Hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế cho khu vực hải đảo

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Công Thương hoàn thiện Chương trình và dự thảo Quyết định phê duyệt Chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2015-2020.
Hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế cho khu vực hải đảo - ảnh 1

Ảnh minh họa

Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương bổ sung số liệu đánh giá thực trạng phát triển thương mại tại khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo trong thời gian qua (từ năm 2010 đến nay) để làm cơ sở xác định cụ thể mục tiêu, nhiệm vụ và phạm vi của Chương trình.

Đồng thời bổ sung thế mạnh, điều kiện, tập quán sản xuất, kinh tế đặc thù của từng khu vực, trên cơ sở đó đề xuất định hướng phát triển thương mại cũng như các giải pháp phù hợp với từng khu vực.

Bên cạnh đó rà soát, đánh giá các chính sách hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế cho khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo, nhất là các chính sách về thương mại đã ban hành để có phương án lồng ghép hiệu quả; rà soát, xác định lại các dự án cần triển khai.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương hoàn thiện Chương trình và dự thảo Quyết định phê duyệt Chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2015-2020 theo đúng quy định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Theo Bộ Công Thương, so với cả nước, số huyện thuộc miền núi, vùng sâu, vùng xa và huyện có xã miền núi, vùng sâu, vùng xa chiếm quá nửa diện tích tự nhiên (hơn 65%), dân số chiếm hơn 50% nhưng tổng giá trị sản xuất công nghiệp chỉ chiếm 9%. Số doanh nghiệp, số hộ - cơ sở sản xuất kinh doanh tương ứng 7% và 14%. Thu nhập bình quân đầu người chưa bằng một nửa.

Với khu vực huyện đảo, các huyện có xã đảo, so với cả nước, diện tích tự nhiên, dân số cũng chiếm 3%; giá trị sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và lưu chuyển hàng hóa dịch vụ tương ứng 1%, 1% và 3%. Số lượng chợ, trung tâm thương mại chiếm hơn 1%. Số doanh nghiệp và hộ sản xuất kinh doanh chưa tới 1%. Cuộc sống đồng bào khu vực này rất khó khăn với mức thu nhập dưới 7 triệu đồng/năm, bằng 23% mức bình quân đầu người cả nước.

Là địa bàn đặc biệt khó khăn nhưng nhiều chính sách hỗ trợ lại chậm và chưa đủ mức cho nên hiệu quả thấp. Chương trình xúc tiến thương mại biên giới, miền núi, hải đảo các năm từ 2011 đến 2013 chỉ bố trí được số tiền chiếm tỷ lệ 3,7%, 4,17% và 5,34% trong tổng kinh phí xúc tiến thương mại quốc gia.

T.H

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !