mọi nguồn lực vào chữa trị.

Ví dụ như trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 19, để cứu được bệnh nhân thì cần tới 20 loại máy móc hỗ trợ. Vì vậy, cho rằng dù Việt Nam chống dịch tốt, chúng ta đi trước 1 bước nhưng người dân cũng không nên chủ quan lơ là vì chỉ bỏ qua một lỗ hổng, dịch có thể xảy ra, với những biến thể mới, tốc độ lây lan nhanh sẽ vô cùng nguy hiểm.

 K.Chi 

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Trưa 10/9, Hà Nội thêm 9 ca mắc Covid-19, 2 ca ngoài cộng đồng ở quận Thanh Xuân
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (10/9) ghi nhận 9 bệnh nhân Covid-19, trong đó 2 ca tại cộng đồng, 5 ca tại khu cách ly, 2 ca tại khu vực phong tỏa.

 
 
Huế: Cứu sống bé trai 5 tuổi bị ong vò vẽ đốt 50 vết nguy kịch
icon

Trong lúc hái nhãn, bé trai trú ở huyện A Lưới (Thừa Thiên – Huế) bị ong vò vẽ đốt 50 vết trong tình trạng nguy kịch và được các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống.

 
 
Uống 300ml hoá chất tẩy bồn cầu tự tử bất thành, nam sinh phải cắt toàn bộ dạ dày, thực quản
icon

Bị đòi nợ, nam sinh viên chọn con đường giải thoát bằng việc uống 300ml hóa chất tẩy rửa bồn cầu. Cuộc tự tử bất thành cậu buộc phải cắt toàn bộ dạ dày, thực quản…

 
 
Bộ trưởng Bộ Y tế cảm ơn các địa phương đã nhường vắc xin cho Hà Nội
icon

Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ lời cảm ơn các địa phương đã nhường một phần vắc xin cho Hà Nội, để đảm bảo công tác tiêm vắc xin cho Thủ đô.

 
 
TP.HCM tiêm mũi 1 cho người trên 18 tuổi đạt 87,3 %
icon

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, đến hết ngày 09/9/2021 thành phố đã có 6.293.416 người tiêm mũi 1 chiếm tỷ lệ 87,3% và 893.985 người tiêm mũi 2 chiếm tỷ lệ 12%.

 
 
Sáng 10/9, Hà Nội thêm 9 ca mắc Covid-19, trong đó có 6 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 9/9 đến 6h ngày 10/9 ghi nhận 9 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 6 ca tại cộng đồng và 3 ca tại khu cách ly.

 
31 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch được ra viện
icon

Ngày 9/9, có 31 bệnh nhân nguy kịch từng phải thở máy đã được xuất viện trở về nhà. Các bệnh nhân ở TP.HCM và Long An. 

 
Ngày 9/9: Việt Nam ghi nhận 12.420 ca mắc COVID-19 và 12.523 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 9/9 của Bộ Y tế cho biết có 12.420 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.549 ca mắc, tiếp đến là Bình Dương với 4.531 ca. Trong ngày có 12.523 bệnh nhân khỏi.

 
Nỗi lo nhân viên y tế stress trong đại dịch
icon

Trong đợt dịch bệnh thứ 4 này, cán bộ, nhân viên y tế phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm do cường độ làm việc cao, tiếp xúc nhiều bệnh nhân nặng, nên không ít người đã rơi vào stress.

 
Tối 9/9, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19, cả ngày có 36 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (9/9) ghi nhận 01 bệnh nhân Covid-19 tại khu cách ly.