Bệnh nhân Covid-19 nặng ở Việt Nam từng cần tới 20 loại máy móc để cứu sống, người Việt chớ chủ quan!

Thảm cảnh Covid-19 ở Ấn Độ gây ám ảnh toàn cầu khi bác sĩ phải rút ống thở của bệnh nhân già nhường cho người trẻ, các đống lửa đốt xác cháy rừng rực khắp nơi. Người các nước nhìn vào để phòng chống dịch, không thể chủ quan

Ấn Độ ban đầu từng được coi là một câu chuyện thành công trong việc vượt qua đại dịch, nhưng đất nước với gần 1,4 tỷ dân này đang đuối sức khi Covid-19 bùng phát đợt 2 trong khi hệ thống y tế đã quá tải.

Theo Indian Express, tại bệnh viện Gorakhpur, các bác sĩ đã quyết định rút ống thở cấp ôxy cho 3 bệnh nhân Covid-19 lớn tuổi, lần lượt 70, 60 và 55 tuổi, sau khi tình trạng sức khỏe của họ không được cải thiện trong 1 tuần.

Lãnh đạo bệnh viện nói rằng, việc rút ống thở được thực hiện với sự đồng ý của gia đình các bệnh nhân, đồng thời khẳng định các bác sĩ "đã chọn cứu sống những bệnh nhân nhỏ tuổi hơn". Tuy nhiên, những điều này cũng khiến cho nhiều người nhất là các đồng nghiệp y khoa ám ảnh. Đây có thể nói là một viễn cảnh quá khủng khiếp với các nước nhưng không hề xa xôi nếu như chủ quan coi thường sự nguy hiểm của dịch bệnh.

TS Thân Mạnh Hùng- Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiều đới Trung ương chia sẻ, việc rút ống thở này thực sự là sự cân não với các bác sĩ Ấn Độ và đồng nghiệp các nơi đều chia sẻ với họ.

Theo bác sĩ Hùng, rút ống thở có 2 tình huống. Thứ nhất là khi bệnh nhân nặng vào tiên lượng tốt sẽ được đánh giá cai máy để bỏ máy thở cho bệnh nhân.

Tình huống thứ hai là khi bệnh nhân tiên lượng nặng nguy cơ tử vong cao, không thể cứu được. 

Bệnh nhân Covid-19 nặng ở Việt Nam từng cần tới 20 loại máy móc để cứu sống, người Việt chớ chủ quan!
TS BS Thân Mạnh Hùng - Phó trưởng khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới trung ương.

BS Hùng chia sẻ có nhiều trường hợp bệnh nhân nguy cơ tử vong cao, người nhà xin được rút ống máy thở nhưng bác sĩ không ai làm được. Đa phần bác sĩ chỉ hướng dẫn người nhà cách rút ống nội khí quản.

Về nguyên tắc dù gia đình xin về thì người bệnh vẫn còn đang sống, dù có thể họ sẽ tử vong trong 1,2 tiếng sau nhưng đó là mạng người nên bác sĩ không thể nào thực hiện được, trừ những bệnh nhân đã xác định tử vong tại bệnh viện.

Bác sĩ Hùng chia sẻ ở nhiều quốc gia đã có các Luật về quyền được chết nhưng tại Việt Nam thì chưa.

Còn đối với Ấn Độ, các bác sĩ tại đây đã phải quyết định rút máy thở của các bệnh nhân lớn tuổi mắc Covid-19 nặng, nhường cơ hội sống cho những người bệnh trẻ hơn và bị bệnh nhẹ hơn. Khi đọc những thông tin đồng nghiệp phải rút máy thở của người già nhường cho người trẻ, các bác sĩ cũng thấy ám ảnh, đồng cảm với đồng nghiệp.

 

Nhưng ở tình hình Ấn Độ hiện nay, không còn là chuyện cứu chữa trong trạng thái bình thường mà là cấp cứu thảm họa y khoa.

Cấp cứu thảm họa y khoa thì bác sĩ sẽ phải sàng lọc người bệnh và bao giờ họ cũng phải đưa ra lựa chọn quyết định, buộc phải ưu tiên người có cơ hội được cứu sống cao hơn người có tiên lượng thấp.

Ở hoàn cảnh không có sự lựa chọn nào khác, bác sĩ đành phải chọn theo khoa học cấp cứu thảm họa. Họ không thể dồn cơ hội vào các ca bệnh đầu ra rất ít. Bác sĩ Hùng chia sẻ “ở bất cứ đâu nếu tình trạng đó xảy ra thì bác sĩ cũng không thể có sự lựa chọn khác. Điều tôi muốn mọi người chú ý  là đừng bao giờ điều ấy xảy ra ở nước mình”.

Bệnh nhân Covid-19 nặng ở Việt Nam từng cần tới 20 loại máy móc để cứu sống, người Việt chớ chủ quan!
Nền y tế Ấn Độ đang bị "thất thủ" bởi đại dịch Covid-19.

Dù là lựa chọn trong điều kiện thảm họa, nhưng ở góc độ nào đó, sau khi quay trở lại cuộc sống bình thường chắc chắn người bác sĩ đó sẽ vô cùng ám ảnh bởi vì những quyết định của mình.

BS Hùng khuyến cáo, người dân cần tuân thủ phòng dịch nghiêm túc để không bao giờ phải rơi vào cảnh như Ấn Độ.

BS Hùng nhớ lại những đợt dịch Covid-19 xảy ra ở Việt Nam, dù số ca mắc ít nhưng chỉ cần có 1 ca diễn biến nặng ngành y tế đã phải dồn mọi nguồn lực vào chữa trị.

Ví dụ như trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 19, để cứu được bệnh nhân thì cần tới 20 loại máy móc hỗ trợ. Vì vậy, cho rằng dù Việt Nam chống dịch tốt, chúng ta đi trước 1 bước nhưng người dân cũng không nên chủ quan lơ là vì chỉ bỏ qua một lỗ hổng, dịch có thể xảy ra, với những biến thể mới, tốc độ lây lan nhanh sẽ vô cùng nguy hiểm.

 K.Chi 

Chủ đề :

covid-19

Ân Độ

 
List comment
 
 
Sáng 8/5: Bộ Y tế công bố 15 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước
icon

Sáng 8/5 Bộ Y tế cho biết có thêm 15 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước tại Hà Nội 1 ca và tại Bắc Ninh 14 ca. Tổng số ca mắc của Việt Nam đến nay là 3.152

 
 
Ngày 8/5: Thêm 2 điều dưỡng nhiễm Covid-19 tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2
icon

Đêm 7/5, ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc CDC cho biết, Hà Nội vừa ghi nhận thêm 2 ca nhiễm mới tại huyện Đông Anh. Cả 2 trường hợp này đều liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở 2.

 
 
Chuyên gia lên tiếng sau ca tử vong do tiêm vắc xin Covid-19
icon

Các chuyên gia cho rằng nguy cơ sốc phản vệ có thể xảy ra với bất cứ ai không chỉ tiêm vắc xin mà ngay cả khói xe bus, dọc mùng, thái hành cũng có thể bị sốc phản vệ.

 
 
Thông tin chính thức nữ nhân viên y tế tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19
icon

Theo BS Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế An Giang, ngày 7/5 trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận một trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca.  

 
 
Thêm 40 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bệnh viện K là 11 ca
icon

Bộ Y tế cho biết chiều 7/5 có thêm 46 ca mắc COVID-19, trong đó 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 40 ca cộng đồng, trong đó riêng Bệnh viện K có 11 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 3.137 bệnh nhân.

 
 
Căn bệnh HLV Lê Thuỵ Hải mắc tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ chiếm 9,3%
icon

Ung thư tụy chỉ đứng thứ 14 về tỉ lệ mắc nhưng lại đứng hàng thứ 7 về tỉ lệ tử vong do ung thư. Tiên lượng của ung thư tụy rất xấu, tỉ lệ sống trung bình sau 5 năm của bệnh nhân ung thư tụy chỉ khoảng 9.3%.

 
Bệnh nhân ung thư 'nháo nhác' khi bệnh viện đóng cửa
icon

Sáng 7/5, Bệnh viện K Trung ương đóng cửa để phòng chống dịch, khiến nhiều bệnh nhân đang điều trị ung thư tại đây lo lắng.  

 
Bệnh viện Medlatec cơ sở Nghĩa Dũng tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân
icon

Bệnh viện Đa khoa Medlatec cơ sở 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, vừa thông báo ngừng tiếp nhận bệnh nhân từ 11h30 ngày 7/5.

 
TS người Việt tại Mỹ: Virus biến thể khiến tốc độ lây lan mạnh hơn, né tránh hệ miễn dịch
icon

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát trong cộng đồng Việt Nam với các ca mắc đang không ngừng tăng lên, một số bệnh viện tuyến đầu phải phong toả. Theo như nhận định của Bộ Y tế 'tình trạng rất báo động' 

 
Dịch Covid-19 căng thẳng, tất cả nhân viên y tế không được đi quán bar, ăn tiệc buffet
icon

Đến sáng 7/5 có tới 7 bệnh viện phong toả, trong đó nguy cơ hình thành ổ dịch lớn như BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K Trung ương vì vậy chưa khi nào công tác phòng chống dịch báo động đỏ như hiện tại.