Ăn theo chế độ kiềm hoá giúp tiêu diệt tế bào ung thư?

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những tế bào ung thư sẽ phát triển mạnh hơn trong môi trường axit, kiềm hoá bữa ăn sẽ giúp tiêu diệt tế bào ung thư.

Gần đây trên mạng xã hội cũng như từ nhiều nguồn khác nhau rộ lên tin đồn rằng, kiềm hoá máu thông qua chế độ ăn uống bằng thực phẩm có thể điều trị được bệnh ung thư vì người ta cho rằng môi trường axit trong cơ thể là nguồn gốc gây ung thư và đây cũng là môi trường tạo điều kiện cho ung thư phát triển mạnh hơn.

Một số loại thực phẩm được cho có thể làm tăng môi trường axit của cơ thể như: các loại thịt đỏ, thịt gia cầm, cá sữa, trứng, ngũ cốc, rượu… Ngược lại các nhóm thực phẩm được cho là có khả năng kiềm hóa máu như: trái cây, các loại hạt, các loại đậu và rau…
 
Chị Nguyễn Thị Kh.H. (Đống Đa, Hà Nội) cho biết bản thân chị điều trị ung thư vú được 1 năm. Gần đây, chị được người quen giới thiệu chế độ ăn kiềm hoá để tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn ngừa ung thư tái phát.

Chị H. đã chuyển đổi tất cả thực đơn của gia đình sang chế độ ăn kiềm hoá. Hai con nhà chị H. cũng chuyển các chất protein từ động vật sang thực vật để tốt cho sức khoẻ. 

Ăn theo chế độ kiềm hoá giúp tiêu diệt tế bào ung thư?
Ảnh minh hoạ. 


Không riêng chị H., trong cộng đồng hỗ trợ bệnh nhân ung thư nhiều người cũng chia sẻ chế độ ăn kiềm hoá để tiêu diệt tế bào ác tính, không tạo môi trường axit để tế bào trú ẩn.
 
BSCK II Nguyễn Triệu Vũ – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Thành phố Thủ Đức, cho biết chế độ ăn kiềm hoá là trường phái ăn uống cũng giống như thực dưỡng. Nhiều người tin và ăn theo nó. Mỗi chế độ ăn là thói quen là niềm tin của từng người. Tuy nhiên, bác sĩ Vũ cho biết dù bạn ăn kiềm hoá thì cũng không thể tăng độ pH trong máu lên.
 
Sở dĩ nhiều người tin rằng kiềm hoá để tiêu diệt tế bào ung thư vì các nghiên cứu nguời ta thấy xung quanh khối u môi trường có tính axit. Có thể do cơ thể tạo môi tường axit bao quanh khối u, hoặc có thể khối u sinh ra nên người ta cho rằng ăn chế độ ăn kiềm hoá thì sẽ tiêu diệt được tế bào ung thư.
 
Những người theo trường phái kiềm hoá ăn các thực phẩm giàu kiềm như rau củ quả, các loại hạt và họ tránh xa các loại thực phẩm sinh axit như thịt, cá, trứng, đồ uống có cồn,
 
BS Vũ cho biết cân bằng kiềm toan rất phức tạp, độ pH phải giữ mức độ nhất định. Nếu pH máu tăng nhiều quá, giảm nhiều quá có thể ảnh hưởng sức khoẻ cơ thể, thậm chí tử vong. Nếu máu bị kiềm pH 7.55 thì nguy cơ tử vong là 45% và nguy cơ tử vong tăng lên 80% nếu pH 7.65.

Bên cạnh đó, nếu được can thiệp y tế kịp thời và cứu sống thì sẽ để lại những di chứng thần kinh hết sức nặng nề.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã nghiên cứu nếu ăn thịt đỏ quá nhiều, có nguy cơ dẫn đến ung thư đường ruột. Vì nếu tiêu thụ nhiều thịt đỏ, chúng có chứa các chất có khả năng kích hoạt quá trình biến đổi tế bào dẫn đến ung thư chứ không phải vì thịt đỏ có tính axit. 

Hai cơ quan giữ pH cơ thể ổn định là thận và phổi. Thay đổi pH trong nước tiểu sau ăn là do thận điều tiết. Một số người thử pH của nước tiểu để cho rằng pH máu tốt. Thực tế, pH trong nước tiểu thay đổi thường xuyên không liên quan tới pH trong máu.

 

Chế độ ăn giàu kiềm chỉ có thể làm thay đổi lượng pH của nước tiểu và nước bọt trong cơ thể. Không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng chế độ ăn giàu kiềm có thể làm tăng pH trong máu.

Thức ăn cũng không thay đổi được pH trong máu. Các loại thức ăn kiềm hoá chỉ mang tính quảng cáo, không tác động tới tế bào ung thư.

Một chế độ ăn lành mạnh, hạn chế rượu bia, ăn nhiều rau xanh trái cây vẫn luôn là chế độ độ ăn tốt nhất.

Bác sĩ Vũ cho rằng bạn không thể ăn một chế độ nào đó với mong muốn trị bệnh ung thư hay phòng bệnh ung thư. Bạn cần ăn đủ chất đạm, chất béo, chất bột đường, thêm thật nhiều rau xanh, trái cây là chế độ ăn lý tưởng nhất.

Chế độ ăn giàu kiềm là giảm chất béo và thịt trong khẩu phần, khuyến khích ăn nhiều trái cây và rau quả. Điều này cung cấp một số lợi ích cho sức khỏe, giúp một số người duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh nhưng bạn vẫn phải cân bằng, không bỏ hoàn toàn thịt, trứng, cá ra khỏi thực đơn.

Thực tế, tác giả của cuốn sách nổi tiếng về kiềm hoá đã được toà án Mỹ kết tội vì hành nghề không được phép và bệnh nhân ung thư bỏ hoá trị ăn theo khiến bệnh di căn, bệnh nhân đã kiện tác giả cuốn sách.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Thối má vì làm đẹp theo trend các bạn trẻ đang chuộng
icon

Má sưng phù, xuất hiện nhiều vón cục căng tức như muốn vỡ tung, cô gái 24 tuổi không thể ăn uống, nói chuyện khó khăn bởi chỉ cần cử động nhẹ cơ mặt là đau buốt óc.

 
 
Đà Nẵng: 22 du khách nhập viện nghi bị ngộ độc thực phẩm
icon

Tối 2/8, Bệnh viện 199 (Bộ Công an) cho biết đã tiếp nhận cấp cứu cho 22 ca nghi bị ngộ độc thực phẩm khi đang đi du lịch tại Đà Nẵng.

 
 
Vì sao cà tím được mệnh danh là vua các loại rau?
icon

Cà tím được xem là “vua của các loại rau”, có tác dụng nhiều trong hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch và ung thư.

 
 
Chưa 30 đã sợ 'chuyện ấy'
icon

Chồng từng nghi ngờ, thậm chí âm thầm thuê người theo dõi sợ tôi có người khác. Nhưng thực tế tôi không hề có ai, vẫn chu toàn cho gia đình nhưng đúng là 'chuyện ấy' thì … không còn hứng thú gì nữa.

 
 
Uống mật ong có giảm cân được không?
icon

Mỗi ngày 2 ly nước mật ong hoặc mật ong chanh, mật ong pha với nghệ có thể đánh bay mỡ cho chị em.

 
 
'Nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu' trong khi tiến độ tiêm vắc xin chậm, có người né tiêm
icon

Đánh giá về tình hình dịch bệnh truyền nhiễm, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, dịch bệnh luôn diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu.  

 
Đậu mùa khỉ và Covid-19: Bệnh nào đáng sợ?
icon

Các hạn chế đi lại phòng chống dịch Covid-19 đã gỡ bỏ thì nguy cơ dịch đậu mùa khỉ xâm nhập vào Việt Nam chỉ là vấn đề thời gian.

 
Bụng to bất thường, cô gái trẻ bất ngờ biết mình mang khối u khổng lồ
icon

Đến chu kỳ đèn đỏ, cô gái trẻ thấy bụng to bất thường, đi khám được phát hiện khối u buồng trứng khổng lồ. 

 
Đã có người chết vì đậu mùa khỉ, tiêm vắc xin đậu mùa có phòng được đậu mùa khỉ?
icon

Ngày 28/7, người đàn ông 41 tuổi với nhiều bệnh nền ở Brazil đã chết vì đậu mùa khỉ. Nạn nhân trở thành trường hợp tử vong đầu tiên liên quan căn bệnh này bên ngoài châu Phi.

 
Ung thư đại tràng trẻ hoá, bác sĩ cũng 'sốc' theo
icon

Dấu hiệu ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu dễ gây lầm tưởng với các bệnh lý đường tiêu hóa khác, do đó phần lớn bệnh nhân ung thư đại trực tràng ở nước ta được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.