Hậu Giang thu hút mạnh vốn đầu tư FDI

Được thành lập từ năm 2004 với nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế xã hội, nhưng Hậu Giang lại luôn đứng trong top đầu các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long thu hút vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI).

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hậu Giang, tính đến cuối tháng 9/2017, tỉnh này đã thu hút 490 dự án từ nhà đầu tư trong nước, với tổng số vốn đăng ký là 123.061 tỷ đồng.

Trong đó, có nhiều tập đoàn, tổng công ty lớn đã có mặt tại Hậu Giang, như: Tập đoàn Masan với Nhà máy Masan Brewery HG với công suất thiết kế là 100 triệu lít bia/năm, tổng vốn đầu tư trên 1.600 tỷ đồng; Tập đoàn Tân Hiệp Phát với dự án Nhà máy Number One Hậu Giang, với tổng vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng; Công ty cổ phần AquaOne Hậu Giang với Nhà máy cung cấp nước sạch cho Khu công nghiệp Sông Hậu và các địa phương lân cận, với tổng vốn đầu tư là 1.900 tỷ đồng...

Toàn tỉnh Hậu Giang hiện có 4.200 doanh nghiệp có tổng vốn đăng ký trên 45.000 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2017, quy mô vốn đăng ký của doanh nghiệp Hậu Giang tăng lên đáng kể, gấp 2,4 lần về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước, với số vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp đạt 6,13 tỷ đồng (cùng kỳ là 2,07 tỷ đồng). Đây là tín hiệu vui, cho thấy doanh nghiệp tin tưởng vào môi trường kinh doanh của tỉnh.

Về thu hút doanh nghiệp nước ngoài, tính đến nay tỉnh Hậu Giang thu hút được 29 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký đầu tư là 808,563 triệu USD.

Trong đó, doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài là 16 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký 642,665 triệu USD và 13 doanh nghiệp liên doanh, có tổng vốn đăng ký 165,897 triệu USD.

Bình quân số vốn đầu tư mỗi dự án FDI của Hậu Giang là gần 28 triệu USD, cao hơn mức bình quân của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (trên 14 triệu USD/dự án).

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang cam kết cải cách thủ tục hành chính để thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài. (Ảnh: Trung tâm Xúc tiến du lịch Hậu Giang)

Các dự án FDI tại Hậu Giang đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Australia..., giải quyết việc làm cho hơn 10.000 lao động.

Thời gian tới, Hậu Giang được kỳ vọng sẽ có sự bứt phá về thu hút FDI khi mới đây, tỉnh này vừa tiếp nhận đăng ký đầu tư 2 dự án FDI có quy mô vốn trên 3,7 tỷ USD vào lĩnh vực năng lượng, là dự án Nhà máy năng lượng mặt trời Jinko Solar Việt Nam - Hậu Giang, do Công ty TNHH Phát triển quốc tế Jinko Solar (Hồng Kông) đăng ký đầu tư tại xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, với mục tiêu là sản xuất điện thương phẩm từ năng lượng mặt trời. Dự án thứ hai là Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 3 của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển năng lượng Việt Lào.

Theo ông James Gia Co, Giám đốc Dự án, tập đoàn Jinko Solar dự kiến triển khai thi công Dự án Nhà máy năng lượng mặt trời Jinko Solar Việt Nam - Hậu Giang vào cuối năm 2017, với diện tích dự án khoảng 50 ha, công suất thiết kế 40 MW, tổng chi phí dự kiến là 70 triệu USD, theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào năm 2018.

Dự án thứ hai là Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 3 của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển năng lượng Việt Lào, đại diện cho Tổ hợp các nhà đầu tư bao gồm: Công ty cổ phần Đầu tư  Đèo Cả, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển năng lượng Việt Lào và Công ty TNHH Xây dựng - Thủy lợi - Cầu và Đường Phongsubthavy (doanh nghiệp có trụ sở chính đặt tại thủ đô Viêng Chăn - Lào).

Nhà đầu tư đề xuất địa điểm thực hiện dự án tại Trung tâm Điện lực Sông Hậu (xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành). Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện để cung cấp điện thương phẩm hòa vào mạng lưới điện quốc gia, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tiêu thụ năng lượng điện; sản lượng tiêu thụ hàng năm là 13 tỷ kWh/năm, tổng mức đầu tư của dự án dự kiến là 81.000 tỷ đồng (tương đương 3,636 tỷ USD), 100% từ nguồn vốn của nhà đầu tư.

Theo ông Đồng Văn Thanh, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, tỉnh đã và đang tập trung vào thực hiện cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, quy hoạch để thu hút các dự án đầu tư hiệu quả vào địa bàn.

Ngoài ra, Hậu Giang còn dành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi và hỗ trợ nhà đầu tư như miễn giảm thuế, miễn giảm tiền thuê đất; giải quyết nhanh các thủ tục cho nhà đầu tư; hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục đăng ký chủ trương, cấp giấy chứng nhận đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp triển khai thực hiện các dự án sau cấp phép…

Phương Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !