Huế: Dự án hơn 4.000 tỷ hoang lạnh, nhà điều hành thành chuồng trâu

Dự án nhà máy xi măng Nam Đông (Thừa Thiên – Huế) có tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng, xây dựng trên diện tích rộng 40ha nhưng thi công dang dở, bỏ hoang hàng chục năm nay, khung cảnh hoang phế đáng sợ.

{keywords}
Nhà điều hành Nhà máy xi măng Nam Đông biến thành chuồng trâu 

Dự án hơn 4.000 tỷ thành nơi cọc trâu

Dự án nhà máy xi măng Nam Đông được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xi măng Nam Đông - Việt Song Long lần đầu vào tháng 1/2008; thay đổi lần thứ nhất vào tháng 5/2010 với tổng vốn đầu tư trên 4.437 tỷ đồng, triển khai trên diện tích 40ha ở xã Thượng Quảng (huyện Nam Đông) và dự kiến công công suất 5.000 tấn clinker/ngày (1,8 triệu tấn xi măng/năm).

Khi vào hoạt động, nhà máy xi măng Nam Đông dự kiến sẽ giải quyết việc làm cho lượng lớn lao động địa phương và đóng góp vào ngân sách tỉnh mỗi năm hàng trăm tỷ đồng.

Tháng 3/2009, dự án nhà máy xi măng Nam Đông (xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được khởi công xây dựng với việc triển khai đền bù giải phóng mặt bằng, rà phá bom mình, đánh giá trữ lượng mỏ đá… và cam kết năm 2011 sẽ cho ra sản phẩm đầu tiên. Tuy nhiên, do chủ đầu tư gặp khó khăn khiến tiến độ chậm so với cam kết nên UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đồng ý cho gia hạn, chủ đầu tư hứa sẽ đưa nhà máy vào hoạt động trong quý I/2016.

Đến tháng 8/2014, dự án nhà máy xi măng Nam Đông bị đưa vào danh sách các dự án hoãn triển khai. Từ đó tới nay, nhà máy triển khai dang dở “án binh bất động” suốt hơn 13 năm.

Ghi nhận của PV Infonet, tại khu vực 40ha đất dự án, chủ đầu tư chỉ xây dựng được nhà điều hành, tường rào, 2 mái che để xe… Do bị bỏ hoang hơn 13 năm nên nhiều hạng mục đã hư hỏng.

{keywords}
Trên tầng 2 nhà điều hành là cảnh hoang tàn, nhiều hạng mục đã bị hư hỏng, cửa ra vào bị mục nát, kính vỡ 

Xót xa công trình bỏ hoang, người dân xung quanh tận dụng khu vực nhà điều hành làm nơi chứa cỏ và làm chuồng chăn nuôi trâu bò. Bên trong khu nhà 2 tầng này là cảnh tượng nhếch nhác, ô nhiễm.

Một người dân trú thôn 5 xã Thượng Quảng nuôi thả trâu trong khuôn viên nhà điều hành cho biết: ''Chúng tôi thấy xây nhà lên rồi bỏ hoang từ lâu mà không sử dụng nên thả trâu vào ăn cỏ, thuận tiện có sẵn mái che nên buộc trâu ở đây luôn''.

Được biết, để có khu đất rộng 40ha xây dựng nhà máy xi măng Nam Đông thì 28 hộ dân trên địa bàn xã Thượng Quảng phải di dời nhà cửa, vườn tược đến khu tái định cư để nhường chỗ cho dự án.

Bà Hoàng Thị Thay (70 tuổi, trú ở thôn 5, xã Thượng Quảng) là một trong 28 hộ dân nhường đất cho dự án nhà máy xi măng này chia sẻ, thời gian lâu quá rồi nên không nhớ là nhường bao nhiêu đất, chỉ nhớ là được đền bù 300 triệu cùng 1.000m2 đất ở. Từ đó đến nay, không có đất canh tác sản xuất, 4 người trong gia đình bà Thay phải đi làm thuê.

“Khu đất nhường cho dự án nhà máy xi măng Nam Đông trước đây của gia đình vẫn đang được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho trồng hoa màu ngắn ngày. Khi nào bên chủ đầu tư lấy lại thì trả cho họ”, bà Hoàng Thị Thay cho biết thêm.

{keywords}
Khuôn viên nhà máy được tận dụng trồng cỏ cho gia súc.

Hoang phí 40ha đất suốt hơn 13 năm

Trao đổi với PV, ông Đinh Hồng Lam, Chủ tịch UBND xã Thượng Quảng thông tin, các hộ nằm trong diện di dời đã được đền bù và bố trí tái định cư đảm bảo theo quy định. “Tại khu tái định cư, nhà cửa và vườn tược đã đảm bảo. Những hộ bị thu hồi đất sản xuất cũng đã được đền bù, nếu không có đất sản xuất ở nơi khác nữa thì các hộ cần chuyển đổi ngành nghề do đã nhận đền bù.

Hiện, chúng tôi vẫn đang tuyên truyền người dân không được lấn chiếm đất đã đền bù và bảo quản các hạng mục của dự án đã làm'', ông Đinh Hồng Lam cho biết thêm.

Theo Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Thừa Thiên – Huế, sau khi Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm việc với UBND tỉnh, đã có Thông báo kết luận ủng hộ chủ trương tiếp tục triển khai dự án trong năm 2019. Do đó, ngày 1/3/2019, UBND tỉnh có Tờ trình số 1072/TTr-UBND gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị tiếp tục thực hiện đầu tư dự án Nhà máy xi măng Nam Đông.

Ngày 18/6/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Thông báo Kết luận số 212/TB-VPCP để dự án Nhà máy xi măng Nam Đông được xem xét tiếp tục triển khai trong năm 2019 nhưng phải được rà soát tiến độ, lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính, công nghệ, bảo vệ môi trường và đảm bảo các điều kiện cần thiết khác…

Thông tin với PV Infonet, ông Phan Quốc Sơn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư cho biết, đây là dự án có tổng mức đầu tư lớn và có tác động lớn đến tình hình kinh tế - xã hội của địa phương; Sở đang phối hợp với các cơ quan liên quan để rà soát đánh giá khả năng thực hiện dự án của nhà đầu tư để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, đề xuất phương án xử lý phù hợp.

Một số hình ảnh PV Infonet ghi nhận tại dự án bỏ hoang suốt 13 năm, không biết khi nào tiếp tục thi công, hoàn thiện:

{keywords}
Khu vực cầu thang ở tầng 1 nhà điều hành thành nơi buộc trâu.
{keywords}
Người dân tận dụng cầu thang để trữ cỏ cho gia súc.
{keywords}
Hành lang nhếch nhác, ô nhiễm 
{keywords}
Chưa biết khi nào dự án mới có thể xây dựng, hoàn thiện.

Hà Oai

Thăm ngôi biệt thự 800m2 của đại gia nức tiếng Hà Nội xưa

Gần 100 năm qua, kí ức về gia đình, những kỉ vật trong căn biệt thự số 44 Hàng Bè vẫn được các thế hệ con cháu giữ gìn, trân quý.

Động đất tiếp tục ở Kon Tum, 36 trận xảy ra trong 22 ngày

Trận động đất có độ lớn 3.4 độ richter vừa xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Chỉ trong tháng 3, nơi đây đã xảy ra 36 trận động đất.

Ngôi nhà siêu méo mó bên tuyến đường mới mở ở Hà Nội

Ngôi nhà có diện tích 17m2 ở ngách 42/197 Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), nằm trên tuyến đường nối khu đô thị Đồng Tàu - Tam Trinh.

Hai du khách nước ngoài đứng trên đường phố Quảng Nam xin cứu giúp

Ngày 20/3, Công an TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) cho biết, phòng Quản lý xuất nhập cảnh (công an tỉnh) đã xuống địa bàn để tìm hiểu thông tin về việc hai du khách nước ngoài cầm biển xin cứu giúp trên đường phố.

Thấp thỏm sống trong ngôi nhà 'án ngữ' giữa đường

Trên tuyến đường ở TX Đông Triều, Quảng Ninh "mọc" 1 ngôi nhà hai tầng khiến nhiều người bất ngờ khi đi qua.

Xuất hiện cảnh chèo kéo khách ở cà phê phố đường tàu

Nhiều chủ quán hoặc người làm ở một số quán cà phê đường tàu thuộc phường Điện Biên (Hà Nội) chìa hẳn thực đơn ra mời chào, chèo kéo du khách. Nếu ai không có ý định vào uống nước sẽ không được họ dẫn qua rào chắn.

Cảnh nhộn nhịp trên công trường xây dựng sân bay Long Thành

Thiết bị máy móc của các nhà thầu hoạt động liên tục để san lấp mặt bằng và thi công móng cọc, triển khai xây dựng các hạng mục như đường băng, bãi đỗ xe, nhà ga sân bay Long Thành những ngày đầu tháng 3.

Cây cầu hình rồng đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh đang thành hình

Với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, cây cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành có thiết kế hình con rồng thời Lý được đánh giá là đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh hiện nay.

Núi rác tồn tại hàng chục năm ở Vĩnh Phúc gây ô nhiễm môi trường

Bãi rác núi Bông đi vào hoạt động năm 1999, lượng rác được Công ty CP môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên thu gom, vận chuyển và tập kết tại đây. Hiện tình trạng ô nhiễm hết sức nặng nề.

Chuyện chưa kể về 'cây tử thần' trăm tuổi vừa bị cháy ở TP.HCM

Cây củ chi đại thụ, quý hiếm nhất của vùng Củ Chi vừa bị cháy khiến người dân vô cùng tiếc nuối.

Đang cập nhật dữ liệu !