Vì sao ăn khoai lang tốt cho sức khỏe hơn khoai tây?

Khoai lang và khoai tây là hai thực phẩm được rất nhiều gia đình sử dụng. Dù cùng họ khoai nhưng tác dụng của khoai tây và khoai lang khác nhau.
Cổ chân nổi cục to như quả ổi vì cách chữa bệnh gout nhiều người hay thử

Cổ chân nổi cục to như quả ổi vì cách chữa bệnh gout nhiều người hay thử

Từng được bác sĩ kết luận mắc bệnh gout nhưng ông Trần. V. T (55 tuổi, Bắc Giang) không điều trị theo phác đồ mà tự mua thuốc đông y trên mạng về uống.

Giá trị dinh dưỡng

Theo TS Phạm Việt Hoàng – nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Hà Nội, khoai có nhiều công dụng trong cuộc sống, không chỉ đơn giản là thực phẩm mà nó còn có thể trở thành thuốc.

BS Hoàng cho biết thành phần dinh dưỡng của khoai tây và khoai lang đều giàu chất dinh dưỡng như nhau; đều là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, song so với khoai tây, khoai lang nói chung tốt cho sức khỏe hơn.

Trong một củ khoai bao gồm nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Cả hai có hàm lượng calo, carbohydrate và protein tương đương nhau, đều là nguồn cung cấp vitamin B6, các chất như magie và kali dồi dào, khoai cũng là thực phẩm chứa tinh bột và khác với loại tinh bột thông thường. Tinh bột của khoai chuyển hóa chậm hơn các loại tinh bột từ ngũ cốc như cơm, bún, phở.

Đối với khoai tây, bác sĩ Hoàng cho biết, rất giàu carbohydrate và hàm lượng protein cao. Nhiều người lo ngại ăn nhiều khoai tây sẽ tăng cholesterol trong máu. Tuy nhiên, bác sĩ Hoàng cho rằng khoai tây không chứa cholesteron nhưng cách chế biến của người đầu bếp vô tình “bổ sung” cholesterol vào khoai tây.

Ví dụ như khoai tây chiên, nếu thường xuyên ăn khoai tây chiên là tăng cholesterol sẽ không tốt cho sức khỏe. Cholesterol là loại chất béo cần thiết cho sự phát triển các tế bào khỏe mạnh nhưng quá nhiều cholesterol lại có thể gây xơ vữa động mạch, đau tim… Nên ăn khoai tây luộc, nướng hoặc nghiền thông thường thay vì chiên rán nhiều.

Vì sao ăn khoai lang tốt cho sức khỏe hơn khoai tây?
Ảnh khoai lang và khoai tây có tác dụng với sức khỏe. 

Khoai lang tốt hơn khoai tây, vì sao?

 

Bác sĩ Hoàng cho biết lợi ích sức khỏe của khoai lang đã được nhiều nghiên cứu khoa học hiện đại chỉ ra.

Trong khoai lang chứa loại protein độc đáo có khả năng chống oxy hóa (antioxidant) đáng kể. Nghiên cứu cho thấy các protein có khoảng 1/3 hoạt tính chống oxy hóa của glutathione - một trong những sản phẩm quan trọng của cơ thể có vai trò trong việc tạo các chất chống oxy hóa trong cơ thể. Mặc dù còn cần nhiều nghiên cứu trong tương lai nhưng những protein này đã giúp giải thích về những đặc tính chữa bệnh của khoai lang.

Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp hơn. Đối với người béo phì, người bị bệnh rối loạn chuyển hóa thì việc ăn khoai lang rất tốt. Theo thang điểm từ 0 đến 100 đánh giá mức độ nhanh chóng chuyển hóa của một loại thực phẩm sẽ khiến lượng đường trong máu của bạn tăng lên.

Khoai tây chuyển hóa thành đường trong cơ thể nhanh hơn khoai lang vì vậy nếu ăn nhiều khoai tây sẽ dẫn tới dư đường và lượng đường chuyển hóa thành mỡ tích tụ trong cơ thể. Khoai lang chuyển hóa đường chậm hơn khoai tây. Sự chuyển hóa chậm này giúp cơ thể tránh được quá trình tạo mỡ hơn.

Mặc dù có vị ngọt, nhưng khoai lang trên thực tế là thức ăn tốt cho những người bệnh đái tháo đường, các nghiên cứu cho thấy nó hỗ trợ cho sự ổn định nồng độ đường trong máu và làm giảm sức kháng insulin. 

Lượng đường huyết của khoai tây khoảng 70 mg nhưng của khoai lang chỉ có 63 mg. BS Hoàng cho biết nếu ăn khoai lang thì đường huyết thấp hơn có thể giúp giảm lượng đường trong máu và kiểm soát cân nặng. Chính vì vậy, trong các thực đơn ăn uống lành mạnh các chuyên gia đều khuyên người ăn nên thay thế tinh bột của cơm, cháo, xôi chuyển sang tinh bột bằng khoai lang để giúp quá trình chuyển hóa bột đường chậm hơn, phòng được đái tháo đường, béo phì.

Hạn chế của khoai lang, bác sĩ Hoàng cho biết, khi ăn khoai lang người ăn thường cảm thấy nóng ruột, cảm giác nóng ở cổ họng. Vì thế, khi ăn khoai lang cũng không nên ăn nhiều. Những người thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng không nên ăn nhiều khoai lang vì lúc ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, càng sinh hơi trướng bụng.

K.Chi 

 
List comment
 
 
Hà Nội ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là F1 của BN2899
icon

Đêm 29/4, Sở Y tế Hà Nội xác nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là F1 của ca bệnh tại Hà Nam.

 
 
Xác định được 19 người tiếp xúc gần với ca dương tính sau khi hết cách ly tập trung
icon

Sau 3 lần xét nghiệm âm tính và hoàn thành cách ly tập trung, người đàn ông trở về từ Nhật có biểu hiện sốt khi cách ly tại nhà. Kết quả xét nghiệm cho thấy dương tính lần một với SARS-CoV-2.

 
 
Thay huyết tương kịp thời cứu bệnh nhân 90% tử vong
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) vừa điều trị thành công trường hợp bệnh lý rất hiếm gặp nguy cơ tử vong 90%

 
 
Bệnh nhân Covid-19 nặng ở Việt Nam từng cần tới 20 loại máy móc để cứu sống, người Việt chớ chủ quan!
icon

Thảm cảnh Covid-19 ở Ấn Độ gây ám ảnh toàn cầu khi bác sĩ phải rút ống thở của bệnh nhân già nhường cho người trẻ, các đống lửa đốt xác cháy rừng rực khắp nơi. Người các nước nhìn vào để phòng chống dịch, không thể chủ quan

 
 
Lạ lùng bé gái 7 tuổi đã mắc u nang buồng trứng
icon

U nang buồng trứng thường gặp ở nhóm phụ nữ từ 30 - 40 tuổi nhưng mới đây tại Tuyên Quang ghi nhận một bé gái 7 tuổi đã mắc.

 
 
Sống trên vựa rau, quả nhưng người Việt vẫn ăn ít - nguyên nhân gây ung thư phổ biến thứ 3
icon

Tiêu thụ không đủ rau quả là nguyên nhân 14% trường hợp tử vong do ung thư đường tiêu hóa, 9% tử vong do đột quỵ. Nhưng mức tiêu thụ rau quả của người Việt mới chỉ đạt khoảng 66,4 - 77,4% so với khuyến nghị.

 
Chuyên gia dinh dưỡng Nga tiết lộ thực phẩm ít chất béo tiềm ẩn nguy cơ gì?
icon

Chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ tiêu hóa Nuria Dianova mới đây đã chia sẻ thực phẩm ít chất béo tiềm ẩn mối nguy gì và tại sao không nên lạm dụng?

 
Nữ bác sĩ chống Covid-19 được vinh danh: 'Tôi hoàn toàn bất ngờ'
icon

Bác sĩ Võ Ngọc Anh Thơ, 39 tuổi, Phó Khoa Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong 20 phụ nữ Việt truyền cảm hứng năm 2021.

 
Bé sơ sinh nguy kịch vì người nhà lấy kim khâu chích mụn
icon

Các bác sĩ Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận một bé sơ sinh vào viện trong tình trạng nhiễm trùng huyết, hoại tử phần mềm vùng lưng do người nhà tự lấy kim khâu quần áo để chích mụn nhọt.

 
Nghệ An: Bé trai 3 tuổi bị chó cắn rách vùng cổ, thủng khí quản
icon

Bệnh viện Sản nhi Nghệ An đã chữa trị kịp thời cho một bệnh nhi 37 tháng tuổi bị chó hàng xóm tấn công, làm rách vùng cổ và thủng khí quản.