Hướng Hóa chuyển đổi diện tích trồng sắn kém hiệu quả

Là huyện miền núi của tỉnh Quảng Trị, Hướng Hoá có diện tích tự nhiên 115. 235,8 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp 92.240,05 ha, chiếm 80,05% tổng diện tích đất toàn huyện.

Cây sắn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân huyện Hướng Hóa. Hình minh họa

Trong những năm qua, Hướng Hoá đã đẩy mạnh phong trào trồng sắn. Đến cuối năm 2016, toàn huyện có 4.709,9 ha, với sản lượng gần 80.000 tấn; 9 tháng đầu năm 2017, tổng diện tích sắn toàn huyện 5.080 ha, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước.

Loại cây này đã mang lại hiệu quả thiết thực, không chỉ giúp nông dân, nhất là bà con nông dân các dân tộc thiểu số ở các xã vùng sâu, vùng xa xóa được đói, giảm được nghèo mà đã xuất hiện nhiều hộ khá giàu, có thu nhập từ trồng sắn trong năm hơn 100 triệu đồng.

Tuy nhiên với sản lượng sắn hiện tại đã vượt quá công suất thiết kế của Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hoá, dẫn đến việc nhập nguyên liệu sắn cho Nhà máy của người trồng sắn ở các xã vùng Lìa gặp khó khăn. Mặt khác do không chú trọng đầu tư thâm canh nên dẫn đến một số diện tích đất trồng sắn qua các năm ở các xã đã bị bạc màu, năng suất và hàm lượng tinh bột giảm, ảnh hưởng đến thu nhập của người trồng sắn.

Để đảm bảo phát triển sản xuất ổn định và bền vững, tại kỳ họp thứ 4, HĐND huyện Hướng Hoá đã thông đề án “Chuyển đổi một số diện tích đất trồng sắn kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác giai đoạn năm 2017-2020 đối với các xã vùng Lìa”. Theo đó từ nay đến năm 2020 cùng với tích cực tuyên truyền vận động nhân dân đầu tư thâm canh, chú trọng công tác bảo vệ thực vật và duy trì diện tích sắn nguyên liệu 4200 ha, với sản lượng đạt 71.000 tấn.

Nếu thực hiện chuyển đổi thành công 521 ha đất trồng sắn kém hiệu quả ở các xã vùng Lìa sang trồng các loại cây trồng gừng, nghệ, cao su, ngô sẽ góp phần tăng năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh các sản phẩm nông nghiệp trên thị trường, ổn định vùng nguyên liệu cho Nhà máy chế biến tinh bột sắn Hướng Hoá, hạn chế các rủi ro cho người dân khi độc canh một loại cây trồng, tăng thu nhập nhập, ổn định đời sống cho bà con nông dân nhất là bà con dân tộc Pa Cô, Vân Kiều ở các xã vùng sâu, vùng xa trong huyện.

Nguyễn Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !