Hàng triệu người Afghanistan bị đe dọa bởi cơ sở dữ liệu do Mỹ tạo ra?

Theo AP, phong trào Taliban cực đoan có thể có được cơ sở dữ liệu do Mỹ tạo ra với hàng triệu người Afghanistan, những người này đang bị các chiến binh đe dọa trả thù.

Cụ thể, AP đang nhắc đến một số cơ sở dữ liệu mà các chuyên gia từ Mỹ đã tạo ra cho nhà nước Afghanistan trước đó. Đặc biệt, một trong những cơ sở dữ liệu bí mật nhất được sử dụng bởi quân đội Afghanistan và hệ thống trả lương của cảnh sát có thể rơi vào tay Taliban. Cơ sở dữ liệu này chứa thông tin chi tiết của hơn 700.000 người, bao gồm ngày sinh, số điện thoại, dấu vân tay và tên của những người thân.

Một cựu quan chức giấu tên nói với AP rằng, nếu Taliban chiếm được số cơ sở dữ liệu này, họ rất có thể sẽ cố gắng đột nhập vào. Để làm được điều này, các chiến binh có thể nhờ sự trợ giúp của Cơ quan tình báo liên ngành Pakistan (ISI), cũng như các dịch vụ đặc biệt của Nga, Trung Quốc hoặc Iran.

{keywords}
Hàng triệu người Afghanistan bị đe dọa bởi cơ sở dữ liệu do Mỹ tạo ra. (Ảnh: AP)

Ngoài ra, Taliban cũng có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu của Hệ thống thông tin quản lý tài chính Afghanistan, chứa thông tin chi tiết về các nhà thầu nước ngoài và cơ sở dữ liệu của Bộ Kinh tế nước này, nơi thu thập dữ liệu về tất cả các nguồn tài trợ và phát triển quốc tế.

Bên cạnh đó, các chiến binh có thể có một cơ sở dữ liệu của Cơ quan thống kê và thông tin quốc gia, trong đó có dữ liệu sinh trắc học của khoảng 9 triệu công dân Afghanistan, những thứ này cần thiết để làm hộ chiếu và bằng lái xe hoặc vượt qua kỳ thi đại học cũng như bất cứ dịch vụ dân sự nào.

Theo một quan chức phương Tây, người đã hỗ trợ cuộc bầu cử quốc hội năm 2018 và cuộc bầu cử tổng thống năm 2019 ở Afghanistan, nước này cũng có một cơ sở dữ liệu cử tri lớn với hơn 8 triệu người.

Hiện chưa rõ số phận của số cơ sở dữ liệu này, nhưng nhiều người cho rằng chúng cũng có thể đã đến được với Taliban. Hơn nữa, Taliban có thể “thừa kế” một cơ sở thông tin với dữ liệu sinh trắc học gồm dấu vân tay và quét mống mắt của hơn 420.000 công chức Afghanistan.

Theo AP, trước đó tại Afghanistan, một cơ sở dữ liệu tự động cũng đã được tạo ra để xác định danh tính của những tân binh nhập ngũ và cảnh sát. Tổng cộng, cơ sở dữ liệu này cung cấp thông tin của 8,5 triệu người.

Tuy nhiên, theo các quan chức Mỹ, số cơ sở dữ liệu này đã được bảo vệ trước khi quân Mỹ rút lui và không chắc Taliban sẽ tiếp cận được. Ngoài ra, dữ liệu do cơ quan tình báo Afghanistan thu thập trong 20 năm qua đã bị phá hủy hoàn toàn.

Cũng theo AP, giờ đây những cơ sở dữ liệu này, do Mỹ và các đồng minh chi hàng trăm triệu USD trong những năm hiện diện ở Afghanistan, có thể được Taliban sử dụng để thiết lập sự kiểm soát chặt chẽ hơn đối với xã hội và thực hiện các hành động trừng phạt những người đã chống lại chế độ của đất nước.

Trước đó, vào tháng 8 Politico cảnh báo, các chiến binh Taliban sẽ có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu của chính phủ Afghanistan. Nhờ đó, Taliban sẽ tìm hiểu về tất cả các tương tác của công dân Afghanistan với quân đội Mỹ và sẽ có thể bắt đầu trả thù.

Ông Zelensky rời Washington gần như ‘trắng tay’

Ông Zelensky rời Washington gần như ‘trắng tay’

Theo nhà báo Mark Episkopos của tạp chí National Interest, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã không đạt được mục tiêu của mình ở Mỹ và về nước gần như “trắng tay”.

Thanh Bình (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !