Hấp dẫn cuộc thi bartender “sáng tạo cocktail trên nền rượu Việt”

Chiều 22/5, tại Đà Nẵng đã diễn ra chung kết toàn quốc cuộc thi “Sáng tạo cocktail dùng nguyên liệu Việt lần thứ 1 – năm 2015” do Hiệp hội Du lịch và CLB Bartender Đà Nẵng phối hợp tổ chức

Tham dự cuộc thi gồm 10 thí sinh là những bartender giàu kinh nghiệm đến từ các bar, resort nổi tiếng ở TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Huế do các CLB Bartender trực thuộc Hiệp hội Du lịch các địa phương tuyển chọn và giới thiệu. Điểm đặc biệt ở cuộc thi này là các thí sinh chỉ sử dụng sản phẩm từ nguyên liệu Việt để pha chế cocktail.

Hấp dẫn cuộc thi bartender “sáng tạo cocktail trên nền rượu Việt” - ảnh 1

Cuộc thi bartender “Sáng tạo cocktail dùng nguyên liệu Việt lần thứ 1 – năm 2015” tổ chức tại Đà Nẵng chiều 22/5 (Ảnh: HC)

Ngồi ở ghế giám khảo là ông Amir Ahmad Mohamad, Tổng Giám đốc Hoàng Anh Gia Lai Plaza Hotel Đà Nẵng (Trưởng ban); ông Phạm Tiến Tiết, Giám đốc Trường Nghiệp vụ Bartender Hà Nội; ông Nguyễn Viết Thắng, giảng viên nghiệp vụ Bartender Trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng); ông Tô Việt, chuyên gia về thử, nếm rượu của Trường Du lịch Khôi Việt; bà Trần Thị Lan, Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty CP cồn, rượu Hà Nội (Halico).

Phát biểu khai mạc cuộc thi sau mấy chục năm đào tạo đội ngũ pha chế cocktail trong cả nước, “phù thủy” bartender Việt Nam Nguyễn Xuân Ra (95 tuổi) cho hay, kể từ khi cuộc thi Bartender đầu tiên tại Việt Nam được tổ chức ở TP.HCM năm 2001, ông đã ấp ủ ý tưởng tổ chức cuộc thi pha chế cocktail theo phương pháp quốc tế trên nền rượu Việt.

Hấp dẫn cuộc thi bartender “sáng tạo cocktail trên nền rượu Việt” - ảnh 2

"Phù thủy" bartender Việt Nam Nguyễn Xuân Ra: "Tại sao ta không dùng tài năng của mình sáng tạo ra những ly cocktail sử dụng các loại rượu truyền thống của Việt Nam vốn vô cùng thơm ngon?"

Theo ông, các cuộc thi pha chế cocktail ở Việt Nam lâu nay đều chỉ quảng bá cho các thương hiệu rượu ngoại. Do đó, đội ngũ bartender của Việt Nam và cả các khách sạn, bar, resort… đều nghĩ cocktail phải được pha chế bằng rượu ngoại. Ông khẳng định đó là những suy nghĩ sai lầm, bởi rượu ngoại dùng pha chế cocktail thì rượu mạnh chỉ có tác dụng tạo độ cồn, rượu mùi để tạo vị thơm, ngọt và màu sắc chứ không có một bartender nào trên thế giới dùng rượu cao cấp để pha chế cocktail.

“Vậy tại sao ta không dùng tài năng của mình sáng tạo ra những ly cocktail sử dụng các loại rượu truyền thống của Việt Nam như Hồng Đào ở Quảng Nam, Bàu Đá ở Bình Định, Làng Chuồn ở Huế, Làng Vân ở ngoài Bắc… vốn vô cùng thơm ngon? Vì một ly cocktail ngoài thành phần rượu thì còn đỏi hỏi nhiều nguyên liệu khác như nước trái cây, sữa, trứng… và sự sáng tạo của con người!” – ông Nguyễn Xuân Ra nói.

Hấp dẫn cuộc thi bartender “sáng tạo cocktail trên nền rượu Việt” - ảnh 3

Các thí sinh sử dụng các loại nguyên liệu Việt...

Hấp dẫn cuộc thi bartender “sáng tạo cocktail trên nền rượu Việt” - ảnh 4

và rượu Việt Nam để pha chếcocktail

Hấp dẫn cuộc thi bartender “sáng tạo cocktail trên nền rượu Việt” - ảnh 5
Hấp dẫn cuộc thi bartender “sáng tạo cocktail trên nền rượu Việt” - ảnh 6
Hấp dẫn cuộc thi bartender “sáng tạo cocktail trên nền rượu Việt” - ảnh 7

Nhiều động tác pha chế đặc sắc được các thí sinh thể hiện tại cuộc thi

Trên tinh thần đó, các thí sinh dự thi đều sử dụng các loại rượu sản xuất tại Việt Nam, trong đó có cả rượu gạo như Bàu Đá, hay các sản phẩm rượu mùi “made in Viet Nam” vừa được các kỹ sư của Công ty thực phẩm Minh Anh (Đà Nẵng) và giảng viên của Đại học Đông Á (Đà Nẵng) sản xuất thành công trên cơ sở kết hợp với kinh nghiệm, kỹ thuật pha chế của “phù thủy” bartender Nguyễn Xuân Ra… để pha chế ra nhiều loại cocktail gây ấn tượng mạnh cho Ban Giám khảo.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho thí sinh Phạm Bá Ly (Hà Nội, 93,2 điểm); đồng giải nhì là hai thí sinh Đào Hoàng Minh (TP.HCM) và Trần Văn Sanh (Đà Nẵng, cùng 86 điểm), giải ba là Nguyễn Văn Hoàng Tùng (Huế, 85,8 điểm). Giải thưởng dành cho người thắng cuộc là những bộ đồ nghề pha chế cocktail được ông Nguyễn Xuân Ra đưa về từ châu Âu và đã theo ông suốt cả cuộc đời làm nghề bartender.

Hấp dẫn cuộc thi bartender “sáng tạo cocktail trên nền rượu Việt” - ảnh 8
Hấp dẫn cuộc thi bartender “sáng tạo cocktail trên nền rượu Việt” - ảnh 9

các thí sinh hoàn chỉnh tác phẩm dự thi

Hấp dẫn cuộc thi bartender “sáng tạo cocktail trên nền rượu Việt” - ảnh 10

và sử dụng một phần sản phẩm chia nhỏ ra

Hấp dẫn cuộc thi bartender “sáng tạo cocktail trên nền rượu Việt” - ảnh 11

để Ban giám khảo chấm chọn

Được biết “phù thủy” bartender Việt Nam Nguyễn Văn Ra chính là người có ý tưởng và đứng ra tổ chức cuộc thi này. Trong cuộc đời làm nghề của mình, ông đã cho ra đời 20 tác phẩm viết, 6 bộ DVD hướng dẫn nghiệp vụ bartender, cuốn từ điển 5.000 công thức pha chế cocktail.

Mới đây nhất. ông đã xuất bản một giáo trình đào tạo bartender và chuyển giao cho Trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng) để giảng dạy. Đồng thời chuyển giao không điều kiện công thức sản xuất chủng loại rượu mùi (Liqueur) để nhà trường tiếp tục đồng hành với ý tưởng, góp phần làm phong phú và đa dạng văn hóa ẩm thực Việt Nam.

HẢI CHÂU

Công nghệ sản xuất tạo nên nước uống Sữa trái cây mãng cầu vạn người mê

Chính quy trình và công nghệ sản xuất hiện đại đã tạo nên hương vị tự nhiên thơm ngon khác biệt cho thức uống từ mãng cầu mới của Tập đoàn TH.

Sức nóng Đô thị nghỉ dưỡng Sun Group tại Hà Nam chưa hạ nhiệt

Ngày 17/11, sự kiện giới thiệu dự án Sun Urban City với chủ đề “Sắc màu miền di sản” diễn ra tại Hà Nội thu hút hơn 700 nhà đầu tư và chuyên viên kinh doanh BĐS miền Bắc.

Khách nước ngoài 'đổ' về làng Vòng thưởng thức đặc sản nức tiếng mùa thu Hà Nội

Với những ai có tình yêu với mùa thu Hà Nội thì không thể không nhớ đến cốm làng Vòng - một món ăn, đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, nhất là với khách du lịch nước ngoài.

Giới trẻ trải nghiệm ‘siêu xanh, siêu xinh’ cùng Vinamilk

Với hơn 11.000 vỏ hộp sữa đổi trong 2 ngày hội Việt Nam Xanh, khách hàng nhận lại gần 600 phần quà xanh, 200 chậu cây và 30 vé đi tham quan trang trại được Vinamilk trao tặng.

Cán bộ, công chức đóng BHXH 15 năm nghỉ hưu trước tuổi sẽ giữ nguyên lương hưu

Cán bộ, công chức không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm, đóng BHXH đủ 15 năm trở lên, nếu tự nguyện xin nghỉ hưu trước tuổi sẽ không bị trừ tỷ lệ lương hưu và được hưởng nhiều trợ cấp khác.

45 tuổi đóng BHXH về già vẫn có lương hưu?

Lao động tự do hơn 40 tuổi nếu tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện thì đến tuổi nghỉ hưu vẫn đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng.

Hàng ngàn quà tặng hấp dẫn chờ đón khách hàng SHB dịp sinh nhật 31 tuổi

Sổ tiết kiệm 310 triệu đồng, bộ cốc thương hiệu, ô cầm tay, áo mưa, hàng trăm ngàn voucher giảm giá cùng những lời cảm ơn dễ thương, thú vị là những hoạt động đặc biệt tri ân khách hàng của SHB nhân dịp kỷ niệm 31 năm thành lập.

Bất động sản Thủ đô - cuộc chuyển dịch sóng đầu tư từ tây sang đông bắc

Phía tây Hà Nội với vị thế trung tâm kinh tế - hành chính mới luôn giữ vị trí “quán quân” về nguồn cung và giao dịch trên thị trường bất động sản. Những năm gần đây, “cán cân” thị trường lại nghiêng về phía đông thành phố.

Quy định mới về chế độ thai sản cho nam giới khi vợ sinh con

Từ năm 2025, chế độ thai sản dành cho lao động nam khi vợ sinh con sẽ có những thay đổi.

Về ra mắt, chàng trai Thanh Hoá nói một câu khiến bố vợ tương lai bật khóc

Lời nói chân thành của người con rể tương lai khiến bố vợ xúc động ngay trong lần đầu gặp mặt.

Đang cập nhật dữ liệu !