Hi hữu bão mặt trời đánh sập 40 vệ tinh mới vào vũ trụ của SpaceX

Một cơn bão mặt trời đã đánh sập 40 trong số 49 vệ tinh mới phóng lên vũ trụ của SpaceX.

Một lô gồm 49 vệ tinh của SpaceX phóng vào vũ trụ hôm 3/2 gặp phải điều kiện thời tiết không gian, bão mặt trời khiến 40 vệ tinh bị mất kiểm soát.

{keywords}
Hi hữu bão mặt trời đánh sập 40 vệ tinh mới của SpaceX

Trong trường hợp này, cơn bão đã tác động đến khu vực quỹ đạo nơi các vệ tinh mới nhất của SpaceX được triển khai và làm cho bầu khí quyển dày đặc đến mức các vệ tinh không thể di chuyển lên quỹ đạo như dự định. Chúng có thể rơi ngược trở lại bầu khí quyển và bốc cháy.

Không rõ SpaceX đã đánh giá thời tiết trong không gian như thế nào trước khi phóng vệ tinh nhưng hiện tại công ty không đưa ra bất cứ bình luận nào.

Bill Murtagh, điều phối viên chương trình tại Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ cho biết các nhà quản lý thường theo dõi chặt chẽ thời tiết không gian trước khi tên lửa cất cánh.

Murtagh nói: "Các công ty khác nhau có tiêu chí riêng để quyết định liệu một sự kiện thời tiết không gian có ảnh hưởng đến việc phóng tên lửa hay không".

James Spann, người đứng đầu bộ phận thời tiết không gian thuộc bộ phận nghiên cứu mặt trời của NASA cho biết rất khó dự đoán chính xác cách một cơn bão mặt trời có thể tác động đến Starlink. Vì cơn bão không quá nghiêm trọng, không hề vô lý khi nghĩ rằng nó sẽ không ảnh hưởng đến vụ phóng.

Nhóm điều khiển ở Trái Đất đã cố gắng cứu các vệ tinh nhỏ bằng cách đưa chúng vào chế độ ngủ đông, đồng thời lái chúng bay theo cách giảm thiểu lực cản nhất có thể. Thế nhưng, do sức hút của khí quyển quá lớn, các vệ tinh đã không thể hoạt động trở lại để bay lên quỹ đạo khác ổn định hơn.

SpaceX có gần 2.000 vệ tinh Starlink quay quanh Trái Đất và cung cấp dịch vụ internet đến những nơi xa xôi trên thế giới, chúng bay quanh Trái Đất ở độ cao khoảng 550 km.

Vật thể bí ẩn trong không gian phát ra tín hiệu 20 phút một lần

Vật thể bí ẩn trong không gian phát ra tín hiệu 20 phút một lần

Vật thể bí ẩn chỉ cách Trái Đất 4.000 năm ánh sáng giải phóng năng lượng khổng lồ khoảng ba lần một giờ và không giống bất cứ thứ gì mà các nhà thiên văn từng phát hiện.

Hoàng Dung (lược dịch)

Cá mập cực hiếm đấu tay đôi giành bạn tình trong vùng nước tối Icon

Cặp đôi cá mập xuất hiện ở ngoài khơi bờ biển New England trong cuộc chạm trán hiếm thấy để giành bạn tình.

Cô gái trẻ đeo 29 khuyên, hình xăm khắp khuôn mặt gây sốc

Hành trình thay đổi cơ thể của cô ấy vẫn chưa dừng lại.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Brazil vs Hàn Quốc với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Brazil vs Hàn Quốc lúc 02h ngày 6/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Croatia với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Croatia lúc 22h ngày 5/12.

Hơn 30 con hà mã tấn công một con cá sấu Icon

Xem cuộc đụng độ của những người khổng lồ và cá sấu đầm lầy tranh giành lãnh thổ trong Vườn quốc gia Serengeti, Tanzania

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Anh vs Senegal với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Anh vs Senegal lúc 02h ngày 5/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Pháp vs Ba Lan với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Pháp vs Ba Lan lúc 22h ngày 4/12.

Những kiểu rọ mõm chó ‘cười ra nước mắt’

Tuy mới được áp dụng tại Việt Nam, nhưng ở nhiều nước khác trên thế giới, quy định về việc rọ mõm chó khi đưa chúng đến nơi công cộng đã trở nên quen thuộc. Hãy cùng xem một số mẫu rọ mõm chó 'độc, lạ'.

Xác ướp trẻ sơ sinh béo phì nhưng suy dinh dưỡng làm sáng tỏ cuộc sống giới quý tộc Áo

Các nhà khoa học Đức mới đưa ra công bố về việc “khám nghiệm tử thi” trên xác ướp của một đứa trẻ mới biết đi được tìm thấy trong một hầm mộ của Áo vào thế kỷ 17.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Argentina vs Australia với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Argentina vs Australia lúc 02h ngày 4/12.

Đang cập nhật dữ liệu !