Khó xây chợ chuẩn

Trong 19 tiêu chí xây dựng NTM hiện nay có tiêu chí chợ chuẩn phục vụ việc mua bán của bà con.

Xét về tổng thể, nhất là trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, chợ là nơi trao đổi, buôn bán làm ăn, nơi bao tiêu sẩn phẩm cho nhân dân ngay trong xã mình trước. Thế nhưng hiện nay, việc xây chợ nông thôn đang là việc nan giải với nhiều cơ sở, bởi do mấy nguyên nhân sau đây:

Thứ nhất, do gặp khó khăn về quỹ đất, muốn xây chợ phải có không gian rộng, là trung tâm giao lưu giữa các thôn, xóm trong xã, điều kiện giao thông thuận lợi… Tất cả các tiêu chuẩn trên bây giờ không dễ khi mà đất đai đã nằm trong quy hoạch trước đây, đã có chủ sử dụng, muốn xây chợ phải làm công tác giải phóng mặt bằng, phải đền bù. Đây là vấn đề vượt quá khả năng của các xã, bởi những nơi thị tứ, nơi trung tâm… đất đai thường rất đắt đỏ, lấy đâu tiền để đền bù, chẳng nhẽ lại huy động dân góp?

Khó xây chợ chuẩn - ảnh 1

Thứ hai, chợ phải phù hợp với tâm lý, nguyện vọng của nhân dân, đây là điều phải hết sức quan tâm. Khi nhân dân có nguyện vọng trao đổi hàng hóa, tất yếu sinh ra chợ để trao đổi. Không ít cơ sở không nắm vững nhu cầu này cho nên cứ nghĩ rằng xây chợ lớn, gom các cửa hàng, các dịch vụ bán lẻ vào chợ, nhân dân sẽ đến trao đổi mua bán, cho nên không ít, thậm chí là rất nhiều chợ xây xong, khánh thành rất linh đình nhưng chỉ sau vài tháng chợ bỏ hoang. Trong khi vài chợ cóc ven thị tứ, trước cửa các công sở, trường học tự nhiên mọc ra, thu hút đông đúc kẻ mua, người bán.

Thứ ba, do khó khăn về kinh phí xây dựng: Nếu như trong quy hoạch xây dựng NTM một số cơ sở có kinh phí để xây chợ thì hầu hết các xã còn lại đều do nguồn huy động từ sức dân, trong khi cả 19 tiêu chí phải xây dựng, tiêu chí nào cũng đòi hỏi sự đóng góp của người dân. Từ đường giao thông, đến trạm xá, nước sạch, trường chuẩn… mà sức dân hiện nay đang rất có hạn, nên khi nêu việc xây dựng chợ, người dân sẽ không mấy mặn mà đóng góp.

Chưa nói đến tâm lý thuận tiện, tư tưởng nhỏ lẻ và nếp sống đơn giản đã ăn sâu cả ngàn đời nay trong nhân dân. Thuận đường đi làm về thấy có thì mua, ngại vào chợ, phải mất thêm thời gian, mất tiền gửi xe… cũng là lực cản việc xây chợ hiện nay.

Mặt khác, hiện nay sự giao thương, trao đổi có tính bắc cầu, xã này có hằng này, xã kia có tập quán sản xuất ra cái kia, cần trao đổi, nên chăng thành lập chợ trung tâm cụm xã. Điều mà trước đây đã hình thành nên chợ vùng, liên xã, liên huyện... để tập hợp đa dạng các mặt hàng, ai cần gì đến đây cũng có, cũng làm cho việc xây chợ riêng các xã gặp khó khăn.

Thị trường phản ảnh rõ nhất nhu cầu của nhân dân. Trước đây, trong chế độ bao cấp, hàng hóa khan hiếm, chợ xây ở đâu, dân cũng đến mua, nay cung cầu trong thị trường cân bằng, thậm chí cung lớn hơn cầu, chưa nói đến việc một số cửa hàng bán lẻ hàng hóa giao hàng tận chỗ ở người mua, cần gì "alô" sẽ có ngay, cần gì phải đến chợ….

Tất cả những yếu tố trên cần phải được xem xét kỹ trước khi xây chợ, nếu không chợ xây xong bỏ hoang là điều khó tránh khỏi.

PV

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !