Hành trình 20 năm xin công nhận liệt sỹ: Tắc vì cơ quan chức năng làm mất hồ sơ

Mặc dù Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) trả lời đủ điều kiện xét công nhận liệt sỹ, nhưng cho đến nay ông Đinh Thế Phiệt (xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư, Ninh Bình), hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ, vẫn chưa được công nhận là liệt sỹ do cơ quan chức năng “không tìm thấy” hồ sơ gốc.

Bất ngờ bị cho ra khỏi nghĩa trang liệt sỹ

Theo phản ánh của gia đình ông Nguyễn Văn Hùng (SN 1975), trú tại thôn 2, xã Phú Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, ông ngoại của ông Hùng là ông Đinh Thế Phiệt hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, nhưng đến nay vẫn chưa được xét công nhận liệt sỹ do cơ quan chức năng làm thất lạc hồ sơ.

Ông Đinh Thế Phiệt sinh năm 1917 tại thôn Trung Trữ, xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Năm 1954, ông đi dân công hỏa tuyến vận chuyển lương thực từ Ninh Bình lên Điện Biên phục vụ cho chiến dịch Điện Biên Phủ. Tháng 4/1954, ông Phiệt hi sinh sau trận sốt rét ác tính và được đưa về mai táng tại nghĩa trang nhân dân quê nhà. Sau đó ông được cải táng và được đưa vào nghĩa trang liệt sỹ xã Ninh Giang.

Năm 1980 chính quyền xã Ninh Giang di chuyển phần mộ các liệt sỹ sang nghĩa trang liệt sỹ mới. Tuy nhiên, chính quyền xã không di chuyển phần mộ của ông Phiệt và chỉ thông báo (bằng miệng) cho gia đình rằng ông Đinh Thế Phiệt “không phải là liệt sỹ”.

“Nghĩa trang liệt sỹ cũ của xã Ninh Giang bị giải tỏa, phần mộ của ông tôi bị đẩy ra ngoài. Từ đó đến nay, gia đình tôi liên tục đề nghị xem xét và kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền về vụ việc này. Năm 2001, các cơ quan chức năng hướng dẫn gia đình tôi làm hồ sơ để các cấp có thẩm quyền xét công nhận liệt sỹ. Gia đình đã làm theo hướng dẫn và nộp đầy đủ vào năm đó,” ông Nguyễn Văn Hùng nói.

Sau nhiều năm ròng rã kiến nghị lên các cấp, yêu cầu trả lời và làm rõ lý do vì sao chưa công nhận liệt sỹ cho ông Phiệt, ngày 24/7/2017, gia đình bất ngờ nhận được Công văn số 1028/LĐTBXH-NCC của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình trả lời: “Sau khi tra cứu tìm hồ sơ, danh sách liệt sỹ quản lý tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình và tại Cục Người có công không tìm thấy có tên, hồ sơ lưu trữ, và cũng không có bàn giao hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ đối với ông Đinh Thể Phiệt từ các thế hệ cán bộ tiền nhiệm cho các cán bộ đương nhiệm về công tác người có công tại sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình”.

Tại Công văn số 1931/LĐTBXH-NCC ngày 19/12/2017, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình trả lời kiến nghị của gia đình ông Phiệt về việc đề nghị xét công nhận liệt sỹ, hồ sơ xét đề nghị công nhận liệt sỹ và việc không tìm thấy hồ sơ gốc, cơ quan này hướng dẫn gia đình ông Phiệt đối chiếu với Điểm 11, Điều 4, Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013; Điều 3, Thông tư số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP ngày 22/10/2013.

Ngày 14/3/2018, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình, Phòng LĐ-TB&XH huyện Hoa Lư, UBND xã Ninh Giang cùng đại diện gia đình ông Phiệt có buổi làm việc nhằm làm rõ thông tin, tài liệu, giấy tờ có liên quan.

Kết luận buổi làm việc, đại diện Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình đề nghị gia đình cung cấp bộ hồ sơ gốc để có cơ sở xem xét. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hùng cho rằng điều kiện này không khác gì đánh đố gia đình ông bởi  hồ sơ gốc đã được nộp hết cho các cơ quan chức năng từ năm 2001.

Quả bóng trách nhiệm lại đá về... gia đình liệt sĩ

Để tìm hiểu thêm thông tin trên, PV Infonet đã liên hệ với ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó trưởng phòng Người có công, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình,  tuy nhiên, ông Dũng chỉ cung cấp cho PV công văn số 116/LĐTBXH-NCC ngày 24/1/2019 của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình do PGĐ Trần Xuân Trường ký trả lời bà Đinh Thị Khẩn (con gái ông Đinh Thế Phiệt).

Theo nội dung công văn trên, cơ quan này tiếp tục đề nghị bà Đinh Thị Khẩn liên hệ với UBND xã Ninh Giang (huyện Hoa Lư) cung cấp bản gốc hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ đối với ông Đinh Thế Phiệt để Sở có căn cứ báo cáo UBND tỉnh Ninh Bình và Bộ LĐ-TB&XH xem xét giải quyết.

Đáng chú ý, trước đó không lâu, Công văn số 79/LĐTBXH-NCC ngày 07/01/2019 của Bộ LĐ-TB&XH, khẳng định: “Ông Đinh Thế Phiệt đủ điều kiện xét công nhận liệt sỹ và đề nghị lập hồ sơ thực hiện theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/TTLT-LĐTBXH-BQP-BCA ngày 25/11/1998 của Liên Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an”.

Công văn số 79/LĐTBXH-NCC ngày 07/01/2019 của Bộ LĐ-TB&XH khẳng định ông Đinh Thế Phiệt đủ điều kiện xác nhận liệt sỹ.

Trước đó, tại Công văn số 926/NCC-CS1 ngày 15/5/2018 của Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) xác nhận: “Trường hợp ông Đinh Thế Phiệt đủ điều kiện xem xét công nhận liệt sỹ”.

Công văn số 926/NCC-CS1 của Cục Người có công cũng khẳng địnhông Đinh Thế Phiệt đủ điều kiện xem xét công nhận liệt sỹ.

Tuy nhiên, cho đến nay hồ sơ xác nhận liệt sỹ đối với ông Đinh Thế Phiệt vẫn chưa được các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Ninh Bình hoàn tất trình Bộ LĐTB&XH để xét công nhận liệt sỹ.

“Mặc dù Bộ LĐTB&XH xác nhận ông ngoại tôi đủ điều kiện xét công nhận liệt sỹ, nhưng chỉ vì hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ bị các cơ quan có thẩm quyền làm thất lạc mà gia đình tôi phải tủi hổ, phần mộ của ông Đinh Thế Phiệt bị đẩy ra khỏi nghĩa trang. Các cơ quan có thẩm quyền thì đùn đẩy vô trách nhiệm, không biết đến bao giao giờ danh hiệu Liệt sỹ được trả cho ông tôi và danh dự Tổ Quốc Ghi Công cho gia đình tôi. Việc này không chỉ chà đạp lên đạo lý và công ơn của những người đã hy sinh xương máu vì đất nước, vi phạm đạo đức tốt đẹp của dân tộc, mà còn vi phạm nghiêm trọng pháp luật”, ông Nguyễn Văn Hùng bày tỏ bức xúc.

Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương – Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Ninh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội:

Việc Cục Người có công – Bộ LĐTB&XH trả lời ông Đinh Thế Phiệt đã hy sinh trong chiến đấu và đủ điều kiện công nhận liệt sỹ là cơ sở để cho thấy cơ quan này đã có hồ sơ, đã nghiên cứu và thẩm định và cần thiết phải công nhận liệt sỹ cho ông Đinh Thế Phiệt. Tuy nhiên, về thủ tục công nhận liệt sỹ cần tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp này, gia đình ông Phiệt đã hoàn thành nghĩa vụ cung cấp hồ sơ từ năm 2004 và đã có công văn của UBND tỉnh Ninh Bình xác nhận. Đến nay, không cơ quan nào biết hồ sơ này ở đâu thì cần phải xem xét trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân, tổ chức trong quá trình giải quyết vụ việc. Việc làm thất lạc hồ sơ do cơ quan nào, ở giai đoạn nào thì cơ quan đó phải có biện pháp khắc phục, không thể đùn đẩy trách nhiệm cho gia đình liệt sỹ.

UBND tỉnh Ninh Bình cần chỉ đạo hoàn thiện ngay toàn bộ hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ cho ông Đinh Thế Phiệt để trả lại danh hiệu cho liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc từ 65 năm nay, đồng thời trả lại danh dự và chế độ cho gia đình liệt sỹ Đinh Thế Phiệt.

Ông Đinh Thế Phiệt và vợ (qua đời năm 1975) có 4 người con, trong đó có người con thứ hai là Đinh Thế Vận đã anh dũng hy sinh năm 1968 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và được nhà nước công nhận liệt sỹ.

Ông Đinh Thế Phiệt được Chính phủ truy tặng Huy chương kháng chiến chống Pháp hạng Nhì theo Quyết định khen thưởng số 11/CP ngày 23/01/1965 do trước đó có 7 năm 4 tháng hoạt động kháng chiến.

Tuân Nguyễn
Từ khóa: Liệt sỹ Bộ LĐTBXH Cục Người có công Liệt sỹ chống Pháp

Chiến sĩ CSGT lao ra nắm tay cứu cô gái định nhảy cầu Chương Dương

Chiều 30/9, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Đội CSGT số 5 – Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội cho biết các chiến sĩ CSGT của đơn vị vừa cứu sống một cô gái định nhảy cầu Chương Dương tự tử.

Đi câu cá, nam thanh niên đuối nước tử vong dưới suối

Anh Bùi Văn H. (SN 1994, trú thôn Mỹ Lợi, xã Thành Vinh, huyện Thạch Thành, Thanh Hoá) trong lúc đi câu cá bị đuối nước tử vong dưới suối.

Nhói lòng hình ảnh 'chạy lũ' ở Nghệ An

Mưa lớn trong những ngày qua khiến nhiều địa phương ở Nghệ An bị ảnh hưởng, hàng nghìn ngôi nhà bị ngập sâu, đời sống người dân bị đảo lộn hoàn toàn.

20 cây cổ thụ hàng trăm tuổi trong rừng Thác Mơ vừa được công nhận cây di sản Việt Nam

Tổng cộng có 6 cây thông nàng, 11 cây thông ba lá, 2 cây muồng ngủ và 1 cây giáng hương ở Đắk Nông đã được Hiệp hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam.

Nhặt được ví tiền, anh công nhân ở Đà Nẵng nhờ công an tìm người trả lại

Trên đường đến công ty, anh công nhân Võ Văn Việt (Đà Nẵng) nhặt được chiếc ví bên trong có 6 triệu đồng và nhiều giấy tờ quan trọng. Anh Việt đã liên hệ với công an nhờ tìm người đánh mất để trả lại.

Nghi vấn nam thanh niên nhảy cầu Nhật Tân tự tử, công an đang tìm kiếm

Chiều 30/9, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Đội CSGT số 2 thuộc Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Tây Hồ đang tìm kiếm nam thanh niên nhảy cầu tự tử.

Tước danh hiệu công an nhân dân 3 công an đánh 2 thiếu niên đi xe máy

Chiều 30/9, Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết đã có quyết định kỷ luật đối với 5 cán bộ, chiến sĩ liên quan đến vụ bạo lực với 2 thiếu niên...

Hà Nội: Cây cổ thụ bất ngờ bật gốc, đổ trúng một người phụ nữ đang đi xe máy

Một cây cổ thụ bất ngờ bật gốc, đổ xuống phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) khiến một người phụ nữ đang di chuyển trên đường bị thương, phải nhập viện cấp cứu.

Vô cớ đạp cửa nhà hàng xóm rồi chém gia chủ nhập viện, nam thanh niên lĩnh án 14 năm tù

Ngày 30/9, TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt bị cáo Ngô Quang Tiến (SN 1996, trú quận Cẩm Lệ) 14 năm tù về tội “Giết người”.

Đi thăm đồng lúc sáng sớm, người đàn ông bị nước cuốn trôi

Khi đi thăm đồng, không may một người đàn ông ở Thanh Hóa bị nước lớn cuốn trôi và tử vong ngay sau đó.

Đang cập nhật dữ liệu !