Kéo dài thời gian công tác sau khi nghỉ quản lý: Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói gì?

“ĐH Đà Nẵng cũng là nơi tôi đã gắn bó từ thời sinh viên, tôi chính là sinh viên khóa đầu tiên của ĐH Bách Khoa (ĐH Đà Nẵng). Vì thế, sau khi nghỉ quản lý, được về ĐH Đà Nẵng tôi rất vui, tôi mong rằng có thể tiếp sức cho những đam mê tại đây".

Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga.

Thủ tướng vừa ký quyết định về việc Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga được kéo dài thời gian công tác để giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại ĐH Đà Nẵng.

Cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 1448/QĐ-TTg về việc GS.TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT được kéo dài thời gian công tác sau khi hết tuổi làm công tác quản lý từ ngày 1/12/2017 để giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại Đại học Đà Nẵng.

Được biết, ông Bùi Văn Ga (SN 1957) tại  Bình Định. Ông có bằng tiến sĩ năm 1989 và nhận bằng tiến sĩ khoa học chuyên ngành Động cơ nhiệt tại École Centrale de Lyon (Pháp) năm 1994. Sau đó, đến năm 2002, ông được phong học hàm giáo sư.

Trước khi về công tác tại Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Bùi Văn Ga từng là giảng viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng, nguyên Trưởng ban quan hệ quốc tế ĐH Đà Nẵng. Thời gian từ 2004-2006, ông giữ là hiệu trưởng ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Từ 2006 đến năm 2010 ông là Giám đốc ĐH Đà Nẵng.

Ngày 30 tháng 06 năm 2010 ông được bổ nhiệm là Thứ trưởng Bộ GD&ĐT. Sau đó tháng 3/2011 ông tiếp tục được bổ nhiệm là Phó Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước.

Thứ trưởngBộ GD&ĐT Bùi Văn Ga

Chia sẻ về việc kéo dài thời gian công tác sau khi làm công tác quản lý, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Trước khi về Bộ GD&ĐT công tác tôi đã từng làm  Giám đốc ĐH Đà Nẵng, tại đây tôi cũng đã triển khai xây dựng phòng thí nghiệm cũng như hướng dẫn nghiên cứu về chuyên ngành về động cơ ô tô và dung lượng tái tạo.

Ngay cả khi về công tác tại Bộ GD&ĐT, tôi vẫn rất quan tâm đến lĩnh vực này và thường xuyên trao đổi với các nhà nghiên cứu về  động cơ ô tô và dung lượng tái tạo. Vì thế, tôi cũng có nguyện vọng được về ĐH Đà Nẵng giảng dạy về chuyên ngành này sau khi nghỉ công tác quản lý.

Trước đó, ĐH Đà Nẵng đã có công văn gửi Bộ xin báo cáo với Thủ tướng để tôi được về trường  tham gia công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Tôi mong rằng có thể góp sức để đào tạo những nhà khoa học trẻ, không ngừng tăng cường công tác nghiên cứu khoa học cũng như  hợp tác quốc tế.

ĐH Đà Nẵng cũng  là nơi tôi đã gắn bó từ thời sinh viên, thực ra tôi chính là sinh viên khóa đầu tiên của ĐH Bách Khoa (ĐH Đà Nẵng). Cũng từ ngôi trường này tôi được cử đi du học Pháp và sau đó lại quay về đây công tác.

Vì thế, sau khi nghỉ công tác quản lý, được về ĐH Đà Nẵng công tác tôi rất vui, tôi mong rằng có thể tiếp sức cho những đam mê tại đây”. 

Theo Nghị định 141/2013/NĐ-CP của Chính phủ, giảng viên có chức danh giáo sư, phó giáo sư và giảng viên có trình độ tiến sĩ đang công tác tại cơ sở giáo dục đại học được kéo dài thời gian làm việc kể từ khi đủ tuổi nghỉ hưu để giảng dạy, nghiên cứu khoa học.

Giảng viên được kéo dài thời gian làm việc nếu có các điều kiện: Có đủ sức khỏe, tự nguyện kéo dài thời gian làm việc; cơ sở giáo dục đại học có nhu cầu và chấp thuận.

Thời gian kéo dài làm việc đối với giảng viên có trình độ tiến sĩ là không quá 5 năm; đối với giảng viên có chức danh phó giáo sư là không quá 7 năm và đối với giảng viên có chức danh giáo sư là không quá 10 năm.

Trong thời gian kéo dài làm việc, người được kéo dài làm việc nêu trên có quyền đề nghị nghỉ làm việc để hưởng chế độ nghỉ hưu theo quy định. Giảng viên trong thời gian làm việc kéo dài được xác định là giảng viên cơ hữu của cơ sở giáo dục đại học; được hưởng lương và các chính sách, chế độ khác theo quy định đối với giảng viên.

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !