Hiện tượng hiếm thấy: Hoa xác thối Titan nở rộ tại một trong những khu vườn thực vật lâu đời nhất thế giới

Tại vườn bách thảo Hortus ở Leiden, Hà Lan, một bông hoa lớn có hình kỳ dị, có mùi xác chết đang nở rộ. Đó là một trong những đợt nở hoa hiếm hoi nhất mà bạn có thể chứng kiến.

Amorphophallus titanum, hay còn được gọi là Hoa Titan Arum hay Hoa xác thối khổng lồ, là một trong những loài hoa lớn nhất trên Trái đất. Có thể mất đến một thập kỷ để nở hoa (thậm chí nhiều hơn) và nó phải được trồng trong những điều kiện đặc biệt - không có nhiều loài trong số chúng phát triển trên khắp hành tinh. Vì vậy, khi một bông hoa nở, đó có thể hiểu là một hiện tượng hiếm.

{keywords}
Hiện tượng hiếm thấy: Hoa dương vật Titan nở rộ tại một trong những khu vườn thực vật lâu đời nhất trên thế giới.

Vườn thực vật Hortus ở Leiden, Hà Lan, là một trong những vườn thực vật lâu đời nhất trên thế giới, được thành lập vào năm 1590. Họ thông báo rằng hoa sắp nở vài ngày trước, điều này khiến mọi người trên khắp đất nước, không chỉ ở Leiden, rất hào hứng. 

Luôn khó để dự đoán chính xác khi nào một bông hoa sẽ nở, và vì nó kéo dài khoảng 24-36 giờ, họ muốn mọi người sẵn sàng để có thể kịp chiêm ngưỡng khi bông hoa nở. Bông hoa xác thối nở vào ngày 14 tháng 7. Đây là lần đầu tiên hoa nở kể từ năm 2009. 

Hoa Titan Arum còn được gọi là “hoa xác chết” vì mùi hăng mà nó tạo ra trong thời kỳ nở hoa (mặc dù nó không phải là loài hoa duy nhất được gọi là hoa xác chết ). Nó thực sự tạo ra hai đợt nở hoa: phần thứ nhất với hoa cái và phần thứ hai với hoa đực. 

Cả hai hoa đều mọc trong cùng một chùm hoa, nhưng hoa cái nở trước để ngăn quá trình tự thụ phấn và hoa đực nở sau một chút, thường là một ngày sau khi hoa cái nở.

Tên của loài cây có liên quan đến hình dạng dương vật của nó, và không khó để đoán tại sao. Ngay cả tên khoa học (Amorphophallus titan) cũng đề cập đến hình dạng này, nghĩa đen là “dương vật khổng lồ không có hình dạng”. 

Loài cây này mọc trong các khu rừng đất thấp đầy đá ở Sumatra, và nó đang bị đe dọa do nạn phá rừng. Cấu trúc lá có thể cao tới 6 mét (20 ft) và chiều ngang 5 mét (16 ft) và bản thân cụm hoa có thể cao hơn 3 mét (10 ft).

Hạ Thảo (lược dịch)

Đi tìm bạn tình, sư tử đực bị 'hội anh em' bao vây tấn công tới tấp

Đi tìm bạn tình, sư tử đực bị 'hội anh em' bao vây tấn công tới tấp

Sư tử đực Jack bị hội anh em của một con sư tử cái bao vây ngay khi xuất hiện và tấn công không cho cơ hội phản đòn.

Khu lò gốm men ngọc 1.900 năm tuổi được tìm thấy ở Hồ Nam - Trung Quốc

Khu lò gốm men ngọc 1.900 năm tuổi được tìm thấy ở Hồ Nam - Trung Quốc

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy một khu lò nung men ngọc có từ thời Đông Hán (25-220) tại một ngôi làng ở tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Đang cập nhật dữ liệu !