Hoàn thiện chính sách thúc đẩy thực hiện quyền của người khuyết tật

Theo Phó cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, cần đổi mới quan điểm tiếp cận, nhìn nhận trên quan điểm quyền kết hợp quan điểm phát triển, nghĩa là ‘‘Người khuyết tật tham gia đóng góp và phải được thụ hưởng thành quả phát triển một cách đầy đủ’’.

Ngày 5/8/2012, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1019/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012 - 2020”, một trong những chỉ tiêu cụ thể của Đề án là giai đoạn 2016 - 2020, 100% người khuyết tật được trợ giúp pháp lý khi có nhu cầu. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1100/QĐ-TTg ngày 21/62016 về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật, trong đó nhấn mạnh việc tổ chức thực hiện truyền thông, trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật thông qua các hoạt động thích hợp.

Chia sẻ  tại buổi “Tọa đàm tư vấn, trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật”, ông Nguyễn Ngọc Toản - Phó cục trưởng cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho hay: Hiện nay, Việt Nam có khoảng 7,2 triệu người khuyết tật; trong đó nữ giới chiếm hơn 4,2 triệu người khuyết tật. Nếu phân theo độ tuổi thì có gần 2 triệu người khuyết tật là trẻ em.

Ảnh minh họa

Phó cục trưởng cục Bảo trợ xã hội cũng chỉ ra thực trạng tình hình người khuyết tật ở Việt Nam hiện nay có tỷ lệ nghèo cao hơn 1,5 lần. Tỷ lệ qua đào tạo thấp, phần lớn không có việc làm, việc làm không ổn định, thu nhập thấp. Điều kiện nhà ở, tiện nghi sinh hoạt hạn chế; các điều kiện tiếp cận giáo dục, y tế thấp hơn bình quân chung. Đặc điểm này cho thấy việc bảo đảm quyền của người khuyết tật còn hạn chế.

Ông Toản cho biết, quyền người khuyết tật được ghi nhận trong Hiến pháp, Luật người khuyết tật và các luật. Trong đó, có hàng loạt giải pháp bảo đảm thúc đẩy như: Quy định trách nhiệm nhà nước, cơ quan tổ chức và cá nhân; Các chính sách hỗ trợ trực tiếp NKT: Đời sống, nhà ở, giáo dục, phục hồi chức năng, chăm sóc sức khỏe, tiếp cận hòa nhập; Hỗ trợ hộ gia đình; Phát triển hệ thống cung cấp dịch vụ; Hỗ trợ phát triển tổ chức của NKT và tổ chức vì người khuyết tật; Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng tiếp cận...

Liên quan đến các các kết quả thực hiện chính sách, đã có 100% các xã, phường, thị trấn thực hiện cấp giấy xác nhận khuyết tật; tính đến ngày 31/12/2016 đã có hơn 1,3 triệu người khuyết tật được cấp giấy xác nhận khuyết tật.

Đối với việc chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật, đã triển khai hướng dẫn người khuyết tật phương pháp phòng bệnh, tự chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng; cấp thẻ bảo hiểm y tế; ưu tiên khám chữa bệnh cho người khuyết tật.

Ngoài ra, ban hành quy định về thống nhất ngôn ngữ kí hiệu, tài liệu học và giảng dạy, phát triển hệ thống trung tâm, triển khai chương trình giáo dục hòa nhập, thực hiện chính sách hỗ trợ trực tiếp người học, giáo viên…

Về kết quả tạo việc làm, dạy nghề cho người khuyết tật, giai đoạn 2010-2014, có khoảng 120.000 người khuyết tật được hỗ trợ dạy nghề và tạo việc làm. Cùng với đó, cả nước có 68.470/118.200 thôn có nhà văn hóa – khu thể thao thôn phục vụ cộng đồng trong đó có phục vụ người khuyết tật. Đã có nhiều hoạt động văn hóa, giải trí góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần và tạo điều kiện cho người khuyết tật. Thực hiện chính sách miễn giảm giá vé, phí… Có khoảng 1 triệu người khuyết tật hưởng trợ cấp xã hội.

Tuy nhiên, Phó cục trưởng cục Bảo trợ xã hội cũng chỉ ra những hạn chế về chính sách như: Hệ thống pháp luật chưa đồng bộ và chưa có các chế tài hành chính đủ mạnh; các chế độ chính sách chưa đủ mạnh (trợ cấp xã hội, dạy nghề, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, hạ tầng cơ sở…); thiếu các nguồn lực về tài chính, nguồn lực cán bộ; chưa có hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc theo đúng nghĩa (phát triển chưa cân đối giữa thành thị, nông thôn, giáo dục, chăm sóc sức khỏe…); thiếu hệ thống giám sát và sự tham gia đầy đủ của các bên...

Vì thế, theo Phó cục trưởng cục Bảo trợ xã hội, cần đổi mới quan điểm tiếp cận, nhìn nhận trên quan điểm quyền kết hợp quan điểm phát triển, nghĩa là ‘‘Người khuyết tật tham gia đóng góp và phải được thụ hưởng thành quả phát triển một cách đầy đủ’’.

Có bước rà soát tổng thể cơ sở pháp luật về người khuyết tật, để từng bước hoàn thiện theo hướng quy định chi tiết quyền và các chế tài bảo đảm thực thi quyền. Tiếp tục bổ sung và hoàn thiện các chính sách trợ giúp trực tiếp người khuyết tật, gia đình. Trong đó hướng mạnh hỗ trợ thúc đẩy để người khuyết tật tự vươn lên. Đặc biệt, cần phát triển hệ thống cung cấp dịch vụ đủ mạnh; tăng cường vai trò giám sát....

Minh Thư

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !