Hải quan Bình Dương: Chủ động phòng chống hoạt động rửa tiền!

Cục Hải quan Bình Dương đã ban hành Kế hoạch phòng, chống rửa tiền của Cục Hải quan Bình Dương giai đoạn 2012 – 2015 nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức Hải quan về tội phạm rửa tiền trong tình hình mới.

Tội phạm rửa tiền là loại tội phạm mới, xuất hiện tại Việt Nam mấy năm gần đây. Mục đích của tội phạm rửa tiền là nhằm che giấu nguồn gốc tài sản thu được từ các hoạt động tội phạm, thu nhập bất hợp pháp. 

Theo đó, những hoạt động liên quan phòng, chống rửa tiền như: gian lận thương mại qua giá, chuyển giá, khai sai mã hàng, sai số lượng, trọng lượng, lợi dụng loại hình đầu tư, gia công nhằm mục đích trốn thuế và rửa tiền…

Trong thời điểm đất nước Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu và dần dần chuyển sang nền kinh tế thị trường thì loại hình tội phạm rửa tiền sẽ diễn ra với nhiều phương thức và thủ đoạn ngày càng phức tạp và tinh vi hơn. 

Chúng lợi dụng nền kinh tế của Việt Nam là kinh tế tiền mặt (chủ yếu giao dịch bằng tiền mặt) để mua tài sản có giá trị cao như bất động sản, nhà cửa, ôtô, vàng bạc, đá quý…, sau đó nhờ người khác đứng tên, cất giấu nhằm hợp thức nguồn tiền “đen” thu được từ các hoạt động tội phạm.

 Tác hại của loại tội phạm này là gây ra lũng đoạn nền kinh tế, chính trị, nuôi dưỡng các tổ chức tội phạm, gia tăng tội phạm tham nhũng, gây ra tình trạng hoạt động trì trệ của bộ máy nhà nước…

Chủ động ngăn chặn, kiểm soát hoạt động rửa tiền

Ý thức được tầm quan trọng trong hoạt động ngăn ngừa tội phạm trong lĩnh vực này, mới đây, Cục Hải quan Bình Dương đã ban hành Kế hoạch phòng, chống rửa tiền của Cục Hải quan Bình Dương giai đoạn 2012 – 2015. Mục đích của việc xây dựng kế hoạch là nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ công chức Hải quan về mối nguy hại của loại tội phạm mới này cũng như đề ra các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh thích hợp.

Hải quan Bình Dương: Chủ động phòng chống hoạt động rửa tiền! - ảnh 1
Hải quan Bình Dương bắt giữ 400.000 USD xuất lậu

Nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của lãnh đạo và cán bộ, công chức Cục Hải quan Bình Dương đối với nhiệm vụ phòng, chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố. Xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên trong từng khâu, từng quy trình nghiệp vụ mà Cục Hải quan Bình Dương đang thực hiện.

Lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan Bình Dương tổ chức quán triệt về tầm quan trọng và trách nhiệm của cán bộ, công chức trong việc thực hiện các văn bản về phòng, chống rửa tiền như: Nghị định 74 của Chính phủ về phòng, chống rửa tiền; Quyết định 1451 của Thủ tướng Chính phủ ban hành về Kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống rửa tiền và tài trợ khủng bố; Kế hoạch của Tổng cục Hải quan về phòng, chống rửa tiền giai đoạn 2012-2015... 

Trên cơ sở đó, Hải quan Bình Dương đã xây dựng đầu mối thực hiện nhiệm vụ phòng, chống rửa tiền từ cấp Cục đến cấp Chi cục, tăng cường thu thập thông tin, xây dựng mạng lưới cộng tác viên bí mật, cơ sở bí mật để ngăn ngừa tội phạm rửa tiền thông qua hàng hóa xuất nhập khẩu.

Ngoài ra còn lập kế hoạch cử cán bộ công chức tham gia các khóa đào tạo về phòng, chống rửa tiền và tài trợ khủng bố cho phù hợp và hiệu quả; duy trì cơ chế trao đổi thông tin, phối hợp thực hiện trong quá trình điều tra, bắt giữ, xử lý đối tượng và tang vật vi phạm thông qua đầu mối là Đội Kiểm soát Hải quan.

Nhất là việc phối hợp với các cơ quan Ngân hàng Nhà nước, Công an, Quản lý thị trường…về việc trao đổi thông tin, phối hợp điều tra, bắt giữ, xử lý các vụ việc liên quan đến công tác phòng, chống rửa tiền và tội phạm rửa tiền…

Tổ chức tuyên truyền trên trang Website Hải quan Bình Dương, phương tiện thông tin đại chúng về công tác phòng, chống rửa tiền như: viết bài, cập nhật một số văn bản về phòng, chống rửa tiền; tuyên truyền về quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến công tác phòng, chống rửa tiền.Duy Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !