Nghị lực sống giúp sản phụ F0 phổi hư hỏng nặng vượt qua 'cửa tử'

Sản phụ mang thai 29 tuần mắc Covid-19 rất nặng nhưng được các bác sĩ nỗ lực hội chẩn, cấp cứu cộng thêm nghị lực sống của người bệnh, cuối cùng sản phụ cũng vượt qua nguy hiểm. Tuy nhiên, thai nhi 29 tuần không thể giữ được.
Bà mẹ sinh 5 kỷ lục ở Việt Nam, nỗi đau khi cả nhà mắc Covid-19

Bà mẹ sinh 5 kỷ lục ở Việt Nam, nỗi đau khi cả nhà mắc Covid-19

Chị Lê Huỳnh Anh Thư – bà mẹ sinh 5 con, kỷ lục 1 lần sinh tại Việt Nam chia sẻ câu chuyện dịch Covid-19 tràn tới gia đình chị, những ngày tháng vô cùng chới với, khi mẹ chồng nhiễm bệnh và mất, 6 mẹ con phải gắng vượt qua

Theo PGS Lê Minh Khôi, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19, BV Đại học Y dược TP.HCM đặt tại Bệnh viện Quốc tế City (quận Bình Tân, TP.HCM) đã cứu sống được nhiều bệnh nhân Covid-19.

Đặc biệt là trường hợp sản phụ mang thai 29 tuần mắc Covid-19 được các bác sĩ nỗ lực cấp cứu cộng với nghị lực sống của người bệnh, cuối cùng sản phụ cũng vượt qua nguy hiểm. Tuy nhiên, thai nhi 29 tuần tuổi không thể giữ được.

PGS Khôi chia sẻ, sản phụ trên là một chủ nhà trọ sống rất nhân hậu. Khi TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội, người lao động, sinh viên thuê trọ không thể về nhà (quê), chị  không những quyết định không thu phí nhà trọ, mà còn cung cấp các bữa ăn miễn phí cho họ.

Nghị lực sống giúp sản phụ F0 phổi hư hỏng nặng vượt qua 'cửa tử'
Điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19, BV Đại học Y dược TP.HCM

Tuy nhiên, do có một bạn sinh viên biết mình mắc bệnh nhưng đã giấu xóm trọ. Vì vậy, khi phát hiện mắc Covid-19 thì tình trạng của sản phụ đã nhiễm virus nặng, nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ đã rất cố gắng nhưng sản phụ đã bị lưu thai. Thai nhi đã 29 tuần đã vĩnh viễn không thể chào đời.

PGS Khôi cho biết, sản phụ bị hội chứng ARDS, phổi đã bị hư hỏng nặng, phải đặt nội khí quản. Máy móc không có tác dụng, các điều dưỡng ngày đêm ngồi bóp bóng.

 

"Chúng tôi bàn với các bác sĩ Bệnh viện phụ sản Hùng Vương các phương án tối ưu nhất để cứu ca bệnh này. Lúc đó, chỉ nghĩ cứu nhân đạo là chính, vì ai nấy cũng đều không dám nói ra sự vô vọng”, BS Khôi chia sẻ, việc cứu sống sản phụ ở một khe rất hẹp của lằn ranh sinh tử. Các bác sĩ hối hả giữa đêm, hội chẩn liên tục để níu chút hy vọng mong manh. Với nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ cũng như nghị lực sống thôi thúc từ bên trong sản phụ, các chức năng sống dần dần hồi phục.

PGS Khôi tâm sự khi điều trị cho sản phụ ai cũng nghĩ cô ấy không thể qua khỏi nhưng cuối cùng kỳ tích đã đến. Một phần do nhân đức của người bệnh cũng là niềm vui để các y bác sĩ cố gắng cứu được nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng nữa.

Nhiều tín hiệu tích cực từ người bệnh đã tiếp thêm động lực cho các y bác sĩ. Có những người bệnh rất nguy kịch dần chuyển nhẹ. Một số người bệnh thở oxy dòng cao (HFNC) đã được hồi sinh. Và những người bệnh đầu tiên đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Bệnh nhân Covid-19 nguy kịch được cứu sống: 'Tôi sẽ hiến tạng cho ngành y'

Bệnh nhân Covid-19 nguy kịch được cứu sống: 'Tôi sẽ hiến tạng cho ngành y'

Khi gặp bác sĩ đã cứu mình qua cơn nguy kịch, bà Lợi có nguyện vọng khi bình phục việc đầu tiên bà làm đó là mong muốn hiến tạng cho y học với hi vọng trả ơn ngành y đã cứu mình...

Cả nhà 4 người là F0, thành viên nặng nhất qua giai đoạn nguy kịch chia sẻ bí quyết vượt qua

Cả nhà 4 người là F0, thành viên nặng nhất qua giai đoạn nguy kịch chia sẻ bí quyết vượt qua

"Hãy giữ cho tinh thần mình lạc quan, cho dù có chuyện gì xảy ra đi nữa. Mình vẫn đang tiếp tục chữa trị Covid-19 trong BV dã chiến 13 và đã đi được 2/3 đoạn đường", anh Phạm Vũ T. một F0 qua giai đoạn nguy kịch chia sẻ

K.Chi 

Chủ đề :

covid-19

bệnh nhân

 
List comment
 
 
Chiến dịch truyền thông “Tiêm vắc xin - Vững niềm tin”
icon

Bộ Y tế phối hợp với Facebook chính thức phát động chiến dịch truyền thông “Tiêm vắc xin - Vững niềm tin”. Lễ phát động sẽ được khởi động vào 20h ngày 08/10/2021.

 
 
Ngày 7/10: Có 4.150 ca mắc Covid-19, giảm hơn 200 ca so với hôm qua
icon

Bản tin dịch Covid-19 ngày 7/10 của Bộ Y tế cho biết có 4.150 ca mắc Covid-19, giảm hơn 200 ca so với hôm qua. Trong ngày có 1.402 ca khỏi.

 
 
Tối 7/10, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19 mới liên quan đến BV Việt Đức, cả ngày 5 trường hợp
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo trong chiều nay (7/10) ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Việt Đức, nâng tổng số ca mắc ở Hà Nội liên quan đến bệnh viện này lên 43 trường hợp.   

 
 
Nữ bệnh nhân 21 tuổi mù mắt chỉ vì thói quen nhiều người hay làm
icon

Bị đau nhức, kèm theo nhìn mờ 3 tháng trước nhưng nữ bệnh nhân không đi khám ngay mà ở nhà tự uống thuốc. Chỉ đến khi tình trạng không được cải thiện mới đến viện thì đã mất toàn bộ thị lực.

 
 
Trưa 7/10, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 đều liên quan đến BV Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (7/10) ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 đã được cách ly tại quận Bắc Từ Liêm và Hoàn Kiếm.

 
 
Thuốc kháng virus Molnupiravir được Bộ Y tế đưa vào phác đồ điều trị Covid-19 dành cho bệnh nhân nào?
icon

Ngày 6/10, Bộ Y tế ra Quyết định về việc ban hành 'Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19', trong đó Bộ đã bổ sung thuốc Molnupiravir 400 mg dùng cho bệnh nhân nhẹ.

 
Sáng 7/10, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 mới ở Hoàn Kiếm và Phú Xuyên
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 6/10 đến 6h ngày 7/10 ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới tại Hoàn Kiếm và Phú Xuyên, đều đã được cách ly.

 
Ngày 6/10: Có 4.363 ca mắc COVID-19, 10.033 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 6/10 của Bộ Y tế cho biết có 4.363 ca mắc COVID-19 bằng số mắc hôm qua. TP HCM vẫn ghi nhận nhiều ca mắc nhất với 1.960 ca. Trong ngày có 10.033 bệnh nhân khỏi.

 
Tối 6/10, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19 là nhân viên y tế, cả ngày có 7 trường hợp
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (6/10) ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 mới là nhân viên y tế tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 

 
Ngại đến viện vì dịch Covid-19, nhiều người mắc sốt xuất huyết chuyển nặng tràn dịch ổ bụng, tụt tiểu cầu
icon

Dịch sốt xuất huyết năm nay có nhiều bệnh nhân nặng, tràn dịch ổ bụng, tiểu cầu hạ thấp kèm xuất huyết... phải vào viện truyền khối tiểu cầu.