Kế hoạch đóng tàu 30 năm đầy tham vọng của ông Trump sẽ đi đến đâu?

Tổng thống Trump mới đây đã thông qua kế hoạch đóng tàu đầy tham vọng của Hải quân Mỹ, thời gian lên đến 30 năm.

Trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã công bố kế hoạch đóng tàu chiến kéo dài 30 năm của Hải quân, thu hút sự chú ý từ mọi tầng lớp xã hội. Các nhà phân tích chỉ ra rằng, kế hoạch được công bố lần này giống với “kế hoạch mở rộng” 355 tàu chiến trước đó.

Báo cáo trên trang Navy Times của Mỹ cho biết, theo kế hoạch đóng tàu chiến dài hạn 30 năm mới nhất của chính quyền Trump, số lượng tàu chiến Hải quân Mỹ sẽ đạt 355 chiếc vào những năm 2030 và 406 chiếc vào năm tài chính 2051.

{keywords}
 Tổng thống Trump đặt mục tiêu đến năm 2051 Hải quân Mỹ sẽ sở hữu 406 tàu chiến hiện đại. Nguồn: Xinhua.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một tuyên bố: "Kế hoạch đóng tàu trong 30 năm của Hải quân là phù hợp với chiến lược quốc phòng của Mỹ. Chúng tôi cần một lực lượng tác chiến hiện đại để hành động ở Thái Bình Dương".

Trong 5 năm đầu tiên của kế hoạch (năm tài chính 2022 - 2026), Mỹ dự định tăng ngân sách đóng tàu từ 45 tỉ USD lên 147 tỉ USD. Phần lớn ngân sách sẽ được sử dụng để đóng tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Columbia, dự kiến, trước năm 2041 Hải quân Mỹ sẽ đưa vào hoạt động ít nhất 12 con tàu lớp này.

Các tàu chiến không người lái cũng là trọng tâm của ngân sách đầu tư. Từ năm tài chính 2022 - 2026, Mỹ sẽ đầu tư 4,339 tỉ USD để đóng 12 tàu mặt nước không người lái cỡ lớn, một tàu mặt nước không người lái cỡ trung bình và 8 tàu ngầm không người lái siêu lớn.

Đến năm tài chính 2045, Hải quân Mỹ sẽ đóng 119 tàu mặt nước không người lái cỡ lớn và vừa, 24 tàu ngầm không người lái siêu lớn. Đến năm tài chính 2051, số lượng tàu mặt nước không người lái cỡ lớn và vừa của Hải quân Mỹ sẽ đạt 166 chiếc và số lượng tàu ngầm không người lái siêu lớn sẽ đạt 76 chiếc.

Ngoài ra, theo kế hoạch này, tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ sẽ ở mức 10 – 11 chiếc trong vòng 30 năm. Tuy nhiên, kế hoạch của ông Trump đang gặp nhiều phản ứng tiếu cực từ trong nội bộ Quân đội Mỹ.

Vài ngày sau khi kế hoạch đóng tàu 30 năm của Hải quân Mỹ được công bố, Nhà Trắng lại đưa ra một kế hoạch đóng tàu khác kéo dài 5 năm. Kế hoạch này sẽ giảm bớt tàu sân bay lớp Ford thứ năm, vốn ban đầu dự kiến đưa vào hoạt động vào năm 2036, có nghĩa là Hải quân Mỹ sẽ chỉ đóng 4 tàu sân bay mới.

{keywords}
 Tàu sân bay lớp Ford sẽ bị cắt giảm theo kế hoạch mới của Nhà Trắng. Nguồn: Xinhua.

Theo ước tính tuổi thọ hiện nay, nếu chiếc tàu sân bay lớp Ford thứ năm bị dừng lại và không có kế hoạch đóng mới tàu sân bay quy thay thế, thì Hải quân Mỹ sẽ chỉ có 9 tàu sân bay vào năm 2040, và con số này sẽ giảm vào năm 2046, đến năm 2050 sẽ chỉ có 7 chiếc hoặc ít hơn.

Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ, kế hoạch đóng tàu 5 năm đi ngược lại với kế hoạch đóng tàu 30 năm của Hải quân, điều này đã khiến các nhà hoạch định của Lầu Năm Góc tức giận.

Cùng vói đó, các Quân chủng khác cũng có nhiều ý kiến khác nhau về kế hoạch của Hải quân. Một khi kế hoạch đóng tàu 30 năm của Hải quân được thực hiện, Quân đội Mỹ sẽ phải loại biên một số vũ khí cũ, đồng thời cũng sẽ giảm nguồn kinh phí cho các quân chủng khác như Lục quân và Không quân cùng với kinh phí duy trì hoạt động quân sự ở nước ngoài.

Một khi ngân sách của Lục quân và Không quân bị cắt giảm do kế hoạch đóng tàu 30 năm của Hải quân, xung đột giữa các quân chủng khác nhau chắc chắn sẽ bùng phát và “cuộc chiến” giành giật kinh phí trong Quân đội Mỹ có thể sẽ trở nên càng “khốc liệt” hơn.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng Tổng thống Trump đặc biệt quan tâm đến sự phát triển của Hải quân trong nhiệm kỳ của mình, và nhiều lần yêu cầu Bộ Quốc phòng, Quốc hội nghiên cứu các kế hoạch đóng tàu chiến mới.

Kế hoạch đóng tàu hải quân 30 năm đầy tham vọng lần này được cho là nhằm tạo ra "di sản lịch sử" cho chính quyền Joe Biden. Do vậy, kế hoạch này khó có thể thực hiện khi ông Trump chỉ còn một thời gian ngắn nữa là lui về sau “cánh gà”.

Truyền thông Mỹ cũng có nhiều bài viết cho rằng, Hải quân Mỹ nên quan tâm hơn đến việc tăng cường khả năng chiến đấu thay vì tăng cường vũ khí trang bị, nhất là tàu chiến. Điều này sẽ càng làm tăng gánh nặng sẵn sàng chiến đấu và áp lực cho các sĩ quan và binh sĩ hải quân.

Radar Container, ‘khắc tinh’ của máy bay tàng hình sẽ được Nga bố trí ở Viễn Đông

Radar Container, ‘khắc tinh’ của máy bay tàng hình sẽ được Nga bố trí ở Viễn Đông

Nga sẽ chính thức triển khai tổ hợp radar Container thứ hai ở vùng Viễn Đông vào năm 2024, khi đó các máy bay tàng hình của Mỹ sẽ “hết cửa” vào biên giới Nga.

Đức Trí (lược dịch)

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Tàu do thám Nga bị UAV tấn công ở Biển Đen

Tàu trinh sát thuộc dự án 18280 mang tên Ivan Khurs của Nga khi đi qua eo biển Bosphorus đã bị 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Na Uy tập trận

Tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới thành phố Oslo của Na Uy vào hôm nay (24/5).

Rộ tin kho phụ tùng tiêm kích F-35 của Mỹ mất hơn một triệu linh kiện

Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) cho biết, tổng giá trị số linh kiện bị mất trong kho phụ tùng tiêm kích F-35 vào khoảng 85 triệu USD.

Sức mạnh của hệ thống phòng không Skynex do Đức sản xuất

Hệ thống phòng không tầm ngắn Skynex do Đức sản xuất có khả năng chống lại máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình một cách hiệu quả.

Đang cập nhật dữ liệu !