Học sinh tiểu học trồng cây có chức năng thay thế mật gấu

Nằm trong chuỗi hoạt động ngoại khoá, học sinh trường Tiểu học Phụng Thượng (Phúc Thọ, Hà Nội) đã được hướng dẫn trồng vườn cây có tác dụng thay thế mật gấu.

Tiến sỹ Tuấn Bendixsen của Tổ chức Động vật Châu Á tặng sách hướng dẫn chăm sóc các cây thảo dược thay mật gấu cho cô hiệu trưởng TH Phụng Thượng Vũ Thị Minh Thu.

Sáng 15/8, Tổ chức Động vật Châu Á phối hợp với Trường Tiểu học Phụng Thượng, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội tổ chức ngày khởi động trồng các cây thảo dược thay thế mật gấu tại vườn sinh học của Trường Tiểu học  Phụng Thượng. Các cháu học sinh, thầy cô giáo, đoàn thanh niên Trường tiểu học, các cán bộ Kiểm lâm viên và các nhân viên của Tổ chức Động vật Châu Á cùng dành thời gian sáng thứ Tư để trồng những cây đầu tiên cho vườn sinh học.

Học sinh và các thầy cô, cán bộ kiểm lâm và Tổ chức Động vật Châu Á cùng trồng cây.

Đây là một dịp vui, khi các cháu học sinh tiểu học, dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của các thầy cô, các chú kiểm lâm và các cô chú bảo vệ động vật được tự tay xới đất, nhổ cỏ, trồng cây, và tưới cây. Thay đổi một khu đất trống thành một khu vườn đẹp với nhiều màu xanh. Vườn sinh học rộng gần 200 m2 trồng 32 loại cây thảo dược có tác dụng thay thế mật gấu được liệt kê trong cuốn sách "Các cây thuốc, vị thuốc có tác dụng thay thế mật gấu" do Trung ương Hội Đông Y Việt Nam biên soạn vào năm 2012.

Vườn sinh học sẽ là nơi các em học sinh tìm hiểu về rất nhiều loài cây thông dụng, thân thuộc nhưng vẫn có tác dụng chữa bệnh, hoàn toàn an toàn với con người mà không làm hại tới loài gấu. Một số cây thuốc rất gần gũi trong đời sống hằng ngày như mã đề, quế, ngải cứu, huyết dụ, đào… Từ đó, chính các em sẽ là những tuyên truyền viên tới gia đình và cộng đồng khuyến khích sử dụng các loại cây thuốc, vị thuốc thay thế tác dụng chữa bệnh của mật gấu, dần chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật và bạo hành động vật vô lý.

Sau khi vườn thảo dược được hoàn thiện, Tổ chức Động vật Châu Á cùng với nhà trường sẽ giao cho chính các em học sinh cùng chăm tưới cây ngoài giờ học, cũng là một cách bồi đắp kĩ năng sống xanh, thân thiện với thiên nhiên, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Xã Phụng Thượng cũng là địa phương có khoảng 200 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trong các hộ dân, chiếm đến 1/4 số lượng gấu bị nuôi nhốt trong các trang trại trên khắp cả nước. Được sự ủng hộ của Chính quyền địa phương và nhiệt thành của các thầy cô giáo và học sinh tại trường Tiểu học Phụng Thượng, Tổ chức Động vật Châu Á cùng với Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã thực hiện tuyên truyền bảo vệ loài gấu tại trường Tiểu học từ năm 2015.

Trong năm nay, Tổ chức hướng tới mục tiêu giới thiệu các cây thảo dược có tác dụng thay thế mật gấu và cùng với nhà trường xây dựng một vườn sinh học trong khuôn viên nhằm giúp học sinh được tiếp nhận thông tin một cách trực quan, sinh động, đồng thời các em nhỏ có thể tự tay đóng góp xây dựng vườn trường thêm xanh, ý nghĩa, cũng như góp sức tuyên truyền chấm dứt việc sử dụng mật gấu để bảo vệ loài động vật quý hiếm này.

Hoàng Nam

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !