JICA tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phòng chống buôn bán người

Cuộc họp khởi động Dự án “Tăng cường hoạt động đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán” (giai đoạn II) vừa được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 14/12 tại Hà Nội.

Ảnh minh họa

Giai đoạn I của Dự án “Thành lập đường dây nóng về phòng chống mua bán người” (2012-2016) đã thành lập được các đường dây nóng hỗ trợ trẻ em tại Hà Nội, An Giang và Hà Giang.

Để tăng cường thêm chức năng cung cấp thông tin về phòng chống mua bán người trong giai đoạn II của Dự án (từ tháng 11/ 2018 đến tháng 11/2021), tổng đài kết nối tại An Giang sẽ được nâng cấp thành tổng đài khu vực miền Nam.

Cùng với tổng đài mới đặt tại Đà Nẵng cho khu vực miền Trung, các tổng đài này sẽ được kết nối với tổng đài quốc gia tại Hà Nội.

Việc thiết lập tổng đài chia theo khu vực miền Nam, miền Trung và miền Bắc được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao chất lượng tư vấn và cung cấp thông tin liên quan tới mua bán người, đặc biệt là tăng cường hỗ trợ toàn diện cho nạn nhân bị mua bán trở về.

Cụ thể, trong giai đoạn II của Dự án, JICA sẽ hỗ trợ các trang thiết bị cần thiết cho các tổng đài, nâng cao năng lực cho các tư vấn viên và đẩy mạnh sự phối hợp liên ngành giữa các tổng đài của Đường dây nóng, Bộ LĐTB&XH, cơ quan công an, Hội Liên hiệp Phụ nữ trong việc hỗ trợ các nạn nhân và tăng cường hoạt động quảng bá cho số điện thoại mới của đường dây nóng là 111.

Từ tháng 12/2017, số điện thoại mới 111 đã được kích hoạt song song với số điện thoại hiện thời 18001567, hoạt động miễn phí 24 giờ /7 ngày.

Ngoài ra, các nhân viên tư vấn tại các tổng đài - với chuyên môn về công tác xã hội hoặc tâm lý, sẽ thuộc biên chế quản lý và được đào tạo bởi Bộ LĐTB & XH. Điều này giúp bảo đảm nhân viên tư vấn  được đào tạo trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong công tác tư vấn hỗ trợ nạn nhân.

Từ tháng 10/2013, khi Đường dây nóng chống mua bán người đi vào hoạt động, đến cuối tháng 11 năm nay, Đường dây nóng đã nhận được tổng cộng 13.627 cuộc gọi liên quan tới mua bán người. Theo phân tích mới nhất, 17% cuộc gọi đến từ người thân và bạn bè của nạn nhân và 4,32 % đến từ chính các nạn nhân.

Trong năm 2018, các cuộc gọi có tính chất chuyển tuyến lên tới 25 trường hợp, trong đó 16 trường hợp được chuyển tới cơ quan công an và tổ chức phi chính phủ để giải cứu và điều tra, 5 trường hợp về tìm kiếm người mất tích và 4 trường hợp từ nạn nhân của mua bán người đã trở về.

Tác động xã hội của dự án được đánh giá là vô cùng quan trọng vì thông qua đường dây nóng, các thông tin  liên quan về mua bán người được chia sẻ kịp thời tới các bên liên quan, đặc biệt, những trường hợp nghi ngờ được chuyển sang cơ quan công an để điều tra, đồng thời kết nối giữa những cơ quan chức năng nhằm hỗ trợ các nạn nhân đã trở về.

Bạch Dương

Câu nói xót xa của cô gái sau hành trình thoát khỏi kẻ buôn người

Hầu hết các nạn nhân của mua bán người, sau khi được giải cứu, đều khá ổn về mặt tâm lý trong vòng 1-3 tháng đầu. Nhưng sau khoảng thời gian này, một số vấn đề ở họ bắt đầu nảy sinh.

Nữ tiến sĩ kể chuyện bị quấy rối và cách vượt lên nỗi đau, giúp người cùng cảnh

Bà Hồng bị quấy rối từ rất sớm. Trong hầu hết những tình huống bị quấy rối, chỉ có một mình bà đối diện với kẻ thực hiện hành vi.

Cao Thái Hà tuổi 34 vui sống độc thân, yêu hết mình nhưng thích tự do

Đi qua nhiều thăng trầm, Cao Thái Hà tận hưởng cuộc sống tích cực, lạc quan. Nữ diễn viên thích yêu nhưng không đặt giới hạn tuổi tác cho việc kết hôn.

Cú liều lúc nửa đêm cứu chàng trai Sơn La khỏi 'sào huyệt' của kẻ buôn người

H. được rủ sang Campuchia làm công việc nhẹ nhàng, lương tháng 10-15 triệu đồng. Nhưng chỉ vài ngày sau khi nhận việc, H. nhận ra mình đang ở trong ''sào huyệt'' của những kẻ buôn người.

Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai ‘giống chân giò quá vậy’

Có những lần sếp nói những câu làm tôi chỉ muốn òa khóc. Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai “sao giống chân giò quá vậy?”.

Bất ngờ bị tố quấy rối tình dục, nam giám đốc viết thư 'tuyên bố trong sạch'

Luật sư Trần Xuân Tiền chia sẻ, trong quá trình hành nghề, ông từng được biết và nghe về các vụ QRTD mà chính bản thân người quấy rối không cho rằng mình đang quấy rối người khác, đến khi bị tố cáo mới ngớ người.

Cảnh độc đáo ở nơi thờ nữ tình báo đầu tiên của chính sử Việt Nam

Có tuổi đời hàng trăm năm, rặng duối khổng lồ sừng sững bao quanh nơi thờ nữ tình báo đầu tiên của chính sử Việt Nam.

Diễn viên Midu công khai ảnh cưới, hé lộ thời gian diễn ra hôn lễ

Đám cưới của nữ diễn viên Midu và bạn trai doanh nhân kín tiếng sẽ chính thức diễn ra vào ngày 29/6.

Diễn viên Thanh Hương: Tôi đang độc thân, có gì đẹp thì cứ khoe

Diễn viên Thanh Hương khẳng định vẫn đang độc thân và đến với ai cũng phải tính toán hơn sau một lần đổ vỡ.

Cựu binh hơn 8 năm làm điều đặc biệt trên phố, từ chối nhận tiền hỗ trợ

Hơn 8 năm qua, tại TP. Hội An, một cựu binh lớn tuổi hằng ngày cần mẫn đẩy chiếc xe tự chế rong ruổi khắp nẻo đường để nhặt rác. Ông từ chối nhận lương cho công việc này.

Đang cập nhật dữ liệu !