Mỹ phê duyệt dự án khai thác dầu gây tranh cãi ở Alaska

Chính phủ Mỹ thông báo phê duyệt một dự án khai thác khổng lồ ở khu vực North Slope giàu dầu mỏ của Alaska, một quyết định quan trọng, gây tranh cãi về môi trường của Tổng thống Joe Biden.

Thông báo được đưa ra hôm 13/3, một ngày sau khi chính quyền Biden tuyên bố sẽ cấm hoặc hạn chế việc khoan dầu ở một số khu vực khác thuộc Alaska và Bắc Băng Dương.

 Một trạm khoan thăm dò dầu tại địa điểm đề xuất triển khai dự án Willow ở khu vực North Slope, Alaska, Mỹ. Ảnh: AP

Theo AP, việc phê duyệt đại dự án Willow, trị giá 8 tỷ USD của ConocoPhillips ở North Slope sẽ cho phép công ty thiết lập 3 địa điểm khoan dầu với tổng cộng 199 giếng. Bộ Nội vụ Mỹ, cơ quan quản lý vùng đất liên bang sẽ triển khai đại dự án Willow, cho biết họ đã “giảm đáng kể” quy mô của nó xuống còn 3 địa điểm khoan từ 5 địa điểm được đề xuất ban đầu.

Dự án Willow dự kiến sẽ sản xuất khoảng 180.000 thùng/ngày vào lúc cao điểm và chiếm khoảng 1,5% sản lượng dầu hiện tại của Mỹ. Dự án được kỳ vọng sẽ giúp khôi phục ngành công nghiệp dầu mỏ ở bang Alaska, nơi sản lượng đã giảm xuống dưới 500.000 thùng/ngày so với mức 2 triệu thùng/ngày trong những năm bùng nổ của thập niên 1980.

Ryan Lance, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành của ConocoPhillips gọi quyết định mới của chính phủ là “đúng đắn cho Alaska và nước Mỹ”. Theo doanh nhân này, dự án sẽ tạo ra tới 2.500 việc làm trong quá trình xây dựng và 300 việc làm dài hạn, đồng thời mang về hàng tỷ USD doanh thu thuế cho chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương.

Tuy nhiên, động thái đã nhanh chóng khiến Tổng thống Biden phải hứng chịu chỉ trích là “đi ngược lại cam kết làm chậm quá trình biến đổi khí hậu” của mình. Các nhà hoạt động môi trường cực lực phản đối dự án, với lí do nó sẽ làm tăng thêm lượng khí thải carbon gây ra biến đổi khí hậu.

Giới quan sát nhận định, việc phê duyệt dự án Willow đã khiến lãnh đạo Nhà Trắng lâm vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Ông Biden từng hứa sẽ ngăn chặn hoạt động khoan mới của ngành dầu mỏ trong chiến dịch vận động tranh cử. Tuy nhiên, sau khi cuộc xung đột Nga - Ukraine bùng phát hồi cuối tháng 2 năm ngoái, làm giá xăng dầu tăng vọt, ông Biden kêu gọi các nhà sản xuất nhiên liệu tăng sản lượng dầu để đảm bảo an ninh năng lượng. 

Tuấn Anh

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !