Học sinh Huế hỏi ngành nào nhiều cơ hội việc làm, nhiều học bổng?

Báo chí và tâm lý có phải là ngành đang 'hot'? Cơ hội nhận học bổng?... Nhiều câu hỏi của học sinh đã được giải đáp chi tiết tại chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 ở tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), Đại học Huế, Sở GD-ĐT, Tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.
Tại phần tư vấn chung, các thầy cô trong ban tư vấn đã cung cấp một số thông tin chung, mới trong kỳ tuyển sinh năm nay.

Học sinh Trường THPT Hai Bà Trung đặt câu hỏi với chuyên gia tư vấn tại chương trình - Ảnh: TẤN LỰC

Nhiều lưu ý trong kỳ tuyển sinh năm nay

Ông Phạm Văn Lương - chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết cơ cấu điểm xét tuyển năm nay có nét mới gồm điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia (chiếm 70%) + điểm lớp năm học 12 (30%) + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).
Liên quan đến xét tuyển bổ sung, ông Lương cho biết thí sinh đăng ký xét tuyển chung vào phiếu đăng ký dự thi, thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.
"Các bạn phải nhớ điều này để chọn đúng ngành nghề mà mình yêu thích, xác định gắn bó để phát huy hết giá trị bản thân" - ông Lương lưu ý.
Theo PGS.TS Huỳnh Văn Chương - phó giám đốc ĐH Huế, năm nay đơn vị này đào tạo 3.010 chỉ tiêu với 136 ngành nghề (trên khoảng 200 ngành nghề trên cả nước).
Trừ các ngành công an quân đội, ĐH Huế đào tạo gần như tất cả các nhóm ngành mà trên cả nước đào tạo. Khi theo học tại ĐH Huế, sinh viên có thể được đào tạo tại khoa quốc tế, có cơ hội tốt nghiệp cùng lúc với 2 bằng đại học. Quá trình học 2 văn bằng, sinh viên được tính chung tín chỉ.
"Trong những năm qua, ĐH Huế đang tích cực mở các trung tâm khởi nghiệp để hỗ trợ cho các em khởi nghiệp trong nhà trường. Các bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tuyệt vời về hướng nghiệp khi tham gia học tại môi trường ĐH Huế. Cơ hội làm việc của các bạn cũng lớn hơn nếu các bạn thật sự cố gắng" - thầy Chương nói.

Nhiều học bổng dành cho thí sinh giỏi

Một học sinh Trường THPT Hai Bà Trưng hỏi về các ngành học y tại ĐH Huế. "Em muốn biết về chương trình đào tạo của nhà trường vì nghe nói có khác biệt lớn so với các cơ sở đào tạo khác. Cơ hội việc làm vào thời điểm sau khi ra trường có khả quan không?" - học sinh này hỏi.
Giải đáp câu hỏi này, GS.TS Võ Tam - phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược - ĐH Huế cho biết năm nay trường này đào tạo 400 chỉ tiêu.
"Điểm đặc biệt là chúng tôi đào tạo y khoa theo chương trình ĐH Harvard, Mỹ. Cả nước chỉ có 3 cơ sở đào tạo theo chương trình gồm ở Huế, Hà Nội, TP.HCM. Chúng tôi đào tạo chương trình này thì tiêu chuẩn vào trường và ra trường cũng khác so với các nơi khác. Bằng của các em vào thời điểm sau khi ra trường được công nhận trong khu vực và quốc tế để được hành nghề khắp nơi" - thầy Tam giải thích.
Em Mỹ Linh, học sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu hỏi về các chương trình học bổng và hỗ trợ cho sinh viên của các trường kinh tế tại Đà Nẵng và Huế. PGS.TS Trần Đình Khôi Nguyên - phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng - ĐH Đà Nẵng, cho biết học sinh được điểm cao sẽ nhận được rất nhiều hỗ trợ từ nhà trường.
Cụ thể, học sinh được giải học sinh giỏi cấp quốc gia sẽ được nhận học bổng toàn phần, được ở ký túc xá miễn phí và nhận hỗ trợ chi tiêu 1 triệu/ tháng khi học tại trường.
"Các bạn có giải nhất, nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh cũng được trường cấp học bổng về học phí và được ưu tiên trong danh sách nhận hỗ trợ" - TS Nguyên cho biết.
Ngoài ra trong thời gian học tại trường, sinh viên có kết quả tốt sẽ có cơ hội được học nước ngoài theo các chương trình đào tạo quốc, trao đổi sinh viên của Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng với đại học các nước.
TS Trần Trung Hỷ - quyền trưởng ban đào tạo - ĐH Huế cho biết tại trường này, nhóm thí sinh trên 26 điểm sẽ được nhận học bổng toàn phần của trường và được xét tuyển chọn trong các chương trình trao đổi sinh viên. Từ 24 điểm đến dưới 26 điểm sẽ được 50% học bổng và ưu tiên xét học bổng khi có nguồn tài trợ.

Ngành nào đang "hot"?

Tại tư vấn nhóm ngành khoa học xã hội, sự phạm, ngoại ngữ, luật, công an, quân đội, năng khiếu… học sinh quan tâm các ngành học tâm lý, báo chí với lý do đang “hot” và cơ hội việc làm rất cao.
Học sinh Bảo Châu (THPT chuyên Quốc Học Huế) hỏi nếu muốn thi vào ngành tâm lý thì thi trường nào, cơ hội việc làm ra sao? TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV - ĐH Quốc gia TP.HCM, hỏi ngược lại tại sao em chọn ngành này?
Thầy Hạ phân tích, giữa thích và nghề nghiệp lâu dài khác nhau hoàn toàn. Có nhiều học sinh ban đầu chọn ngành vì thích nhưng khi vào học bị áp lực. Việc chọn nghề không hề đơn giản, vì thế phải cân nhắc nghề đó có đặc điểm gì, vì sao chọn nghề đó.
“Trường tôi đang đào tạo ngành này, thời gian gần đây ngành này được xã hội rất cần. Tuy nhiên nghề này đòi hỏi khả năng ăn nói, khả năng chịu đựng, tư liệu sống…”, thầy Hạ nhấn mạnh.
TS Giang Thị Kim Liên - Trưởng ban đào tạo ĐH Đà Nẵng, cho biết trường thành viên ĐH Sư phạm cũng có đào tạo ngành này và được nhiều người chọn lựa bởi nhu cầu việc làm tăng trong những năm qua.
"Vậy ngành báo chí - truyền thông đào tạo chung hay riêng?", học sinh Bảo Châu hỏi tiếp. Thầy Hạ cho hay dự kiến năm nay trường ĐH KHXH&NV sẽ tách ngành truyền thông ra khỏi báo chí. Làm truyền thông không có nghĩa không thể làm báo chí, mà cả hai có thể bổ trợ cho nhau và nhiều việc khác.
Học sinh Ngọc Anh (Trường THPT Nguyễn Trường Tộ, TP Huế) hỏi ngành quốc tế học đào tạo ra sao, cơ hội du học và việc làm? ThS Phan Thanh Tiến - Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại Ngữ - ĐH Huế trả lời rằng ngành này chủ yếu đào tạo bằng tiếng Anh, ngoài thực hành tiếng đòi hỏi các kiến thức chuyên ngành ngoại giao, văn hóa…
Sau khi đào tạo tại trường, sinh viên có thể học tiếp ở nước ngoài thông qua các chương trình học bổng, hợp tác liên kết. Về việc làm, có thể làm tại các cơ quan nhà nước, công ty liên quan đến đối ngoại, ngoại thương, kinh tế…
Trong khi đó, học sinh Uyên Phương quan tâm đến chế độ học bổng của ĐH Duy Tân - Đà Nẵng. TS Võ Thanh Hải - phó hiệu trưởng ĐH Duy Tân cho biết trường có rất nhiều chế độ học bổng, gồm toàn phần, bán phần, 20%... cho nhiều ngành học như các ngành tài năng, các ngành liên quan đến kinh tế - du lịch. Tất cả phụ thuộc vào số điểm và thời gian đăng ký.
Các chuyên gia tư vấn lưu ý các học sinh rằng muốn dự thi vào ngành nào, trường nào phải vào trang web của trường đó để tìm hiểu, đọc rõ các thông tin. Thậm chí có thể gọi điện thoại đến trường để được tư vấn nếu không rõ vấn đề nào đó.

Theotuoitre.vn
Từ khóa: ngành nào nhiều cơ hội việc làm nhiều học bổng

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ của hệ thống trường TH School

Bắt đầu năm học 2023 - 2024 với chủ đề “Going Beyond - Không ngừng vươn xa”, các em học sinh mới của TH School tự tin bước trên thảm đỏ trong tiếng chuông rộn ràng, trên tay là những lá cờ nhiều màu sắc đại diện cho các quốc gia quê hương mình.

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Đang cập nhật dữ liệu !