Radar Container, ‘khắc tinh’ của máy bay tàng hình sẽ được Nga bố trí ở Viễn Đông

Nga sẽ chính thức triển khai tổ hợp radar Container thứ hai ở vùng Viễn Đông vào năm 2024, khi đó các máy bay tàng hình của Mỹ sẽ “hết cửa” vào biên giới Nga.

Theo báo cáo của hãng thông tấn Tass  Nga, năm 2024 Nga sẽ triển khai trạm radar vượt đường chân trời Container thứ hai ở vùng Viễn Đông. Báo cáo dẫn nguồn tin từ ngành Công nghiệp Quốc phòng Nga cho biết, trạm radar Container thứ hai của quân đội Nga sẽ được triển khai tại khu vực Amur thuộc Viễn Đông, nơi chịu trách nhiệm chính trong việc giám sát và bảo vệ an ninh hàng không trên hướng chiến lược miền Đông nước Nga.

Radar Container, ‘khắc tinh’ của máy bay tàng hình sẽ được Nga bố trí ở Viễn Đông
Radar Container có phạm vi phát hiện mục tiêu 3.000 km, bao trùm hầu hết lãnh thổ châu Âu. Nguồn: Xinhua.

Theo báo cáo, việc xây dựng cơ sở hạ tầng để triển khai các trạm radar Container vượt đường chân trời đang được tiến hành trong khu vực Amur và sẽ kết thúc vào năm 2023. Quá trình thử nghiệm radar sẽ bắt đầu từ năm 2023 đến năm 2024.

Được biết, ngày 1/12/2019 trạm radar vượt đường chân trời 29B6 Container đầu tiên của Quân đội Nga đã chính thức được bố trí tại phía tây Cộng hòa Mordovia, miền Tây nước Nga. Radar Container được thiết kế để phát hiện nhiều loại mục tiêu như máy bay, tên lửa hành trình, tên lửa vượt siêu thanh...

Loại radar này có thể phát hiện vật thể bay tàng hình ở khoảng cách 3.000 km, tuy nhiên trên thực tế thì sẽ vào khoảng 2.000 km và thậm chí còn thấp hơn nữa. Radar có khả năng giám sát 5.000 mục tiêu khí động học và đạn đạo, phân biệt được mục tiêu quan trọng và những tín hiệu gây nhiễu, có khả năng.

Tổ hợp radar này bao gồm các thiết bị phát và nhận được lắp đặt riêng biệt. Thiết bị nhận nằm ở thị trấn Kovylkino, còn vị trí của thiết bị phát cách đó khoảng 300 km về phía Bắc.

Mới đây, Quân đội Nga đã ra thông báo cho biết, các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Lightning II và F-22 Raptor của Mỹ khi hoạt động ở khoảng cách tương đối ngắn so với biên giới Nga, đã bị hệ thống phòng không Nga phát hiện và ngăn chặn.

Thông báo nêu rõ: “Trong 12 tháng qua, radar vượt đường chân trời Container đặt tại Mordovia đã phát hiện các chuyến bay của máy bay chiến đấu tàng hình thuộc các nước NATO. Những loại tiêm kích bị phát hiện bao gồm F-22 Raptor và F-35 Lightning II".

Cũng theo thông báo, radar Container đã phát hiện và đưa ra tham số quỹ đạo của máy bay chiến lược, máy bay trinh sát và máy bay tiêm kích chiến thuật của đối phương.

 

Ngoài việc phát hiện máy bay tàng hình, theo Thượng tướng Andrei Demin, radar Container sẽ cho phép quân đội nước này phát hiện nhanh chóng các vụ tấn công bằng tên lửa trên quy mô lớn, kể cả khi đạn được phóng từ nhiều hướng.

"Hệ thống radar này có khả năng theo dõi các mục tiêu trên không từ xa, cho phép tiếp nhận thông tin về mục tiêu, từ đó phát hiện các vụ phóng tên lửa hành trình, tên lửa siêu thanh, chiến dịch tấn công quy mô lớn hướng về phía Nga", Thượng tướng Demin cho biết.

Trong khi đó ông Valentine Strelking, người đứng đầu bộ phận kỹ sư phát triển radar 29B6 đánh giá: "Containter ít nhất không hề tệ hơn hệ thống radar hiện đại nhất của phương Tây".

Ông Valentine Strelking cũng tiết lộ, với chi phí vào khoảng 150 triệu USD, giá thành của tổ hợp radar Container giảm hơn hai lần so với các hệ thống có cùng chức năng do phương Tây sản xuất.

Các nhà phân tích cho rằng, radar Container có thể giám sát mọi loại mục tiêu khí động học và đạn đạo, sau đó các mục tiêu này sẽ bị S-400 và S-500 bắn hạ. Loại radar này sẽ khiến tất cả các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, bao gồm Mỹ, Pháp, Anh, Israel... mất hết lợi thế.

Các chuyên gia tin rằng việc triển khai làm nhiệm vụ chiến đấu của mạng lưới radar Container là một trong những bước quan trọng để thực hiện hệ thống cảnh báo chiến đấu liên quan đến hệ thống phòng không S-500.

Điều gì xảy ra khi binh lính Hàn Quốc có thể 'tàng hình' trên chiến trường?

Điều gì xảy ra khi binh lính Hàn Quốc có thể 'tàng hình' trên chiến trường?

Hàn Quốc đang tiến hành nghiên cứu chế tạo “da nhân tạo”, cho phép binh lính có thể tàng hình trước mọi loại radar tiên tiến nhất trên chiến trường.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nga chê Mỹ ‘ngây thơ’ khi diễn tập tiêu diệt S-400
icon

Mỹ mới đây đã tiến hành diễn tập phối hợp giữa máy bay F-22 và F-35 để tiêu diệt hệ thống S-400 của Nga, Moscow cho rằng Quân đội Mỹ “quá ngây thơ”.

 
 
Nhật Bản lo lắng khi S-300V4 của Nga ‘án ngữ’ Nam Kuril
icon

Nga đã triển khai hệ thống S-300V4 trên quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, động thái này nhằm răn đe Washington và Tokyo khi liên tục khiêu khích Moscow ở vùng Viễn Đông.

 
 
Màn ‘so găng’ thú vị giữa Tomahawk của Mỹ và Zircon của Nga
icon

Nga và Mỹ vừa có một mà “so găng” thú vị giữa Tomahawk và Zircon khi chúng đều được phóng cùng một ngày.

 
 
Nga hoàn thành sự kết hợp ‘đáng sợ’ giữa tên lửa Bulava và tàu ngầm Borey
icon

Tàu ngầm hạt nhân lớp 955 Borey vừa phóng loạt thành công 4 tên lửa đạn đạo Bulava, đánh dấu sự kết hợp hoàn hảo của 2 vũ khí đáng sợ nhất thế giới này.

 
 
Điều gì xảy ra khi binh lính Hàn Quốc có thể 'tàng hình' trên chiến trường?
icon

Hàn Quốc đang tiến hành nghiên cứu chế tạo “da nhân tạo”, cho phép binh lính có thể tàng hình trước mọi loại radar tiên tiến nhất trên chiến trường.

 
 
Ba trung đoàn tên lửa Nga đặt trong tình trạng báo động vào cuối năm
icon

Ba trung đoàn với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) sẽ được đặt trong tình trạng báo động vào cuối năm 2020.

 
Ông Putin ‘nhắc nhở’ chính quyền Joe Biden bằng bộ ba hạt nhân hủy diệt?
icon

Nga một lần nữa khoe sức mạnh hủy diệt của bộ 3 hạt nhân khủng nhất thế giới, hành động này được coi là đang “nhắc nhở” chính quyền mới của Mỹ về vấn đề vũ khí hạt nhân.

 
Sau 10 năm ‘lạnh nhạt’, Nga và NATO sẽ tham gia diễn tập chung?
icon

Hạm đội Biển Đen thông báo sẽ cùng NATO tham gia vào một cuộc diễn tập chung vào tháng 2/2021, tuy nhiên NATO đã đưa ra thông báo ám chỉ phủ nhận hợp tác với Nga.

 
Mỹ trả lại quyền kiểm soát 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc
icon

Mỹ vừa chính thức trả lại 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc vào hôm nay 11/12.

 
Trung Quốc vượt Nga, đứng thứ 2 thế giới về bán vũ khí
icon

Các công ty Trung Quốc vượt qua Nga để chiếm thị phần lớn thứ hai trên thế giới trong hoạt động buôn bán vũ khí toàn cầu.