Khoảnh khắc đau lòng về 200 con cá voi mắc cạn ở Australia

Bầy cá voi hoa tiêu bị mắc cạn tại lối vào cảng Macquarie của Australia, hơn 200 con thiệt mạng.

Lực lượng cứu hộ Australia đã tập trung nỗ lực đưa những con cá voi trở lại biển sau khi nhận được tin báo hàng trăm con bị mắc cạn

Kris Carlyon từ Sở Tài nguyên và Môi trường Tasmania cho biết: "Một công ty nuôi trồng thủy sản sẽ giúp đưa những con cá voi thoát khỏi vùng cát khô, tuy nhiên, để thành công là rất khó khăn. Chúng tôi cố gắng di chuyển chúng vào vùng nước sâu để cá voi có cơ hội sống sót cao nhất".

Hầu hết cá voi bị mắc cạn trên bãi biển Ocean Beach, trong khi một số nằm trên bãi cát gần đó trong bến cảng. Cá voi hoa tiêu được biết đến là loài hay bị mắc cạn tập thể với số lượng lớn, nhưng chưa có lời giải chính xác nhất cho hiện tượng lạ lùng này.

Brendon Clark, người điều khiển giải quyết sự cố của công ty dịch vụ động vật hoang dã Tasmania cho biết lực lượng cứu hộ chỉ cứu sống được 35 con. Lực lượng cứu hộ phải sử dụng khăn trải giường và xô để giữ cho những con cá voi luôn ẩm ướt cho đến khi chúng trở lại đại dương.

"Thật không may, chúng tôi không giải cứu được nhiều, tỷ lệ chết rất cao. Nguyên nhân chủ yếu là do điều kiện khắc nghiệt khi mắc cạn trên bãi biển", ông nói.

Đây là vụ cá mắc cạn lần thứ 2 ở Tasmania trong vòng 7 ngày. Trước đó, ít nhất 14 con cá nhà táng bị mắc cạn trên Đảo King, ngoài khơi bờ biển phía tây bắc của bang. Tất cả 14 con đã chết.

Chuyên gia hàng hải Vanessa Pirotta cho biết nguyên nhân cá voi mắc cạn vẫn chưa tìm ra. "Cá voi mắc cạn là vụ việc bí ẩn, nhưng điều thực sự bất thường khi chỉ trong vòng 7 ngày đây là lần mắc cạn thứ hai", Vanessa Pirotta nói.

Vụ cá voi mắc cạn lần này xảy ra sau 2 năm xuất hiện vụ mắc cạn lớn nhất trong lịch sử Australia. Năm 2020, khoảng 470 con cá voi hoa tiêu vây dài đã dạt vào bãi cát tại cùng một bến cảng ở Australia. Mặc dù lực lượng cứu hộ đã làm nhiều biện pháp nhưng chỉ cứu sống đưa trở về biển 111 con.

Cá voi hoa tiêu là một trong những loài cá heo lớn nhất, kích thước chỉ bị vượt qua bởi cá voi sát thủ, thức ăn chủ yếu là mực, nhưng chúng cũng ăn cá. Chúng là những động vật thông minh và có tính cộng đồng cao, được nhiều quốc gia trên thế giới bảo vệ. 

 Hoàng Dung (lược dịch)

Chạm trán với cá mập trắng lớn ngoài khơi bờ biển Australia

Cá mập trắng khổng lồ trồi lên khỏi mặt nước ngay sát con thuyền của ngư dân ở ngoài khơi Australia.

Hình ảnh ám ảnh về ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới

Ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới Mauna Lua bất ngờ phun trào trở lại sau gần 40 năm tạo ra khung cảnh dung nham ghê sợ.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Iran vs Mỹ với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng B World Cup 2022 trận Iran vs Mỹ lúc 02h ngày 30/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Xứ Wales vs Anh với thần rùa Icon

'Nhà tiên tri' động vật là đại bàng Romeo và thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng B World Cup 2022 trận Xứ Wales vs Anh lúc 02h ngày 30/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hà Lan vs Qatar với mèo 'tiên tri'

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng A World Cup 2022 trận Hà Lan vs Qatar lúc 22h ngày 29/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Ecuador vs Senegal với mèo 'tiên tri'

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng A World Cup 2022 trận Ecuador vs Senegal lúc 22h ngày 29/11.

Top những âm thanh ghê rợn, khó chịu và dễ chịu nhất trong cuộc sống

Có những âm thanh mà có nhiều người rất ghét, ngược lại, có những âm thanh mang đến sự thoải mái cho con người.

Bé gái chào đời với chiếc đuôi dài 5 cm cực hiếm

Một bé gái ở Mexico sinh ra với chiếc "đuôi thật" dài 5 cm, mềm, bao phủ bằng một lớp da và lông mịn và có một đầu hơi nhọn.

Kỳ lạ nuôi mèo ở Na Uy là bất hợp pháp

Trên quần đảo Svalbard của Na Uy không những con người không được chết tại đây mà nuôi mèo cũng là một điều cấm.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay lúc 02h ngày 29/11.

Đang cập nhật dữ liệu !