Hi hữu bão mặt trời đánh sập 40 vệ tinh mới vào vũ trụ của SpaceX

Một cơn bão mặt trời đã đánh sập 40 trong số 49 vệ tinh mới phóng lên vũ trụ của SpaceX.

Một lô gồm 49 vệ tinh của SpaceX phóng vào vũ trụ hôm 3/2 gặp phải điều kiện thời tiết không gian, bão mặt trời khiến 40 vệ tinh bị mất kiểm soát.

{keywords}
Hi hữu bão mặt trời đánh sập 40 vệ tinh mới của SpaceX

Trong trường hợp này, cơn bão đã tác động đến khu vực quỹ đạo nơi các vệ tinh mới nhất của SpaceX được triển khai và làm cho bầu khí quyển dày đặc đến mức các vệ tinh không thể di chuyển lên quỹ đạo như dự định. Chúng có thể rơi ngược trở lại bầu khí quyển và bốc cháy.

Không rõ SpaceX đã đánh giá thời tiết trong không gian như thế nào trước khi phóng vệ tinh nhưng hiện tại công ty không đưa ra bất cứ bình luận nào.

Bill Murtagh, điều phối viên chương trình tại Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ cho biết các nhà quản lý thường theo dõi chặt chẽ thời tiết không gian trước khi tên lửa cất cánh.

Murtagh nói: "Các công ty khác nhau có tiêu chí riêng để quyết định liệu một sự kiện thời tiết không gian có ảnh hưởng đến việc phóng tên lửa hay không".

James Spann, người đứng đầu bộ phận thời tiết không gian thuộc bộ phận nghiên cứu mặt trời của NASA cho biết rất khó dự đoán chính xác cách một cơn bão mặt trời có thể tác động đến Starlink. Vì cơn bão không quá nghiêm trọng, không hề vô lý khi nghĩ rằng nó sẽ không ảnh hưởng đến vụ phóng.

Nhóm điều khiển ở Trái Đất đã cố gắng cứu các vệ tinh nhỏ bằng cách đưa chúng vào chế độ ngủ đông, đồng thời lái chúng bay theo cách giảm thiểu lực cản nhất có thể. Thế nhưng, do sức hút của khí quyển quá lớn, các vệ tinh đã không thể hoạt động trở lại để bay lên quỹ đạo khác ổn định hơn.

SpaceX có gần 2.000 vệ tinh Starlink quay quanh Trái Đất và cung cấp dịch vụ internet đến những nơi xa xôi trên thế giới, chúng bay quanh Trái Đất ở độ cao khoảng 550 km.

Vật thể bí ẩn trong không gian phát ra tín hiệu 20 phút một lần

Vật thể bí ẩn trong không gian phát ra tín hiệu 20 phút một lần

Vật thể bí ẩn chỉ cách Trái Đất 4.000 năm ánh sáng giải phóng năng lượng khổng lồ khoảng ba lần một giờ và không giống bất cứ thứ gì mà các nhà thiên văn từng phát hiện.

Hoàng Dung (lược dịch)

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

5 đặc sản Đồng Tháp ngon nức tiếng, khách vừa thưởng thức vừa mua làm quà

Đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều món ăn ngon dân dã nhưng chế biến độc đáo, có hương vị lạ miệng như gỏi ngó sen, hủ tiếu Sa Đéc, ốc gác bếp, nem Lai Vung, chuột đồng quay lu,…

Du khách Chăm bị ngăn cản kể chuyện ở Tháp bà Ponagar

KHÁNH HÒA: Du khách Chăm kể cho bạn bè về văn hóa Chăm tại Tháp bà Ponagar thì bị ngăn cản, nhưng cơ quan chức năng sau đó đã xin lỗi.

Tuyệt đối không nhận xách hộ đồ tại sân bay'

Nguyễn Hoàng Nhã Tiên, 15 năm kinh nghiệm trong ngành hàng không, nói tuyệt đối không được nhận xách đồ hộ người khác tại sân bay.

Huế kích hoạt hàng trăm điểm nhà vệ sinh miễn phí phục vụ du khách

Nhằm xây dựng môi trường du lịch Huế 'văn minh - thân thiện - an toàn - giàu bản sắc', chính quyền TP Huế đã đưa 138 điểm nhà vệ sinh vào phục vụ du khách miễn phí.

Nơi chôn cất hàng chục nghìn binh sĩ Mỹ và Philippines

Mỗi một ngôi mộ bên trong nghĩa trang chôn cất binh sĩ Mỹ và Philippines ở Manila đều được gắn một cây thánh giá bằng đá cẩm thạch trắng, xếp thành hình vòng cung, tạo cảm giác lạ lẫm cho du khách.

Khách Tây bị ngã khi chụp ảnh ở 'mỏm đá tử thần Hà Giang'

HÀ GIANG: Du khách người Anh sau khi bị ngã được đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc trong tình trạng chấn thương ở chân, chảy máu nhiều.

Đang cập nhật dữ liệu !