Huyện Tuy Phong tăng cường kiểm soát tàu trên biển

Sáng ngày 2/11, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng chống bão tại hai huyện ven biển là Tuy Phong và Bắc Bình.

Ông Nguyễn Văn Hai trò chuyện với ngư dân tại cảng cá Phan Rí. Ảnh: Hữu Tri

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủyvăn Trung ương, hồi 16 giờ, vị trí tâm bão số 12 ở vào khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 116,2 độ Kinh Đông, cách bờ biển Khánh Hòa - Ninh Thuận khoảng 750 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển sang Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20km và mạnh lên. Đến 16 giờ ngày 03/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,7 độ Vĩ Bắc; 111,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển Khánh Hòa - Ninh Thuận khoảng 230km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 14.

Do ảnh hưởng của bão, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận sẽ có tổng lượng mưa phổ biến từ 100 - 150 mm, vùng núi có nơi đến 250mm. Nguy cơ lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt trên diện rộng là rất cao.

Làm việc với lãnh đạo UBND huyện Tuy Phong. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, địa phương cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát tàu thuyền đang hoạt động trên biển của ngư dân; có kế hoạch neo buộc tàu thuyền chắc chắn; đồng thời, rà soát phương án, kế hoạch sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, không để xảy ra thiệt hại về người. Địa phương cũng cần nhanh chóng hướng dẫn người dân chủ động triển khai các biện pháp giảm thiểu thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai yêu cầu huyện Bắc Bình tuyệt đối không được chủ quan, nhanh chóng triển khai các phương án, kế hoạch ứng cứu; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống bão theo phương châm 4 tại chỗ; lực lượng CSGT của huyện phối hợp với tỉnh triển khai điều tiết giao thông, không để xảy ra tình trạng ùn tắt giao thông kéo dài trên tuyến Quốc lộ 1A trước và sau khi bão đổ bộ vào đất liền.

Trước thực trạng tâm lý người dân địa phương còn chủ quan, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Bắc Bình ngay lập tức huy động toàn bộ hệ thống chính trị để tuyên truyền đến người dân về công tác phòng chống bão số 12; cảnh báo người dân tiến hành di dời, nhất là đối với các khu vực có nguy cơ lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt.

Nguyễn Nam

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !