Hải Dương: Dân lo xây nhà máy rác sẽ gây ô nhiễm, Chủ tịch huyện bảo không sao

Chủ đầu tư dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, phát điện tại xã Lương Điền (Cẩm Giàng, Hải Dương) mặc dù đã thu hồi đất để triển khai nhưng đến nay vẫn chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, khiến người dân xã Lương Điền (Cẩm Giàng) lo ngại và đã phản đối.

Người dân sợ nhà máy rác gây ô nhiễm

Theo phản ánh của người dân xã Lương Điền (Cẩm Giàng, Hải Dương), vào ngày 12/7/2018, ông Vương Đức Sáng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã ký quyết định chủ trương đầu tư đối với Dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, phát điện tại xã Lương Điền (Cẩm Giàng, Hải Dương) của nhà đầu tư United Expert Investments Limited và Công ty CP Tài nguyên và Môi trường Âu Việt.

Mô hình dựa án nhà máy xử lý rác ở xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Dự án xử lý rác thải sinh hoạt, phát điện công suất 500 tấn/ngày đêm (rác không phân loại) và phát điện 9MW-10MW với tổng mức đầu tư là 1.025 tỷ đồng. Diện tích sử dụng khoảng 10ha, thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm.

Trong quyết định này, UBND tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu nhà đầu tư phải thực hiện lập báo cáo tác động môi trường cho dự án trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trước khi triển khai dự án…

Đồng thời giao UBND huyện Cẩm Giàng chủ trì, phối hợp với nhà đầu tư và các sở ngành liên quan thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các hộ dân liên quan đến dự án trên.

Người dân kéo băng rôn, khẩu hiệu treo trước trụ sở UBND xã Lương Điền phản đối dự án.

Ông Hoàng Văn Long (73 tuổi, ở thôn Bình Long xã Lương Điền) cho biết: “Chúng tôi phản đối dự án xử lý nhà máy rác và phát điện vì đến thời điểm thu hồi đất để triển khai, chủ đầu tư chưa làm báo cáo tác động môi trường. Dự án triển khai gần nhà dân, cách trường học và nhà dân chỉ vài trăm mét”.

Theo ông Long, vào cuối tháng 1/2019, người dân thôn Bình Long được thông báo đến UBND xã Lương Điền nhận tiền đền bù. Trong đó, có 47/89 hộ đã nhận tiền với mức đền bù là 75.600.000đ/sào.

Tiếp lời ông Long, ông Trần Văn Thụ (ở thôn Bình Long) cũng cho biết thêm: “Theo quyết định chủ trương đầu tư số 2334/QĐ-UBND ngày 12/7/2018 do ông Vương Đức Sáng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương ký có ghi rõ, trong vòng 6 tháng, chủ đầu tư phải hoàn thiện đầy đủ các thủ tục về bảo vệ môi trường, đất đai,.. nhưng đến nay (tháng 3/2019) đã 9 tháng rồi mà chủ đầu tư vẫn chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường".

Việc đánh giá tác động môi trường là của nhà đầu tư?

Trao đổi với PV Infonet về những lo ngại của người dân về dự án, nhất là việc chủ đầu tư chưa đánh giá tác động môi trường nhưng đã thu hồi đất để triển khai dự án, ông Trịnh Ngọc Thành, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng khẳng định: "Không có quy định nào yêu cầu đánh giá tác động môi trường trước khi giải phóng mặt bằng mà đánh giá tác động môi trường nằm trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, hơn nữa, việc đánh giá tác động môi trường sẽ do nhà đầu tư thực hiện”.

Nhiều ngày qua, người dân xã Lương Điền tập trung đến trụ sở của UBND xã này để phản đối việc xây dựng dự án nhà máy xử lý rác tại xã.

Lý do ông Thành đưa ra là: “Cứ thu hồi đất còn dự án nhà máy xử lý rác nếu không thực hiện được thì các cơ quan chức năng sẽ tính làm các dự án khác. Dự án này nằm trong quy hoạch và thuộc nhóm hoạt động bảo vệ môi trường được ưu đãi, hỗ trợ và thuộc dự án nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Do vậy, khi giải phóng mặt bằng của dự án không phải thỏa thuận với người dân có đất thu hồi”.

Tuy nhiên khi trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Lịch – Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Cẩm Giàng lại cho rằng: “Theo luật môi trường thì cần đánh giá thẩm định về môi trường trước khi làm dự án...”.

Người dân cho rằng, chính quyền không nên lấy ruộng 2 lúa của họ để làm dự án

Mang câu hỏi của người dân xã Lương Điền đến hỏi vị Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường, nếu nhà ông ở gần nhà máy xử lý rác như vậy, ông có đồng ý để dự án thực hiện hay không, ông Nguyễn Xuân Lịch không trả lời câu hỏi này mà chỉ cười...

Đề cập đến khiếu nại của người dân liên quan đến dự án này, ông Thành chia sẻ: “UBND huyện Cẩm Giàng đã nhận được đơn kiến nghị của bà con và chúng tôi đã trả lời kiến nghị của người dân thôn Bình Long, xã Lương Điền.

Trong các ý kiến của người dân tập trung vào các vấn đề như lo ngại xây dựng nhà máy rác ảnh hưởng đến môi trường, vị trí xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện gần khu dân cư, trường học, nhất là trong quá trình triển khai thực hiện nhà máy rác, các hộ dân cho rằng chưa được biết, chưa được bàn…

Chúng tôi đã tiếp các hộ dân và trả lời bằng văn bản, cũng đã tổ chức cuộc đối thoại với người dân thôn Bình Long (xã Lương Điền) để tuyên truyền, giải thích và trả lời các kiến nghị của người dân”.

Rất nhiều người dân ra cách đồng để bảo vệ .

Theo ông Thành, việc triển khai thực hiện dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, phát điện tại xã Lương Điền đã được HĐND tỉnh chấp thuận thu hồi đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất lúa tại Nghị quyết số 47/2017/NQ-HĐND và Nghị quyết số 24/2018/NQ-HĐND.

Việc các hộ dân kiến nghị về vị trí xây dựng nhà máy chỉ cách khu dân cư 700 mét, UBND huyện Cẩm Giàng cho biết, theo các quy định của Bộ Xây dựng và Bộ Y tế, khoảng cách từ vị trí nhà máy rác thải đến khu dân cư khoảng 700 mét sẽ đảm bảo an toàn về môi trường và phù hợp với các quy định của pháp luật.

Còn việc các hộ dân lo lắng khi xây dựng nhà máy rác sẽ gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Cẩm Giàng cho rằng, nhà đầu tư đã có văn bản cam kết với nhiều nội dung như: Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và các loại rác không độc hại theo công nghệ tiên tiến châu Âu, nhà máy được xây dựng sạch đẹp, không gây mùi. Trong thời gian thi công và chưa nghiệm thu kỹ thuật sẽ không tiếp nhận rác nhằm tránh gây ô nhiễm môi trường...

Tuy nhiên, trong đơn kiến nghị ngày 21/3 của một số người dân xã Lương Điền cho biết, họ không đồng thuận với thông báo trả lời kiến nghị của UBND huyện Cẩm Giàng và tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương.

Tiến Anh
Từ khóa: Dân kêu trời vì sợ nhà máy xử lý rác Chủ tịch huyện bảo không sao

Các vụ nhảy cầu do chuyện tình cảm, chưa vụ nào liên quan cá độ

Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng Đội CSGT số 5 (Hà Nội) - đơn vị phụ trách nhiều cầu lớn Thanh Trì, Vĩnh Tuy, Chương Dương... cho biết, các vụ nhảy cầu hầu hết liên quan đến tình cảm. Từ đầu mùa World cup chưa có vụ nhảy cầu nào vì cá độ

Video bóng đá bàn thắng Cameroon 1 - 0 Brazil World Cup 2022: Brazil ‘gục ngã’ Icon

Xem video bóng đá bàn thắng trận Cameroon vs Brazil World Cup 2022 ngày 3/12. Brazil chơi áp đảo nhưng 'gục ngã' ở phút bù giờ hiệp hai sau pha lập công duy nhất của Aboubakar.

Video Highlight World Cup 2022 bàn thắng trận Serbia 2 - 3 Thụy Sĩ: Rượt đuổi tỉ số Icon

Highlight World Cup 2022 bàn thắng trận đấu Serbia vs Thụy Sĩ ngày 3/12. Thụy Sĩ đã giành chiến thắng nghẹt thở trước Serbia để giành tấm vé cuối cùng vào vòng 1/8.

Kết quả trận Serbia vs Thụy Sĩ bảng G bóng đá World Cup 2022 ngày 3/12 Icon

Lúc 2h00 ngày 3/12 trận đấu giữa hai đội tuyển Serbia vs Thụy Sĩ trong khuôn khổ bảng G World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ 974. Kết quả Serbia vs Thụy Sĩ bên dưới.

Kết quả trận Cameroon vs Brazil bảng G bóng đá World Cup 2022 ngày 3/12 Icon

Lúc 2h00 ngày 3/12 trận đấu giữa hai đội tuyển Cameroon vs Brazil trong khuôn khổ bảng G World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Lusail Iconic. Kết quả Cameroon vs Brazil bên dưới.

Kết quả trận Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha bảng H bóng đá World Cup 2022 ngày 2/12 Icon

Lúc 22h00 ngày 2/12 trận đấu giữa hai đội tuyển Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha trong khuôn khổ bảng H World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Education City. Kết quả Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha bên dưới.

Kết quả trận Ghana vs Uruguay bảng H bóng đá World Cup 2022 ngày 2/12 Icon

Lúc 22h00 ngày 2/12 trận đấu giữa hai đội tuyển Ghana vs Uruguay trong khuôn khổ bảng H World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al-Janoub. Kết quả Ghana vs Uruguay bên dưới.

Video Highlight World Cup 2022 bàn thắng trận Hàn Quốc 2 - 1 Bồ Đào Nha: Vỡ òa chiến thắng Icon

Dưới đây là Highlight World Cup 2022 bàn thắng trận Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha ngày 2/12. Hàn Quốc vươn lên thứ hai tại bảng H sau trận thắng 2-1 đầy kịch tính trước Bồ Đào Nha.

Video bóng đá bàn thắng Ghana 0 - 2 Uruguay World Cup 2022: Uruguay ngậm ngùi rời giải Icon

Xem video bóng đá bàn thắng trận Ghana - Uruguay World Cup 2022 ngày 2/12. Luis Suarez tỏa sáng trong trận thắng 2-0 trước Ghana nhưng không đủ giúp Uruguay lọt vào vòng 16 đội World Cup 2022.

Xe Santafe bốc cháy dữ dội giữa phố Hà Nội, đầu xe bị thiêu rụi hoàn toàn

Chiếc Santafe đang di chuyển từ bến xe Mỹ Đình theo hướng Trung tâm hội nghị Quốc gia, đến đoạn qua cổng làng Đình Thôn (thuộc phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liên, Hà Nội) thì bỗng nhiên bốc cháy.

Đang cập nhật dữ liệu !