Hé lộ bí ẩn về chiếc lọ pha lê bọc vàng trong kho báu từ thời Viking

Bí ẩn cuối cùng về chiếc lọ chế tác từ pha lê đá có bọc vàng đã được tiết lộ, cung cấp manh mối về nguồn gốc thực sự của nó.

{keywords}
Hé lộ bí ẩn về chiếc lọ pha lê bọc vàng từ thời Viking

Các nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Quốc gia Scotland cho biết chiếc lọ pha lê nằm trong kho báu trên con tàu thời Viking phát hiện ở tây nam Scotland năm 2014.

Các chuyên gia tin rằng đây là món quà ngoại giao từ Đế chế La Mã cho một vương quốc Anglo-Saxon ở Anh.

Chiếc lọ quý là một phần của Galloway Hoard, bộ sưu tập phong phú nhất về các đồ vật quý hiếm và độc đáo từ thời Viking từng được tìm thấy ở Anh hoặc Ireland. Bộ sưu tập Galloway Hoard bao gồm khoảng hơn 100 cổ vật, gồm trang sức, thỏi bạc... tìm thấy vào tháng 9/2014.

Lần đầu tiên, khi lấy chiếc bình ra khỏi kho chứa, nó được bao phủ bằng vải, nhóm nghiên cứu phải tiến hành chụp ảnh X-quang 3D để có được hình ảnh rõ trước khi tiến hành quá trình bảo tồn, loại bỏ các lớp phủ.

{keywords}
Lọ pha lê bọc vàng từng được nước hoa hoặc dầu xức cho nhà vua
{keywords}
Chiếc lọ nằm trong kho báu từ thời Viking

Lọ cao khoảng 5cm, từng đựng một lọ nước hoa hoặc một lọ thuốc quý khác dùng để xức cho các vị vua, hay dùng trong các nghi lễ tôn giáo. Do chiếc lọ bọc cẩn thận trong một chiếc túi da có lót lụa, thể hiện ý nghĩa quan trọng của nó. Bên dưới có dòng chữ ghi "Bishop Hygauld do me made".

Các nhà nghiên cứu tin rằng đây là một dấu hiệu cho thấy chiếc lọ pha lê tạo ra ở vương quốc Anglo-Saxon hùng mạnh ở Northumbria, ở miền bắc nước Anh ngày nay và miền nam Scotland.

Martin Goldberg, người phụ trách cao cấp về bộ sưu tập thời Trung cổ và Viking thời kỳ đầu của bảo tàng cho biết: "Chiếc lọ này có những yếu tố của đồ vàng không giống bất cứ thứ gì chúng ta từng thấy trong đồ của Anglo-Saxon".

Mặc dù Galloway Hoard có từ khoảng năm 900 sau Công nguyên, vật thể này lâu đời hơn nhiều. Ban đầu, chiếc lọ sử dụng để đựng nước hoa hoặc chất lỏng "có giá trị lớn", sau đó người ta mới mạ vàng.

Được biết, chỉ có hai cường quốc có khả năng sử dụng tinh thể đá theo cách này là Đế chế La Mã và Fatimid Caliphate của Bắc Phi.

Khám phá nguồn gốc chính xác vật thể lâu đời khiến Martin Goldberg vô cùng ấn tượng, ông gọi đây là "điểm sáng trong sự nghiệp".

Phần lớn đồ vật trong bộ sưu tập Galloway Hoard hiện đang trưng bày tại Phòng nghệ thuật Kirkcudbright, trong khi phần còn lại chuyển đến Edinburgh để trưng bày trong Bảo tàng Quốc gia Scotland.

Kinh hoàng phát hiện tổ ong 80.000 con ngay trong tường nhà

Kinh hoàng phát hiện tổ ong 80.000 con ngay trong tường nhà

Gia đình ở Florida, Mỹ phát hoảng vì phát hiện tổ ong khổng lồ, chứa khoảng 80.000 con trong tường nhà tắm.

Hoàng Dung (lược dịch)

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

5 đặc sản Đồng Tháp ngon nức tiếng, khách vừa thưởng thức vừa mua làm quà

Đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều món ăn ngon dân dã nhưng chế biến độc đáo, có hương vị lạ miệng như gỏi ngó sen, hủ tiếu Sa Đéc, ốc gác bếp, nem Lai Vung, chuột đồng quay lu,…

Du khách Chăm bị ngăn cản kể chuyện ở Tháp bà Ponagar

KHÁNH HÒA: Du khách Chăm kể cho bạn bè về văn hóa Chăm tại Tháp bà Ponagar thì bị ngăn cản, nhưng cơ quan chức năng sau đó đã xin lỗi.

Tuyệt đối không nhận xách hộ đồ tại sân bay'

Nguyễn Hoàng Nhã Tiên, 15 năm kinh nghiệm trong ngành hàng không, nói tuyệt đối không được nhận xách đồ hộ người khác tại sân bay.

Huế kích hoạt hàng trăm điểm nhà vệ sinh miễn phí phục vụ du khách

Nhằm xây dựng môi trường du lịch Huế 'văn minh - thân thiện - an toàn - giàu bản sắc', chính quyền TP Huế đã đưa 138 điểm nhà vệ sinh vào phục vụ du khách miễn phí.

Đang cập nhật dữ liệu !