Hợp tác nông nghiệp Hà Nội với các tỉnh: Nông sản ngon về Thủ đô

Sau 10 tháng triển khai, chương trình hợp tác giữa ngành nông nghiệp Hà Nội với 18 tỉnh, TP khu vực phía Bắc về cung cấp nông sản, thực phẩm an toàn đã đạt được nhiều mục tiêu quan trọng bước đầu. Trong đó, mỗi địa phương đều có sự thay đổi căn bản từ nhận thức, chỉ đạo và hoạt động tổ chức sản xuất.
Hợp tác nông nghiệp Hà Nội với các tỉnh: Nông sản ngon về Thủ đô - ảnh 1
Nhờ sự phối hợp cung cấp, kiểm soát chất lượng, tỉ lệ nhiều loại thực phẩm sạch, ngon đưa về Thủ đô đã tăng lên
Nhiều nông sản ngon về Thủ đô

Ngày 30/1/2013, Sở NN&PTNT Hà Nội đã ký kết thỏa thuận phối hợp quản lý Nhà nước với Sở NN&PTNT các tỉnh, TP phía Bắc về phòng chống dịch bệnh, kiểm soát giết mổ động vật, sản phẩm động vật; sản xuất, tiêu thụ rau, quả, chè an toàn cho Hà Nội và ngược lại. Triển khai thỏa thuận này, tất cả các địa phương đều đã tích cực vào cuộc. Ông Nguyễn Phùng Hoan – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nam Định cho biết, Hà Nội đã trở thành thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản lớn của tỉnh. Từ đầu năm đến nay, tỉnh Nam Định đã đưa về Hà Nội tiêu thụ khoảng 100.000 tấn gạo chất lượng cao, 20.000 tấn rau quả, 50.000 tấn thủy sản. “Đáng mừng là cơ chế quản lý phối hợp kiểm soát ATTP giữa hai tỉnh đã bước đầu hình thành và được vận hành khá hiệu quả” – ông Hoan chia sẻ.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Thú y các tỉnh đã kiểm tra, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch và thông báo kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật về Hà Nội được hơn 314.000 con lợn, hơn 1,2 triệu con gia cầm, 18,7 tấn sản phẩm động vật các loại.

Tương tự, tại Thái Nguyên, trong 10 tháng đầu năm, toàn tỉnh xuất ra thị trường 7 triệu con gia cầm và khoảng 500.000 con lợn, trong đó về thị trường Hà Nội chiếm 50 – 60%. Theo ông Phạm Quang Phúc – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Thái Nguyên, việc hợp tác đã mở ra cơ chế kiểm soát tốt hơn các sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc vào Hà Nội và các tỉnh. Điều này cũng được đại diện Sở NN&PTNT các tỉnh vùng biên giới khẳng định. Tại Quảng Ninh, tình hình nhập lậu gia cầm đã giảm trên 90%…

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, các đơn vị trực thuộc Sở đã đẩy mạnh xúc tiến ký kết hợp tác với các tỉnh trên lĩnh vực được phân công. Cụ thể, Chi cục Thú y đã ký kết được với 16 tỉnh, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã ký kết được với 15 tỉnh, Chi cục Bảo vệ thực vật đã ký kết được với 8 tỉnh. Hầu hết các tỉnh đều tích cực đẩy mạnh quy hoạch, triển khai các mô hình sản xuất an toàn để cung ứng cho thị trường Thủ đô. Kết quả đáng ghi nhận là chương trình hợp tác đã giúp các địa phương có những thay đổi cơ bản trong từ chỉ đạo, lãnh đạo tới tổ chức và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp.

Gia tăng liên kết

Mặc dù đã đạt được những kết quả bước đầu, song chương trình hợp tác kiểm soát và cung ứng nông sản ATTP giữa Hà Nội với các tỉnh vẫn còn những hạn chế nhất định. Số lượng nông sản thực phẩm cung cấp cho Hà Nội được quản lý thông qua thỏa thuận phối hợp chưa được nhiều so với nhu cầu thực tế. Hơn nữa, sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ nên việc việc đầu tư, quy hoạch, kiểm soát dịch bệnh và ATTP nông lâm thủy sản gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, công tác quản lý, cấp chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật vận chuyển về Hà Nội của một số tỉnh còn bất cập, tỷ lệ kiểm soát còn thấp.

Tại hội nghị đánh giá kết quả 10 tháng triển khai công tác phối hợp giữa Sở NN&PTNT Hà Nội với Sở NN&PTNT 18 tỉnh, TP tổ chức cuối tuần qua, đại diện các địa phương đều bày tỏ mong muốn gia tăng mối liên kết giữa các bên. Trong đó tăng cường kết nối với các doanh nghiệp, HTX để đầu tư sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Ông Ma Quang Trung – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai đề nghị Hà Nội mở rộng quy mô hợp tác trong sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm có thế mạnh của Lào Cai như gạo Séng Cù, chè, rau trái vụ, trái cây vùng cao (lê, đào, mận, nho, kiwi, sơ ri), lợn đen, gà đen…

Theo Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Hoàng Thanh Vân, hoạt động sản xuất nông nghiệp của Thủ đô mới đáp ứng được 69% nhu cầu thịt gia súc các loại, 32% cá, 84% trứng gia cầm, 33% rau củ tươi, 18% quả tươi… Do đó, Hà Nội mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác tích cực của các tỉnh, TP khác để đưa các nông sản thực phẩm đảm bảo an toàn về phân phối tại thị trường Thủ đô. Đồng thời, các địa phương trong khu vực phối hợp quản lý tốt hơn dịch bệnh, kiểm soát giết mổ, kiểm dịch sản phẩm động vật vào Hà Nội. Ông Vân cho biết thêm, thời gian tới sẽ có văn bản gửi UBND các tỉnh, TP tiếp tục đề xuất các cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho hợp tác nông nghiệp với Hà Nội.

Nam Bắc - Thiên Tú


Thiên Tú

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Vì sao tội phạm mạng công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo?

Trao đổi tại họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TT&TT, đại diện phòng 5 của Cục A05 (Bộ Công an) đã chỉ ra 2 lý do chính dẫn đến tình trạng tội phạm mạng hiện nay công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa người dân.

Không quên được mối tình đầu, tỷ phú Sài Gòn xưa cưới cô gái không quen

Yêu nhưng không đến được với mối tình đầu có nước da trắng hồng, đôi mắt đen láy, vị tỷ phú Sài Gòn đành cưới cô gái mình còn chưa quen mặt nhưng có nét giống người tình cũ.

Kẽ hở khiến người dùng camera giám sát “trần như nhộng” dưới con mắt hacker

Thị trường camera giám sát Việt tồn tại nhiều kẽ hở bảo mật. Điều này dẫn đến việc những dữ liệu hình ảnh nhạy cảm của người dùng có thể rơi vào tay của các hacker.

Hương Tràm hụt hẫng vì show diễn tại Hà Nội bất ngờ bị hủy

Vì lý do bất khả kháng, Hương Tràm và ê-kíp buộc phải hủy bỏ show diễn 'Em gái mưa' tại Hà Nội vào tối 12/5 và rời sang ngày 13/5.

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Đang cập nhật dữ liệu !