Hình ảnh hàng chục xe tăng T-72 từ Ba Lan rầm rập tới Ukraine

Theo số liệu được truyền thông Ukraine công bố, quân đội nước này từ tháng Hai năm ngoái tới nay đã nhận hơn 260 xe tăng T-72M từ Ba Lan.

Video được đăng hôm 15/2 trên kênh Telegram của tình báo Anh cho thấy, hàng chục xe tăng T-72M được đặt trên các xe tải đang trên đường từ Ba Lan tới một vị trí tập kết khí tài bí mật nằm gần vùng biên giới với Ukraine. Từ nơi đó, số xe tăng trên và những loại vũ khí viện trợ khác, theo nhiều cách khác nhau, sẽ được chuyển tới tay binh sĩ thuộc các lực lượng vũ trang Kiev.

 Các xe tăng T-72M viện trợ cho Ukraine đang trên đường tới nơi tập kết. Ảnh: Telegram tình báo Anh


Tuy nhiên, tình báo Anh không tiết lộ địa điểm nơi đoạn video được ghi lại.

Theo số liệu chính thức được trang Mil.in.ua công bố, Ba Lan kể từ tháng 2/2022 tới nay đã viện trợ cho quân đội Ukraine hơn 260 xe tăng T-72M, hàng chục pháo tự hành Krab cùng nhiều loại xe bọc thép khác nhau.

Trang Military Today cho hay, T-72M là phiên bản của xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ thứ hai T-72 được Liên Xô nghiên cứu và sản xuất trong thập niên 1970. Xe dài 9,53m (tính cả nòng pháo), rộng 3,46m, cao 2,2m và nặng khoảng 43 tấn. Kíp chiến đấu của xe có 3 người, gồm trưởng xe, lái xe và xạ thủ.

 Các xe tăng T-72M được Ba Lan viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Ukranews


T-72M được lắp động cơ diesel V-46-6 có công suất 780 mã lực. Nhờ vậy, xe có thể di chuyển với vận tốc 60 km/h trên địa hình bằng phẳng, với phạm vi hoạt động lên tới 500km.

T-72M được trang bị pháo nòng trơn 2A46M cỡ nòng 125mm cùng hai súng máy NSVT và PKT có cỡ nòng lần lượt là 12,7 x 108mm và 7,62 x 54mm. Pháo 2A46M của T-72M sử dụng đạn xuyên giáp thoát vỏ ổn định bằng cánh đuôi (APFSDS) có tầm bắn khoảng 2-3km, và đủ sức xuyên qua 630mm giáp đồng nhất (RHA).

Tuấn Trần

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Đang cập nhật dữ liệu !