Hóa thạch 500 triệu năm tuổi lưu giữ bộ não của kẻ săn mồi 3 mắt đáng sợ

Các nhà cổ sinh vật học đã tìm thấy hóa thạch lưu giữ bộ não của kẻ săn mồi ba mắt ở dãy núi đá Canada.

Các nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Hoàng gia Ontario (ROM) ở Toronto, Canada mới tiết lộ thông tin về hoá thạch của loài động vật ăn thịt kỳ lạ thuộc họ chân đốt chưa từng biết trước đây.

{keywords}
Hóa thạch 500 triệu năm tuổi lưu giữ bộ não của kẻ săn mồi 3 mắt đáng sợ

Hoá thạch quý hiếm được tìm thấy ở Burgess Shale, một hệ thống ở dãy núi đá Canada, nổi tiếng với sự phong phú về những di tích động vật hoá thạch.

Phân tích hoá thạch cho thấy sinh vật kỳ lạ trong tình trạng tốt, còn nguyên bộ não, hệ thần kinh và con mắt thứ ba. Não của sinh vật lạ bao gồm hai phân đoạn, thay vì ba phân đoạn như côn trùng ngày nay, điều này làm sáng tỏ sự tiến hóa của não, thị giác và cấu trúc đầu của động vật chân đốt.

Joseph Moysiuk, tác giả chính của một nghiên cứu cho biết sinh vật lạ có chiều dài khoảng 20 cm nhưng có khả năng là đối tượng nguy hiểm với bất kỳ con mồi nào nhỏ hơn nó sinh sống trong đại dương.

Sinh vật từng sống trong đại dương thực sự rất hung dữ với những móng vuốt gai nhọn, cái miệng tròn khiến nó trong rất dữ tợn. Cơ thể có những chiếc gai dài giống như cái cào để quét đáy biển săn tìm bất kỳ sinh vật nào bị chôn vùi.

Lớp gai bên hông giống như chiếc cánh giúp nó lướt qua mặt nước, một khi con mồi đến gần sẽ bị nghiền nát.

Điều thú vị ở loài sinh vật này là con mắt thứ ba. Các chuyên gia không chắc chắn về mục đích sử dụng con mắt này. Họ dự đoán sinh vật lạ dùng con mắt thứ ba để theo dõi con mồi.

Joseph Moysiuk cho biết: "Việc tìm thấy con mắt thứ ba là một cú sốc lớn đối với chúng tôi. Một số động vật chân đốt hiện đại như chuồn chuồn, ong bắp cày cũng có mắt trung gian, chúng thường nhạy cảm hơn hai mắt còn lại và không tập trung. Tôi đoán mắt thứ 3 của sinh vật lạ giúp chúng theo dõi con mồi, định hướng con mồi ở đâu để tiến hành tấn công cho chính xác".

Các hóa thạch mới khai quật trong quá trình đào hiện đang trưng bày tại Bảo tàng hoàng gia Ontario, Canada.

Hổ Sumatra quý hiếm sinh đôi ở sở thú Mỹ

Hổ Sumatra quý hiếm sinh đôi ở sở thú Mỹ

Vườn bách thảo và sở thú thành phố Oklahoma, Mỹ thông báo về sự ra đời của hai chú hổ con Sumatra có nguy cơ tuyệt chủng.

Hoàng Dung (lược dịch)

Gần 1.000 tăng ni, Phật tử cả nước dự lễ Phật đản tại Fansipan

Ngày 3/6, hàng trăm tăng ni, Phật tử cùng hướng về đỉnh thiêng Fansipan, tham dự lễ Phật đản Phật lịch 2567, với điểm nhấn là lễ cầu quốc thái dân an, pháp thoại và dâng đăng tại khu vực Đại Tượng Phật A Di Đà.

Sân vận động 'kỳ lạ nhất' thế giới khi thành nơi trưng bày nhà mẫu

Ở vị trí công viên Namba tráng lệ ngày nay tại Naniwa-ku, Osaka, Nhật Bản, từng là sân vận động bóng chày của Osaka và là một trong những sân vận động kỳ lạ nhất trên thế giới.

Khám phá hồ nước tự nhiên tròn nhất thế giới

Các hồ trên thế giới có đủ hình dạng và kích cỡ, nhưng khi nhắc tới hồ nước tròn nhất, thì chắc chắn mọi người sẽ nghĩ ngay tới hồ Kingsley hay còn gọi là hồ Silver Dollar ở Florida, Mỹ.

Đặc sản 'ăn tươi nuốt sống' ở Phú Quốc, khách bay ngàn cây số đến thưởng thức

Là món ăn thưởng thức trực tiếp, không trải qua công đoạn nấu nướng nào nên thực khách có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị đậm đà và độ tươi ngon của thịt cá trích, thêm chút dừa nạo, hành tây, kết hợp với nước chấm đặc sánh hấp dẫn.

Đàn ‘thủy quái’ báu vật, mỗi con nặng hơn 100kg chưa từng thấy ở Việt Nam

Đàn "thủy quái" được xem là báu vật, mỗi con nặng từ 100 - 150kg đang nuôi ở TP Cần Thơ lần đầu tiên được tiết lộ.

Hơn 6.000 người mặc áo dài diễu hành trên phố Nha Trang

Sáng 4/6, hàng nghìn người mặc áo dài đội nón lá diễu hành tại sự kiện “Tôn vinh áo dài – di sản văn hóa Việt Nam”. Sự kiện nằm trong các hoạt động của Festival biển Nha Trang.

Tour 'lái xe tăng nghiền ô tô' giải tỏa căng thẳng giá đến hơn 100 triệu

MỸ - Mặc dù đại dịch đã chính thức bị đẩy lùi nhưng những hệ lụy mà nó để lại vẫn còn đó. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, số người cảm thấy lo lắng và trầm cảm trên toàn thế giới đã tăng tới 25% trong thời kỳ hậu Covid-19.

Mặt nước nóng ran, du khách vẫn ùn ùn kéo xuống tắm biển Sầm Sơn

Mặc dù mặt nước đang nóng ran, tuy nhiên chỉ mới khoảng 4h chiều du khách đã ùn ùn kéo xuống biển Sầm Sơn tắm giải nhiệt.

Sun World Ba Na Hills tổ chức chuỗi lễ hội quốc tế “đốt cháy” mùa hè

Một mùa hè đặc biệt tưng bừng và ấn tượng đang được khởi động tại Sun World Ba Na Hills, với chuỗi lễ hội “Ba Na Wow Summer Festival” mang hơi thở văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới, kéo dài đến hết tháng 8/2023.

Bún nước lèo cùng loạt đặc sản Sóc Trăng thơm ngon, hấp dẫn

Sóc Trăng là mảnh đất có sự giao thoa văn hóa giữa ba dân tộc là Kinh, Khmer và Hoa, điều này đã tạo nên nét đặc sắc, độc đáo về ẩm thực của tỉnh thành này.

Đang cập nhật dữ liệu !