Hoạt động doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ là một tâm điểm của APEC 2017

Năm APEC Việt Nam 2017 sẽ có chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung,” Việt Nam và các nền kinh tế thành viên mong muốn tạo được động lực mới cho hội nhập, liên kết và tăng trưởng kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Năm 2017, Việt Nam chính thức tiếp nhận vai trò chủ nhà tổ chức các hoạt động của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). 

Năm APEC Việt Nam 2017 sẽ có chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung,” Việt Nam và các nền kinh tế thành viên mong muốn tạo được động lực mới cho hội nhập, liên kết và tăng trưởng kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 

Hoạt động doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ là một tâm điểm của APEC 2017 - ảnh 1

Quang cảnh họp báo. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Thông tin này được đưa ra tại cuộc họp báo "Giới thiệu các hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam trong năm APEC 2017," do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 12/1, tại Hà Nội. 

Với 20 hoạt động lớn, 159 cuộc họp APEC sẽ diễn ra trên 8 tỉnh, thành phố trên cả nước, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội gặp gỡ, liên kết với doanh nghiệp nước ngoài, tham gia sâu hơn vào mạng lưới sản xuất toàn cầu; đồng thời, đẩy mạnh kinh doanh, kết nối, quảng bá hình ảnh, giới thiệu các sản phẩm với các đối tác then chốt và các tập đoàn hàng đầu thế giới. 

Tại buổi họp báo, tiến sỹ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, hợp tác doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng trong APEC. Chính phủ Việt Nam đánh giá cao sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp trong các hoạt động đối thoại với các cơ quan Chính phủ, cũng như tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư với các đối tác APEC. Đây cũng được coi là một trong những điểm nhấn của Năm APEC Việt Nam. 

Đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đây cũng là những dịp tốt để nắm bắt xu thế đầu tư, kinh doanh và hội nhập quốc tế, đóng góp vào việc cải thiện môi trường hợp tác khu vực, cọ sát, học tập kinh nghiệm và tiếp cận với những đối tác thương mại, đầu tư đầy tiềm năng của các nền kinh tế APEC. 

Ông Nguyễn Minh Vũ, Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban Thư ký APEC Việt Nam 2017, cho biết, Năm APEC Việt Nam 2017 là trọng tâm đối ngoại của Việt Nam tới năm 2025. Theo đó, hướng tới xây dựng một Chính phủ kiến tạo, các hoạt động ngoại giao kiến tạo nhằm làm sâu sắc quan hệ, gắn kết với các đối tác, các thành viên, các doanh nghiệp, bạn bè khu vực. Đây cũng là cơ hội phát triển, quảng bá vùng miền, địa phương, doanh nghiệp, người dân tới bạn bè trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Qua đó, nâng cao vị thế, tạo thuận lợi để Việt Nam hoàn tất các cam kết quốc tế, đảm nhận thành công nhiều trọng trách quốc tế khác. 

"APEC Việt Nam 2017 thực sự là cơ hội lớn đối với nước ta, doanh nghiệp ta trong 10 năm tới để thay đổi tư duy và xây dựng văn hóa hội nhập," ông Vũ nhấn mạnh. 

Theo kế hoạch triển khai Năm APEC Việt Nam 2017, VCCI được Chính phủ giao tổ chức các hoạt động, sự kiện liên quan tới doanh nghiệp bao gồm: Diễn đàn khởi nghiệp APEC vào tháng 9/2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh, sự kiện bên lề Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC; Hội nghị Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC 4 (ABAC 4) từ ngày 4-7 /11/2017 tại Đà Nẵng, với sự tham gia của khoảng 300 đại biểu là thành viên ABAC (những lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu trong khu vực); Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh với Việt Nam vào ngày 8/11/2017 tại Đà Nẵng, với chủ đề “Việt Nam – Một môi trường kinh doanh rộng mở với các FTA thế hệ mới;" Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit 2017) tổ chức từ ngày 8-10/11/2017 tại Đà Nẵng và Đối thoại giữa Lãnh đạo các nền kinh tế APEC với thành viên ABAC. 

Các hoạt động của doanh nghiệp trong năm APEC Việt Nam 2017 sẽ là những cơ hội trực tiếp cho doanh nghiệp Việt Nam có tiếng nói trong các hoạt động hợp tác khu vực, quảng bá hình ảnh và sản phẩm của mình với các doanh nhân của APEC, tiếp cận các tập đoàn và nhà đầu tư lớn của APEC, tăng cường kết nối mở rộng hợp tác thương mại, đầu tư. Đó cũng là dịp để Việt Nam giới thiệu với doanh nghiệp quốc tế những thông tin cập nhật nhất về môi trường kinh doanh cũng như tiềm năng hợp tác thương mại đầu tư đang rộng mở tại Việt Nam. 

Trong khuôn khổ diễn ra APEC 2017, những sự kiện do VCCI chủ trì và tổ chức sẽ mở ra cơ hội để các nhà lãnh đạo APEC chia sẻ những xu hướng kinh doanh toàn cầu; những mô hình kinh doanh và cảm nhận về môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc những thành viên APEC. Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC cũng sẽ có cuộc đối thoại trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo APEC và cộng đồng kinh doanh. 

Đối với các địa phương, VCCI cũng sẽ kêu gọi, hướng dẫn làm một bộ hồ sơ xúc tiến đầu tư. Đây là Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức và theo xu hướng xúc tiến đầu tư tổng lực. Từ nay về sau, VCCI sẽ tổ chức thường niên hội nghị này để mời gọi các nhà đầu tư cho nền kinh tế. 

Để đẩy mạnh sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam trong Năm APEC 2017, ông Minh Vũ cho biết thêm, sẽ có 3 tầng nấc mà doanh nghiệp có thể tham gia, đó là hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp, hội nghị đối thoại ABAC với các nhà lãnh đạo, hội nghị thượng đỉnh kinh tế Việt Nam. Đây sẽ là những cơ hội tốt giúp các doanh nghiệp tận dụng được các chương trình hỗ trợ từ APEC; trong đó, có chương trình thẻ doanh nhân APEC, chương trình hành động Boracay hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tham gia thị trường toàn cầu từ nay tới năm 2020, chương trình đào tạo doanh nghiệp trong những lĩnh vực đặc thù (an toàn trong xuất khẩu).


 
M.A

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !