Học cách bảo quản thực phẩm tươi lâu trong tủ lạnh, chị em sẽ 'giật mình' với 1 lỗi sai thường xuyên mắc phải

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều người lo ngại hàng hóa khan hiếm nên cố mua thật nhiều thực phẩm để tích trữ. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản thì thực phẩm dễ bị thối hỏng, ảnh hưởng sức khỏe.

{keywords}
Ảnh minh họa

Trao đổi với PV Infonet về tình trạng tích trữ thực phẩm mùa dịch, PGS. PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia hoá thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng: “Có khi không mắc Covid-19 mà lại dính bệnh đường ruột do ăn phải thực phẩm ôi thiu. Do đó mặc dù rất cần thiết phải mua nhưng nên chọn lựa thực phẩm và bảo quản an toàn".

Ngoài khuyên người dân không nên mua hàng quá nhiều, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh hướng dẫn các chọn mua và bảo quản thực phẩm như sau:

Đối với nhóm thực phẩm khô nên ưu tiên các loại gạo, mỳ các loại, cá khô, tôm khô hoặc đồ mặn (cá muối, thịt muối). Đây là những đồ dễ bảo quản, để được lâu.

Đối với thực phẩm tươi sống như rau, thịt cá, tôm… vẫn dùng hằng ngày, trong tình hình nguồn cung ít, nhu cầu nhiều, bà con rất dễ mua phải hàng kém chất lượng. Do đó, khi lựa chọn những thực phẩm này người dân phải thận trọng.

Sau khi mua được hàng, cần bảo quản thực phẩm đúng cách để có thể sử dụng được lâu hơn.

Theo đó, các loại thịt tươi sống sau khi mua về cần khẩn trương sơ chế, cắt thành từng miếng vừa ăn theo nhu cầu của gia đình, rửa sạch, để ráo nước rồi để vào những hộp hoặc túi nilon đưa vào bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh.

Lưu ý là thực phẩm sau rửa sạch phải được để ráo nước vì nếu còn nước sẽ vừa tốn nhiệt khi cấp đông lại vừa là môi trường nước đọng giữ vi khuẩn.

Việc cất trữ cũng cần lưu ý sắp xếp theo trật tự hoặc đánh dấu ngày đưa vào tủ lạnh nhằm tiện sử dụng theo nguyên tắc thức ăn nào mua trước ăn trước, mua sau ăn sau.

“Tránh để lộn xộn đến lúc đồ mua sau ăn trước còn đồ mua trước lại ăn sau, thậm chí đến khi sờ đến thì đã quá lâu không ăn được. Cách dễ nhất là món nào ăn trước để lên trên, ăn sau để xuống dưới. Trước khi ăn thì đưa từ ngăn đá sang ngăn mát rã đông từ từ”, PGS Thịnh hướng dẫn.

Theo ông Thịnh, thịt, cá tươi có thể để được 2-3 tuần trong ngăn đá có độ lạnh sâu -12 độ, thậm chí có thể để được lâu hơn (1 tháng) đối với những tủ lạnh có độ lạnh sâu lên đến -18 độ.

Khi lấy thực phẩm trong ngăn đá ra rã đông thì nên dùng hết một lần, tránh rã đông xong lại cấp đông lại sẽ làm thực phẩm chóng hỏng.

Đối với rau củ, nên ưu tiên chọn những loại như su hào, cải bắp, bí xanh, bí đỏ… sẽ để được lâu hơn.

Đối với những loại rau lá,  cần lưu ý cách sơ chế, bảo quản để sử dụng được lâu hơn.

Theo đó, sau khi mang rau về nên nhặt sạch, để khô, không rửa, chia thành các bó nhỏ vừa ăn, gói giấy hoặc để túi nilon cất vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Với những loại rau nhiều đất cát buộc phải rửa thì cần nhẹ nhàng không làm dập nát, để ráo nước mới cất trữ vào tủ lạnh.

Nhiều chị em chia sẻ cách gói giấy báo kín giúp rau để được lâu hơn, nhưng ông Thịnh cho rằng “rau cũng phải để hở cho thở” nên việc gói kín bằng giấy báo không có tác dụng như mong muốn.

“Dùng giấy báo chỉ là tình huống cực chẳng đã, bởi báo thấm nước sẽ mủn ra, chưa kể trong giấy báo có mực in chứa chì không tốt cho sức khỏe. Về nguyên tắc thực phẩm không dùng giấy báo để gói”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại giấy/túi giấy gói hàng (rất dai, màu nâu, không in chữ), bà nội trợ nên sử dụng loại này để bảo quản rau. 

Trong trường hợp không có điều kiện sử dụng túi giấy gói hàng, ông Thịnh hướng dẫn chị em có thể tận dụng những túi nilon đựng đồ trước đó rồi cắt những lỗ nhỏ, cho rau vào, buộc hờ xếp lần lượt vào ngăn rau để dùng dần.

Vị chuyên gia này cũng lưu ý, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, người dân nên chọn cách nấu ăn tại nhà, hạn chế sử dụng những đồ ăn làm sẵn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng cường sức đề kháng để vượt qua dịch bệnh. 

N. Huyền 

Mẹ đảm Sài thành nấu cháo cho bé 8 tháng cả tuần không trùng bữa nào

Mới đây, chị Nguyễn Thị Khánh Ly đã chia sẻ thực đơn ăn dặm của bé 8 tháng đa số là cháo nhưng cả tuần cũng không trùng bữa nào.

7 mẹo vặt tái sử dụng trà túi lọc trong cuộc sống

Sau khi thưởng thức một tách trà thơm ngon, đừng vội vứt túi lọc trà vì nó còn làm được nhiều việc khác nữa đấy!

Đam mê đồ handmade, mẹ trẻ đan loạt đồ cho con gái cưng nhìn dễ thương 'muốn xỉu'

Được diện trang phục do chính tay mẹ đan có lẽ đứa trẻ nào cũng sẽ thấy vô cùng thích thú và hạnh phúc.

Cách làm cơm hộp ăn trưa chỉ tốn 20 phút của bà mẹ Hà Nội

Chị Ngô Kim Phượng (36 tuổi) là chủ một cửa hàng spa tại Hà Nội. Mặc dù công việc khá bận rộn nhưng sáng nào chị cũng tranh thủ dậy sớm chuẩn bị cơm hộp ăn trưa cho con gái mang đi học.

Chồng nấu cơm cữ vừa giàu dinh dưỡng vừa đẹp mắt chăm vợ sau sinh

Nhìn những mâm cơm cữ ngon, giàu dinh dưỡng lại đẹp mắt như thế này ít ai nghĩ rằng lại do chính người chồng thực hiện.

Ngắm không rời mắt những mẫu bánh mì tạo hình xinh xắn của mẹ đảm Bình Thuận

Bên cạnh làm bánh mì truyền thống tại nhà, trào lưu làm bánh mì tạo hình xinh xắn cũng được rất nhiều chị em nội trợ hưởng ứng.

Cách làm bánh ăn dặm 'siêu' xinh, mùi vị hấp dẫn của mẹ đảm Hà Nội

Những chiếc bánh ăn dặm với hình thù đáng yêu, hương vị hấp dẫn sẽ là món ăn tuyệt vời, làm phong phú thực đơn cho bé từ tuổi mọc răng.

'Bóng hồng' FBI chia sẻ 9 điều phụ nữ thành công không bao giờ làm

Larae Kuai, cựu nhân viên phản gián của FBI với 25 năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường cạnh tranh tiết lộ những điều phụ nữ không làm nếu muốn thành công.

Những mẫu cơm bento cho bé 'siêu' dễ thương, chứa đựng tình yêu của người mẹ 31 tuổi

Bà mẹ đảm đưa cả thế giới động vật như ong vàng, cá voi, cừu, hổ, khủng long… vào những khay cơm bento cho bé con của mình khiến bao người ngưỡng mộ và muốn xin công thức, học hỏi cách làm.

Thực đơn hàng ngày cho gia đình 4 người đậm chất Quảng Ngãi

Một mẹ đảm Quảng Ngãi khéo léo nấu nướng đã tạo ra loạt thực đơn hàng ngày hấp dẫn, đặc biệt là các món ngon từ hải sản tươi sống.

Đang cập nhật dữ liệu !