Huế: Dự án hơn 4.000 tỷ hoang lạnh, nhà điều hành thành chuồng trâu

Dự án nhà máy xi măng Nam Đông (Thừa Thiên – Huế) có tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng, xây dựng trên diện tích rộng 40ha nhưng thi công dang dở, bỏ hoang hàng chục năm nay, khung cảnh hoang phế đáng sợ.

{keywords}
Nhà điều hành Nhà máy xi măng Nam Đông biến thành chuồng trâu 

Dự án hơn 4.000 tỷ thành nơi cọc trâu

Dự án nhà máy xi măng Nam Đông được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xi măng Nam Đông - Việt Song Long lần đầu vào tháng 1/2008; thay đổi lần thứ nhất vào tháng 5/2010 với tổng vốn đầu tư trên 4.437 tỷ đồng, triển khai trên diện tích 40ha ở xã Thượng Quảng (huyện Nam Đông) và dự kiến công công suất 5.000 tấn clinker/ngày (1,8 triệu tấn xi măng/năm).

Khi vào hoạt động, nhà máy xi măng Nam Đông dự kiến sẽ giải quyết việc làm cho lượng lớn lao động địa phương và đóng góp vào ngân sách tỉnh mỗi năm hàng trăm tỷ đồng.

Tháng 3/2009, dự án nhà máy xi măng Nam Đông (xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được khởi công xây dựng với việc triển khai đền bù giải phóng mặt bằng, rà phá bom mình, đánh giá trữ lượng mỏ đá… và cam kết năm 2011 sẽ cho ra sản phẩm đầu tiên. Tuy nhiên, do chủ đầu tư gặp khó khăn khiến tiến độ chậm so với cam kết nên UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đồng ý cho gia hạn, chủ đầu tư hứa sẽ đưa nhà máy vào hoạt động trong quý I/2016.

Đến tháng 8/2014, dự án nhà máy xi măng Nam Đông bị đưa vào danh sách các dự án hoãn triển khai. Từ đó tới nay, nhà máy triển khai dang dở “án binh bất động” suốt hơn 13 năm.

Ghi nhận của PV Infonet, tại khu vực 40ha đất dự án, chủ đầu tư chỉ xây dựng được nhà điều hành, tường rào, 2 mái che để xe… Do bị bỏ hoang hơn 13 năm nên nhiều hạng mục đã hư hỏng.

{keywords}
Trên tầng 2 nhà điều hành là cảnh hoang tàn, nhiều hạng mục đã bị hư hỏng, cửa ra vào bị mục nát, kính vỡ 

Xót xa công trình bỏ hoang, người dân xung quanh tận dụng khu vực nhà điều hành làm nơi chứa cỏ và làm chuồng chăn nuôi trâu bò. Bên trong khu nhà 2 tầng này là cảnh tượng nhếch nhác, ô nhiễm.

Một người dân trú thôn 5 xã Thượng Quảng nuôi thả trâu trong khuôn viên nhà điều hành cho biết: ''Chúng tôi thấy xây nhà lên rồi bỏ hoang từ lâu mà không sử dụng nên thả trâu vào ăn cỏ, thuận tiện có sẵn mái che nên buộc trâu ở đây luôn''.

Được biết, để có khu đất rộng 40ha xây dựng nhà máy xi măng Nam Đông thì 28 hộ dân trên địa bàn xã Thượng Quảng phải di dời nhà cửa, vườn tược đến khu tái định cư để nhường chỗ cho dự án.

Bà Hoàng Thị Thay (70 tuổi, trú ở thôn 5, xã Thượng Quảng) là một trong 28 hộ dân nhường đất cho dự án nhà máy xi măng này chia sẻ, thời gian lâu quá rồi nên không nhớ là nhường bao nhiêu đất, chỉ nhớ là được đền bù 300 triệu cùng 1.000m2 đất ở. Từ đó đến nay, không có đất canh tác sản xuất, 4 người trong gia đình bà Thay phải đi làm thuê.

“Khu đất nhường cho dự án nhà máy xi măng Nam Đông trước đây của gia đình vẫn đang được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho trồng hoa màu ngắn ngày. Khi nào bên chủ đầu tư lấy lại thì trả cho họ”, bà Hoàng Thị Thay cho biết thêm.

{keywords}
Khuôn viên nhà máy được tận dụng trồng cỏ cho gia súc.

Hoang phí 40ha đất suốt hơn 13 năm

Trao đổi với PV, ông Đinh Hồng Lam, Chủ tịch UBND xã Thượng Quảng thông tin, các hộ nằm trong diện di dời đã được đền bù và bố trí tái định cư đảm bảo theo quy định. “Tại khu tái định cư, nhà cửa và vườn tược đã đảm bảo. Những hộ bị thu hồi đất sản xuất cũng đã được đền bù, nếu không có đất sản xuất ở nơi khác nữa thì các hộ cần chuyển đổi ngành nghề do đã nhận đền bù.

Hiện, chúng tôi vẫn đang tuyên truyền người dân không được lấn chiếm đất đã đền bù và bảo quản các hạng mục của dự án đã làm'', ông Đinh Hồng Lam cho biết thêm.

Theo Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Thừa Thiên – Huế, sau khi Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm việc với UBND tỉnh, đã có Thông báo kết luận ủng hộ chủ trương tiếp tục triển khai dự án trong năm 2019. Do đó, ngày 1/3/2019, UBND tỉnh có Tờ trình số 1072/TTr-UBND gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị tiếp tục thực hiện đầu tư dự án Nhà máy xi măng Nam Đông.

Ngày 18/6/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Thông báo Kết luận số 212/TB-VPCP để dự án Nhà máy xi măng Nam Đông được xem xét tiếp tục triển khai trong năm 2019 nhưng phải được rà soát tiến độ, lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính, công nghệ, bảo vệ môi trường và đảm bảo các điều kiện cần thiết khác…

Thông tin với PV Infonet, ông Phan Quốc Sơn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư cho biết, đây là dự án có tổng mức đầu tư lớn và có tác động lớn đến tình hình kinh tế - xã hội của địa phương; Sở đang phối hợp với các cơ quan liên quan để rà soát đánh giá khả năng thực hiện dự án của nhà đầu tư để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, đề xuất phương án xử lý phù hợp.

Một số hình ảnh PV Infonet ghi nhận tại dự án bỏ hoang suốt 13 năm, không biết khi nào tiếp tục thi công, hoàn thiện:

{keywords}
Khu vực cầu thang ở tầng 1 nhà điều hành thành nơi buộc trâu.
{keywords}
Người dân tận dụng cầu thang để trữ cỏ cho gia súc.
{keywords}
Hành lang nhếch nhác, ô nhiễm 
{keywords}
Chưa biết khi nào dự án mới có thể xây dựng, hoàn thiện.

Hà Oai

Liên tục triệt phá các ổ nhóm cá độ bóng đá tiền tỉ ở huyện biên giới Đắk Song

Chỉ trong vòng 2 ngày Công an huyện biên giới Đắk Song (Đắk Nông) liên tục triệt phá thành công các vụ án cá độ bóng đá với số tiền lớn lên đến hàng tỉ đồng.

Quảng Nam: Tạm giữ 13 đối tượng trong đường dây cá độ 65 tỷ đồng

Ngày 8/12, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa triệt xóa hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá quy mô lớn.

Đánh sập các đường dây cá độ bóng đá mùa World Cup, bắt hàng chục đối tượng

Công an TP Vinh và huyện Diễn Châu (Nghệ An) vừa phá thành công các chuyên án, bắt giữ hàng chục đối tượng tổ chức cá độ bóng đá trên mạng Internet mùa World Cup 2022.

Quảng Nam: Bắt sòng xóc đĩa, phát hiện thêm đường dây cá độ hàng tỷ đồng

Chiều 7/12, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay vừa triệt xóa tụ điểm tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức xóc dĩa; cá độ bóng đá ở huyện Quế Sơn.

Trẻ bị cắn nhiều lần, trường mầm non cho thôi học vì áp lực: Quan tâm thái quá

Phụ huynh có thể theo dõi con cái học hành, sinh hoạt tại lớp qua camera nhưng không nên kiểm soát thái quá. Nên hỏi han con mỗi khi con tan lớp và dành cho giáo viên sự tin tưởng…

Quảng Nam: Bắt tạm giam hai vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt 371 tỷ đồng

Lợi dụng mối quan hệ quen biết, hai vợ chồng ở Quảng Nam đã vay mượn, chiếm đoạt của các bị hại số tiền lên đến 371 tỷ đồng.

Vụ 14 cô gái bị ép chụp ảnh khoả thân, kích dục cho khách: Nghiêm trị kẻ chủ mưu

Theo luật sư, 2 kẻ chủ mưu cần được pháp luật nghiêm trị tăng nặng. Các đối tượng bắt giữ người trái pháp luật cần phạt tù từ 2 - 7 năm.

Thi thể được phát hiện ở biển Quảng Nam là sinh viên mất tích ở Huế

Một trong hai thi thể được người dân phát hiện hôm qua được xác định là nam sinh viên, trong lúc đi thực tế ở tỉnh Thừa Thiên – Huế thì mất tích khi tắm biển.

Cán bộ Sở TN&MT điều hành đường dây cá độ 600 tỉ đồng

Sau khi Công an tỉnh Đắk Nông triệt phá đường dây cá độ khủng lên đến 600 tỉ đồng. Bước đầu Công an tỉnh này xác định có một số chuyên viên cấp Sở nằm trong đường dây này, trong đó có một người điều hành.

Bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ nước ngoài vào Nghệ An tiêu thụ

Trên đường vận chuyển 8 bánh heroin vào Việt Nam để tiêu thụ, đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998, trú huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Đang cập nhật dữ liệu !