JICA hỗ trợ TP.HCM giám sát phát thải khí nhà kính

UBND TP.HCM và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa tổ chức tổng kết hợp phần về giám sát phát thải khí nhà kính

Sử dụng đèn led góp phần tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường

Đây là hợp phần thực hiện tại TP.HCM của dự án hợp tác kỹ thuật “Hỗ trợ việc lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động giảm thiểu phù hợp với điều kiện quốc gia theo phương thức giám sát, báo cáo, thẩm định (MRV)” (gọi tắt là dự án SPI-NAMA) 1.

Trong phạm vi của dự án, từ năm 2015, JICA đã hợp tác với TP.HCM nâng cao nhận thức và năng lực về giám sát phát thải khí nhà kính trên phạm vi thành phố, cùng với đó, kiểm kê phát thải khí nhà kính của thành phố trong năm 2013 cũng đã được thực hiện.

Ngoài ra, dự án cũng xây dựng một bản hướng dẫn xây dựng kiểm kê khí nhà kính tổng hợp, qua đó không chỉ giúp TP. HCM mà cả các thành phố khác có thể thực hiện công tác kiểm kê khí nhà kính.

Thông qua các hoạt động thí điểm trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông và quản lý chất thải cũng như quá trình xây dựng hướng dẫn về MRV, dự án cũng đã giúp tăng cường năng lực của thành phố trong công tác lượng hóa và kiểm tra các hoạt động giảm phát thải khí nhà kính, góp phần thực hiện các giải pháp về giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

TP.HCM là một trong những thành phố trên thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tác động của biến đổi khí hậu. Năm 2016, UBND TP.HCM đã phê duyệt Kế hoạch hành động biến đổi khí hậu và dự án hợp tác với JICA đã giúp thành phố đạt được mục tiêu của Kế hoạch hành động thông qua hỗ trợ các phương pháp thực tiễn trong giám sát và cải tiến Kế hoạch hành động này.

Ông Nguyễn Văn Tuệ, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá cao kết quả của dự án. Bộ dự định sẽ sử dụng hai bản hướng dẫn do dự án xây dựng như tài liệu tham khảo trong quá trình thực hiện Nghị định về lộ trình giảm thiểu khí thải nhà kính, dự kiến sẽ được Chính phủ phê duyệt vào năm 2018.

Bạch Dương

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Đang cập nhật dữ liệu !