Hàng "độc" ở cà phê Độc

Sinh năm 1983, Trần Cảnh Hiền (khối 2, phường Vĩnh Điện, Điện Bàn, Quảng Nam) được xem là còn khá trẻ về tuổi đời và tuổi nghề trong giới sưu tầm hiện vật chiến tranh, nhưng niềm đam mê thì anh không hề thua kém bất cứ ai.

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi ghé thăm quán cà phê Độc của Trần Cảnh Hiền là hàng trăm hiện vật chiến tranh được treo mắc, trưng bày chật kín các bức tường, từ bi đông, hăng gô, đai lưng, mũ cối, đai đạn, đèn măng sông, xẻng, thuổng đến áo phi công, lựu đạn, súng cối, bom mìn…. Chủ quán chia sẻ: “Sưu tầm quân trang, vũ khí quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, tôi càng cảm phục cha ông chúng ta - những người đã đánh Mỹ và đánh thắng Mỹ”.

Nổi bật trong số hiện vật có thể kể đến súng 6 nòng xoay quân đội Mỹ sử dụng trên trực thăng, nòng súng đại liên các loại, các bộ xích đạn đại liên, bình xăng máy bay, bộ đế máy tổng đài tác chiến tiền phương. Theo anh Hiền, giá trị nhất trong bộ sưu tập của mình là thùng xăng máy bay bằng nhôm dài khoảng 2,2m, rộng 1,2m, nặng 70kg và vỏ quả bom napalm dài hơn 2m, đường kính khoảng 40cm.

Hàng

Trần Cảnh Hiền giới thiệu hiện vật chiến tranh mình sưu tầm được. Ảnh: V.LỘC

Trần Cảnh Hiền kể, anh đến với cuộc chơi sưu tầm hiện vật chiến tranh một cách ngẫu nhiên, chủ yếu để thỏa mãn đam mê. Năm 2009, sau một thời gian dài phiêu bạt làm ăn tại miền Nam thất bại, anh trở về quê với hai bàn tay trắng. Cuộc sống ban đầu khó khăn thiếu thốn, vợ chồng mở quán cà phê cóc tại nhà, rồi mở quán bán bò né. Dù thu nhập không nhiều nhưng với niềm đam mê cổ vật, anh lao vào lùng sục, sưu tầm, thu mua hầu như tất cả những gì mình thích từ ly tách, chén đĩa, đồ gỗ, cối đá cho đến súng đạn, bom, mìn… “Phải nói là thời gian đó mình chơi điên cuồng, thích gì mua nấy không theo một chủ đề nào cả” - anh Hiền nói.

Nhận thấy công việc sưu tầm đồ cổ ngày càng khó khăn, đến năm 2012, Trần Cảnh Hiền quyết định chỉ tập trung sưu tầm hiện vật chiến tranh với chủ đề chính là dụng cụ, vũ khí quân sự Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Vì đây là mảng rất ít người chơi và cũng dễ dàng sưu tầm thông qua việc mua lại của những người đi rà phế liệu, tại các điểm thu mua ve chai. Đến nay, anh đã sưu tầm được cả nghìn hiện vật liên quan đến chiến tranh của quân đội Mỹ từ đơn giản đến phức tạp. Không ít nhóm hiện vật có số lượng lớn như bi đông hơn 100 chiếc các loại, khoảng 70 đèn măng sông, rồi hàng chục đèn pin, đai đạn, thùng đạn, thùng thuốc quân y, xẻng đào công sự… Không chỉ sưu tầm hiện vật, anh Hiền còn rành rẽ từng vật dụng, vũ khí, súng đạn từ tên gọi đến chức năng và công dụng. Nói như anh là vọc hoài sẽ thành quen.

Trần Cảnh Hiền chia sẻ, điều anh lo lắng nhất trong thú chơi này là chưa nắm được những quy định của pháp luật về việc sưu tầm hiện vật chiến tranh đối với các loại vũ khí, đạn dược, dù đã mất khả năng sử dụng. Nên đôi lúc vẫn khá dè dặt khi gặp những món hàng giá trị. Để đảm bảo cho việc sưu tầm được thuận lợi, đầu năm 2015 Trần Cảnh Hiền đăng ký tham gia làm thành viên của Bảo tàng Đà Nẵng và đang chờ được cấp thẻ. Đặc biệt, tháng 11 vừa qua, anh đã bàn giao cho Bảo tàng Điện Bàn hơn 100 nhóm hiện vật vũ khí các loại như lựu đạn, súng đại liên, súng 6 nòng…

Bộ sưu tập của anh Hiền đã có người trả hơn 500 triệu đồng nhưng anh không bán. Anh bảo, bây giờ đâu dễ tìm được những hiện vật như hiện nay nên để vậy vừa trưng bày chơi, vừa bán, quan trọng là hiện vật sẽ còn mãi. “Đôi lúc bí tiền quá cũng phải bán vài món thông thường để mua thêm hiện vật mình thích. Tuy nhiên, cũng có những đồ mình nhất quyết không bao giờ bán vì đó là hàng “độc” khó thể có để mua lại được. Thú chơi này, nếu không có đam mê thật sự sẽ không thể thành công” - anh Hiền nói.

THÂN VĨNH LỘC/Báo Quảng Nam

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !