Học sinh Sa Pa đi học trong rét 5- 6 độ C

Sa Pa những ngày này thời tiết rét đậm kéo dài với nhiệt độ xuống tới dưới 5 - 6 độ C, có nơi dưới 3 độ C. Nhưng nhiều em vẫn đến trường bằng những đôi chân không tất.
Có mặt tại trường Tiểu học xã Hầu Thào trong thời tiết rét buốt và sương mù dày đặc, chúng tôi thấy các em học sinh đi học khá đầy đủ. Thầy giáo Nguyễn Bá Thành, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: năm học này, trường có 21 lớp học với 431 học sinh. Ngoài điểm trường chính ở thôn Bản Pho, còn có các điểm trường ở các thôn Hang Đá, Thào Hồng Dến, Hầu Chư Ngài…Tỷ lệ chuyên cần trung bình trong tuần qua là 90%.

Do đời sống người dân ở đây còn khó khăn, nên quần áo ấm, giầy dép cho các em trong mùa rét vẫn còn thiếu thốn. Khoảng cách từ nhà học sinh đến trường xa nên học sinh ngại tới lớp. Nhiều em phải đi dép tổ ong với chân không tất trong mưa rét tới trường. Thời điểm đầu tuần và cuối tuần lớp học vắng nhiều học sinh… Tại các trường: Mầm non Hầu Thào, Mầm non Ô Quý Hồ, PTDT bán trú THCS Tả Van… Ban giám hiệu nhà trường và các thầy cô giáo đang nỗ lực khắc phục khó khăn duy trì tỷ lệ chuyên cần của học sinh…

Học sinh Sa Pa đi học trong rét 5- 6 độ C - ảnh 1
Đường đến trường của các em nhỏ Sa Pa khó khăn hơn khi trời lạnh giá kéo dài
Học sinh Sa Pa đi học trong rét 5- 6 độ C - ảnh 2

Học sinh Sa Pa đi học trong rét 5- 6 độ C - ảnh 3
Trường học mù sương
Học sinh Sa Pa đi học trong rét 5- 6 độ C - ảnh 4
Chân không tất đến trường
Học sinh Sa Pa đi học trong rét 5- 6 độ C - ảnh 5
Ngồi gần nhau cho ấm

Ông Nguyễn Hữu Đức, Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Sa Pa cho biết: Trong tuần qua, tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần trung bình trên địa bàn huyện là trên 75%. Trong hai ngày qua, thời tiết Sa Pa rét khoảng 6 -7 độ C, nhưng một số trường giữ được tỷ lệ chuyên cần khá cao như: Mầm non Suối Thầu (93%), Tiểu học San Sả Hồ 2 (95,7%), THCS Bản Phùng (86,2%); THCS Thanh Phú (90%)…

Tuy nhiên, ở một số trường vùng cao, tỷ lệ chuyên cần của học sinh vẫn ở mức thấp do điều kiện thời tiết khắc nghiệt: THCS Tả Giàng Phình (41%); Mầm non Trung Chải (47,6%); Mầm non thị trấn (58%); Mầm non Sử Pán (52,4%); THCS Thanh Kim (52%) THCS Suối Thầu (58,5%); THCS Hầu Thào (65%);…

Ở những nơi thời tiết khắc nghiệt, cô giáo cần chống rét tại chỗ cho học sinh bằng cách dùng bếp than củi hoặc lò sưởi điện. 

Cũng theo ông Đức, thời gian tới, nếu nhiệt độ ở khu vực nào xuống quá thấp sẽ cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe (ở bậc Mầm non, Tiểu học là dưới 6 độ C; THCS là dưới 4 độ C). Ở những nơi khác nếu không quá rét sẽ vẫn tổ chức dạy và học bình thường. 

Trần Tuấn Ngọc

Người dân được vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 18h hôm nay

Ban Tổ chức sắp xếp để người dân vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 18h hôm nay. Khi đến viếng, người dân mang theo thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử hoặc điện thoại di động cài đặt VNeID kích hoạt mức độ 2 để quét mã QR.

Những lời lay động trong sổ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch nước Tô lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã ghi trong sổ tang những lời lay động, tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TS. Nhà báo Nhị Lê: Tôi ấn tượng với sự tôn vinh 'Tổng Bí thư của Nhân dân'

Được đồng nghiệp gọi là “người học trò” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhà báo Nhị Lê, nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản lần đầu tiên chia sẻ những kỷ niệm, những lý tưởng mà Tổng Bí thư đã tận hiến cả cuộc đời.

Nước mắt lăn dài trong lúc chờ vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trong dòng người xếp hàng chờ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Nhà tang lễ Quốc gia, ở quê nhà Đông Anh và tại điểm viếng TPHCM, có những đôi mắt đỏ hoe, những dòng lệ lăn dài thương tiếc, tưởng nhớ ông.

Bức tâm thư Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Ngô Thị Mận.

Cử tri nhớ cái bắt tay rất chặt, quyết chống tham nhũng đến cùng của Tổng Bí thư

Người dân nhớ những buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những cái bắt tay rất chặt và sự chia sẻ tâm huyết về vấn đề người dân quan tâm như công tác cán bộ, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Đang cập nhật dữ liệu !