HDV du lịch tiếng Trung tố chủ tour và HDV Trung Quốc lộng hành ở Đà Nẵng

Sau khi Infonet đăng bài “Vì sao các hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung ở Đà Nẵng gần như đình công?”, một số hướng dẫn viên (HDV) du lịch tiếng Trung đang hoạt động trên địa bàn đã lên tiếng tố giác việc chủ tour và HDV Trung Quốc lộng hành tại đây!

Các chủ tour Trung Quốc hoạt động “chui” ở Đà Nẵng như thế nào?

HDV du lịch tiếng Trung tố chủ tour và HDV Trung Quốc lộng hành ở Đà Nẵng - ảnh 1

Du khách Trung Quốc đến Đà Nẵng, tự bắt xe taxi mà theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng là "đi theo kiểu của họ"! (Ảnh: HC)

Do “miếng cơm manh áo”, các HDV này đều đề nghị Infonet không nêu tên của họ cũng như đơn vị mà họ đang làm việc. Tuy nhiên, xét thấy thông tin mà các HDV này cung cấp là rất hệ trọng nên Infonet ghi nhận các nội dung mà họ cung cấp nhằm có thêm thông tin cho Sở Du lịch và các cơ quan chức năng Đà Nẵng xem xét, xử lý theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tại cuộc đối thoại với doanh nghiệp hôm 24/6 vừa qua.

Theo các HDV nêu trên, hiện hơn 60% khách Trung Quốc đến Đà Nẵng là do Công ty Q.Đ. đón. Công ty này hiện được điều hành bởi ông chủ tour người Trung Quốc tên là Hu Jian. Dù công ty này đón hơn 300.000 khách Trung Quốc vào Việt Nam mỗi năm nhưng chẳng mấy người Việt Nam biết đến thương hiệu này; kể cả phía Trung Quốc cũng không sử dụng thương hiệu này vì bên đó người ta dùng một thương hiệu khác gọi là YueMei.

“Du khách Trung Quốc đến Đà Nẵng khá đông nhưng họ đã đóng góp được bao nhiêu thuế cho nhà nước? Cái này phải hỏi cơ quan thuế!” – Một HDV nói. Và anh cho hay, các công ty có sự núp bóng của người Trung Quốc đều làm tour theo hình thức trốn thuế, trả dịch vụ hoàn toàn bằng tiền mặt và chẳng cần xuất hóa đơn VAT. Điều này khiến các nhà cung cấp dịch vụ tại địa phương như nhà xe, nhà hàng, khách sạn... rất vui vì chẳng cần phải kiếm hóa đơn đầu vào. Nhưng ngược lại, ngân sách TP thì chẳng thu được đồng nào!

Bên cạnh đó, người Trung Quốc còn mượn thương hiệu của các công ty du lịch nhỏ mới thành lập như S.T., T.L., Q.L., Ha., H.Đ., DV... để núp bóng và điều hành từ phía sau. Hầu hết người mở các công ty này đều ít kinh nghiệm kinh doanh du lịch nên bi giật giây, chỉ kiếm được tiền theo đầu người (2 – 3USD/khách), còn lại mọi thứ khác là do người Trung Quốc điều hành. Họ lấy HDV người Trung Quốc, đưa khách vào các điểm shopping của người Trung Quốc, tiêu thụ hàng hóa của Trung Quốc, sử dụng xe du lịch biển số...Lào (trốn thuế) và cuối cùng dòng tiền cũng về tay người Trung Quốc!

Du khách Trung Quốc đến Đà Nẵng bị chính chủ tour Trung Quốc “chặt chém” ra sao?

“Họ làm tour theo kiểu casino, áp dụng mô hình từ Thái Lan vào Việt Nam, sẵn sàng bán lỗ cả 100USD/khách để rồi đưa khách vào các điểm shopping khép kín của chính người Trung Quốc lập nên như bán cao su thiên nhiên, trầm hương, hạt điều, cà phê, tơ lụa, vàng bạc đá quý... Hiện nay người Trung Quốc đã lập nên rất nhiều điểm shopping, riêng bán nệm gối cao su thiên nhiên (thực tế là cao su kém chất lượng từ Trung Quốc đưa sang) đã có đến 5 cửa hàng.

Tại đường Bình Than có cửa hàng rất hoành tráng được người Trung Quốc đầu tư hơn 60 tỷ đồng. Ông chủ cửa hàng Cao su thiên nhiên ở đường Sơn Thủy gần siêu thị Metro cũng đã đầu tư thêm trung tâm bán lụa tơ tằm tại Hội An với mức chiết khấu khá cao. Tất cả các siêu thị này đều làm theo kiểu khép kín, bên ngoài im ắng, chỉ có xe 45 chỗ đậu đỗ, nhưng bên trong thì rất đông khách Trung Quốc. Không rõ việc người Trung Quốc lưu trú tại những nơi này được quản lý ra sao?” – Một HDV phản ánh và đặt câu hỏi.

Trong khi đó, một HDV khác cho hay, khi bán tour, các chủ người Trung Quốc dành chương trình tự do 2 ngày để bán optional tours theo kiểu chặt chém (800-1200 nhân dân tệ/người, tính ra hơn 3 triệu VND/ngày tour như tour đi Bà Nà chẳng hạn). Họ lấy người Trung Quốc làm HDV để có thể “chặt chém” nhằm thu lại những khoản lỗ do bán tour giá rẻ. Nhiều khách Trung Quốc không có tiền trả cho những tour bán thêm như thế nên bị đối xử rất tệ.

“Thật ra cách làm tour này không có gì lạ và họ cũng đã áp dụng ở một số nước như Thái Lan. Nhưng như chính người Thái Lan dự đoán, vài ba năm nữa thôi, du khách sẽ không còn quay lại nước này dù giá rẻ đến mấy. Do lẽ, khách Trung Quốc đã dày đạp lên các điểm đến của Thái Lan đến cũ mòn, và chính cách làm tour kiểu chụp giựt đã khiến điểm đến càng trở nên xấu xí, chất lượng dịch vụ ngày càng kém khi mà các công ty thi nhau hạ giá, để rồi khi HDV ra sân bay đón đoàn thì đã cầm sẵn "con dao", vừa đón khách lên xe là bắt đầu...chém!

Đoàn nào không tham gia tour option, đoàn nào vào điểm shopping không mua sắm sẽ bị HDV bỏ đói hoặc cắt xén điểm tham quan để bù lỗ. Điều này cũng đang được áp dụng tại Đà Nẵng, khi mà các HDV tiếng Trung đi tour giờ không còn được trả công tác phí, không còn về công ty nhận tiền típ, vì số tiền đó giờ nằm ở "con dao" mà HDV đang vung múa trên xe.

Thiết nghĩ đến một lúc Đà Nẵng, Nha Trang hay các điểm đến khác trên cả Việt Nam rồi đây sẽ thành điểm đến xấu xí, khi nghe tên thì du khách liền lắc đầu ngao ngán vì đến đây sẽ bị chặt chém. Vậy cơ quan chức năng có nhận ra? Họ có thử leo lên xe của một đoàn nào đó để xem thực hư thế nào?” – Một nữ HDV bức xúc phản ánh.

HDV Trung Quốc thuyết minh biển Non Nước thuộc biển Nam Trung Hoa!

Đặc biệt, các HDV này cho hay, hiện tình trạng người Trung Quốc trực tiếp làm HDV tại Đà Nẵng là điều đáng báo động. Các chủ tour người Trung Quốc bỏ ra 30USD/ngày để thuê 1 HDV người Việt có thẻ HDV, gọi là sitting guide. Người này chỉ cần ngồi một bên và đối phó nếu có cơ quan nào hỏi ai là HDV, còn lại  thì người Trung Quốc đứng ra làm "chủ xị" từ A-Z.

“Họ thuyết minh theo cách của họ, mà thật ra họ chẳng hiều gì nhiều về Việt Nam và các điểm đến của mình. Họ chỉ lên xe để lấy lại những gì đã mất, họ nói gì có liên quan đến chính trị theo hướng có lợi cho họ mà bất lợi cho mình thì có Trời mà biết. Họ đang đi ngang qua biển Non Nước, bảo đây là vùng biển thuộc biển Nam Trung Hoa của họ thì cũng là chuyện bình thường mà thôi!” – một HDV nói.

Theo anh, các HDV người Trung Quốc đang hoạt động ngay ở địa bàn Đà Nẵng đã lấy đi miếng cơm manh áo của các HDV tiếng Trung tại địa phương. Mặc dù lượng khách Trung Quốc đến Đà Nẵng ngày càng đông nhưng các HDV tiếng Trung là người Việt ở đây có khi cả tháng mới đi được 1 – 2 đoàn, trong khi các HDV là người Trung Quốc thì không lúc nào hết việc.

Trước tình hình đó, một số HDV tiếng Trung người Việt tại Đà Nẵng, Hội An đang bàn kế hoạch thành lập CLB HDV tiếng Trung theo quy định của pháp luật để đấu tranh, bảo vệ quyền lợi, miếng cơm manh áo của chính mình, bảo vệ môi trường du lịch của địa phương. Đồng thời cam kết không làm sitting guide cho người Trung Quốc. Tuy nhiên họ cho biết, một số HDV tiếng Trung là người Việt vì muốn an nhàn, ngồi không cuối ngày lấy tiền nên vẫn chưa gia nhập. 

Trao đổi với PV Infonet, các HDV này khẳng định, họ cung cấp những thông tin trên đây với tinh thần của những người yêu quê hương đất nước, muốn được nhìn thấy cách làm du lịch chân chính ngay trên quê hương mình, muốn các cơ quan chức năng lập lại trật tự kỷ cương cho ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng, đồng thời giúp các công ty làm ăn chân chính tại TP có thêm nhiều khách, đóng thuế nhiều hơn cho nhà nước.

“Chúng ta chào đón du du khách Trung Quốc đến với Đà Nẵng nhưng nhất quyết không thể để cho họ làm mất đi hình ảnh hiền hòa, một điểm đến thân thiện trong mắt du khách khắp nơi. Vì vậy mà chúng tôi rất mong báo Infonet chuyển những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây đến các cơ quan chức năng TP để kịp thời kiểm tra, kiểm chứng và chấn chỉnh!” – một HDV đại diện cho các HDV gặp gỡ PV Infonet nói.

HẢI CHÂU

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Đang cập nhật dữ liệu !