Kết nối cộng đồng – tôn vinh văn hóa Việt tại Hàn Quốc

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã có chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã tham dự khai mạc Ngày hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 13 với chủ đề “Kết nối cộng đồng – tôn vinh văn hóa Việt” tại Đại học Seoul. Đây là hoạt động được Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) tổ chức với mục đích quảng bá văn hóa truyền thống của dân tộc và tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam làm việc với Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc. (Nguồn: Tạp chí Quê hương)

Phát biểu tại đây, Thứ trưởng đánh giá cao các sáng kiến, hoạt động hướng về quê hương, đất nước do VSAK tổ chức và tin tưởng rằng với các hoạt động đầy ý nghĩa, VSAK đang trở thành tổ chức sinh viên ở nước ngoài tiêu biểu, góp phần tích cực vào sự phát triển của cộng đồng người Việt Nam. Nhân dịp này, Thứ trưởng đã trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, Giấy khen của Chủ nhiệm Ủy ban cho Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.

Đặc biệt, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã có buổi làm việc với ông Han Dong-man - Đại sứ phụ trách công tác lãnh sự và kiều dân, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. Trong buổi làm việc, Thứ trưởng cảm ơn Chính phủ Hàn Quốc, trong đó có Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam làm ăn, sinh sống, học tập tại Hàn Quốc, tạo thuận lợi cho các cô dâu Việt. Qua ông Han Dong-man, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đề xuất hai bên nghiên cứu ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực kiều dân, hỗ trợ chia sẻ thông tin, chính sách về kiều dân.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cũng làm việc với Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc. Thứ trưởng đánh giá cao việc quy tụ đầy đủ các nhóm thành phần trong cộng đồng gồm: trí thức, doanh nghiệp, cô dâu, lao động, sinh viên, hội Phật tử đã tạo nên sự gắn bó, đoàn kết trong cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Trong buổi gặp Hội Hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam, Thứ trưởng đánh giá cao những đóng góp thiết thực của Hội trong thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư và giao lưu nhân dân; cảm ơn Hội đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, lao động tại Hàn Quốc, đặc biệt là hỗ trợ các gia đình đa văn hóa Việt – Hàn. 

Lâu nay nhiều người vẫn nghĩ rằng, Việt Nam chỉ chủ yếu 'xuất khẩu' cô dâu sang Hàn Quốc, nhưng số liệu công bố tại một báo cáo mới đây của cơ quan Thống kê Hàn Quốc cho thấy một kết quả hết sức bất ngờ…

Theo đó, lượng chú rể người Việt ở xứ Kim chi năm 2016 đứng thứ 3, chỉ sau Trung Quốc và Mỹ. Cụ thể, đàn ông Việt Nam lấy vợ Hàn Quốc hiện chiếm 2,6% tổng số các chú rể ngoại quốc, chỉ đứng sau đàn ông Trung Quốc với tỉ lệ 9,9% và đàn ông Mỹ chiếm 6,4%.

Số liệu của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc cũng cho thấy, năm 2016 quốc gia này có gần 22.000 cuộc hôn nhân giữa người Hàn Quốc và người nước ngoài, giảm 3,4% so với 2015.

Số lượng cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2016 tăng thêm hơn 6.000 người, chiếm 27,9%, đứng đầu về số lượng trong tổng số cô dâu ngoại ở nước này. Năm 2016 cũng là lần đầu tiên số cô dâu Việt Nam chiếm số đông nhất, vượt qua số lượng cô dâu Trung Quốc là 26,9%, Philippines đứng thứ ba với 4,3%. Số phụ nữ Trung Quốc kết hôn ở Hàn Quốc trước đây đông nhất, đã giảm mạnh xuống con số 5.838 người trong năm ngoái.

Đây cũng là lần đầu tiên số chủ rể Việt Nam tại Hàn Quốc lọt vào “top 3”. Phần đông chú rể người Việt ở nước này làm việc trong các lĩnh vực công nghệ, nghệ thuật và kinh doanh, hôn nhân của họ xuất phát từ tình yêu cũng như các mối quan hệ trong công việc, không có trường hợp nào thông qua “mai mối”. Trong số này có những người khá thành công trong sự nghiệp và cũng khá nổi tiếng ngay tại Hàn Quốc, như nghệ sĩ violin Trần Hữu Quốc.

Chính vì thế, một số nhà kinh doanh Hàn Quốc có quan hệ mật thiết với Việt Nam đánh giá, mối quan hệ giữa 2 nước có thể xem như mối quan hệ thông gia khi số lượng cô dâu Việt cũng như chú rể Việt ở Hàn Quốc đang ngày càng nhiều.

Số lượng người Việt Nam tới Hàn Quốc làm việc và học tập tăng lên, với sự giúp đỡ từ cộng đồng, ngày càng có nhiều cô dâu Việt tham gia vào các hoạt động xã hội, hòa nhập nhanh. Như tại địa phương, đã có cô dâu Việt trở thành viên chức trong chính quyền tỉnh.

Một trong những hoạt động các địa phương hỗ trợ gia đình đa văn hóa Việt - Hàn là tổ chức những chương trình giao lưu nhằm trợ giúp các em nhỏ thuộc gia đình này có cơ hội về thăm quê ngoại Việt Nam.

Dự báo, với mối quan hệ ngày càng chặt chẽ và đa dạng, thời gian tới số đàn ông Việt Nam sang Hàn Quốc “ở rể” có thể sẽ tiếp tục tăng thêm.

Hữu Danh

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !