Mỹ trả lại quyền kiểm soát 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc

Mỹ vừa chính thức trả lại 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc vào hôm nay 11/12.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đưa tin, các lực lượng vũ trang của Mỹ tại Hàn Quốc hôm thứ Sáu (11/12) đã đồng ý với các nhà chức trách về việc trao trả các khu vực kiểm soát 11 căn cứ quân sự của Mỹ và hai địa điểm trên lãnh thổ của căn cứ Yongsan ở Seoul.

Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ tại Hàn Quốc (USFK) đã trả lại 4 căn cứ quân sự không sử dụng cho nước này vào tháng 12 năm ngoái, và thậm chí sau đó Mỹ tuyên bố sẵn sàng trả thêm 13 căn cứ.

Quyết định về việc chuyển giao các căn cứ cuối cùng cho Hàn Quốc được đưa ra tại cuộc họp lần thứ 201 của Ủy ban Hỗn hợp về Thỏa thuận Tình trạng của Các lực lượng (SOFA).

{keywords}
Mỹ trả lại quyền kiểm soát 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Được biết, Seoul và Washington đã đồng ý trả lại các cơ sở, nhưng cho đến nay vẫn chưa khắc phục được sự khác biệt về việc ai và bằng cách nào sẽ chi trả chi phí làm sạch môi trường. Các bên nhất trí trong tương lai sẽ tiếp tục tham vấn về các quy trình khử nhiễm, làm sạch môi trường, tiêu chí quản lý cơ sở và các vấn đề chưa được giải quyết khác. Trước đó có thông tin cho rằng việc dọn dẹp lãnh thổ của 4 căn cứ được trao trả lần trước có thể mất khoảng 2 năm và lên tới 921 triệu USD.

Các căn cứ được trả lại bao gồm hai địa điểm tại căn cứ quân sự Yongsan ở trung tâm thành phố Seoul, căn cứ Camp Kim gần đó và bốn căn cứ khác ở Seoul được Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ tại Hàn Quốc sử dụng. Mỹ cũng trả lại quyền kiểm soát cho Hàn Quốc đối với sân bay trực thăng Camp Walker ở Daegu, Camp Jackson ở Uijeongbu và Camp Mobile ở Dongducheon, sân gôn ở Hanam, căn cứ thủy quân lục chiến ở cảng Pohang và trường bắn ở Taebaek.

Đây là lần đầu tiên các cơ sở từ căn cứ quân sự Yongsan nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền Hàn Quốc. Theo kế hoạch, lãnh thổ của căn cứ quân sự Mỹ hiện tại ở quận Yongsan, Seoul sẽ được biến thành công viên.

“Căn cứ Yongsan là một trong những căn cứ lớn của quân đội Mỹ và việc chuyển giao căn cứ này sau khi đóng cửa hoàn toàn sẽ mất nhiều thời gian. Vì vậy, chính phủ đã đồng ý với phía Mỹ về việc chuyển lãnh thổ căn cứ thành từng phần”, thông cáo báo chí cho biết.

Việc trả lại các cơ sở quân sự của Mỹ cho chính phủ Hàn Quốc nằm trong Chương trình Đối tác Đất đai năm 2002, Chương trình Tái định cư Yongsan năm 2004 và các quy định của Thỏa thuận Tình trạng của Các lực lượng.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Seoul và Washington đang có những bất đồng về thỏa thuận đóng góp tài chính cho gần 28.500 lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, vốn đã làm rạn nứt quan hệ đồng minh.

Washington yêu cầu Seoul đóng góp 5 tỉ USD/năm, con số lớn gấp 5 lần khoản đóng góp thường niên của Hàn Quốc hiện nay. Hồi đầu năm 2019, Hàn Quốc đồng ý đóng góp 923 triệu USD, tăng 8% so với năm 2018. Hàn Quốc cũng chi trả khoảng 90% chi phí hoạt động của căn cứ Humphreys.

Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn cho rằng Seoul chưa đóng góp hợp lý cho hoạt động bảo vệ của Mỹ, điều này đã làm dấy lên những đồn đoán rằng Trump sẽ giảm sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc.

Quân đội Mỹ ở Trung Đông được đặt trong tình trạng báo động cao

Quân đội Mỹ ở Trung Đông được đặt trong tình trạng báo động cao

Politico dẫn lời một quan chức quân đội cho biết, quân đội Mỹ ở Trung Đông đã được đặt trong tình trạng báo động cao đề phòng trường hợp Iran tấn công.

Thanh Bình (lược dịch)

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !