Hải Dương: Dân lo xây nhà máy rác sẽ gây ô nhiễm, Chủ tịch huyện bảo không sao

Chủ đầu tư dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, phát điện tại xã Lương Điền (Cẩm Giàng, Hải Dương) mặc dù đã thu hồi đất để triển khai nhưng đến nay vẫn chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, khiến người dân xã Lương Điền (Cẩm Giàng) lo ngại và đã phản đối.

Người dân sợ nhà máy rác gây ô nhiễm

Theo phản ánh của người dân xã Lương Điền (Cẩm Giàng, Hải Dương), vào ngày 12/7/2018, ông Vương Đức Sáng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã ký quyết định chủ trương đầu tư đối với Dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, phát điện tại xã Lương Điền (Cẩm Giàng, Hải Dương) của nhà đầu tư United Expert Investments Limited và Công ty CP Tài nguyên và Môi trường Âu Việt.

Mô hình dựa án nhà máy xử lý rác ở xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Dự án xử lý rác thải sinh hoạt, phát điện công suất 500 tấn/ngày đêm (rác không phân loại) và phát điện 9MW-10MW với tổng mức đầu tư là 1.025 tỷ đồng. Diện tích sử dụng khoảng 10ha, thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm.

Trong quyết định này, UBND tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu nhà đầu tư phải thực hiện lập báo cáo tác động môi trường cho dự án trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trước khi triển khai dự án…

Đồng thời giao UBND huyện Cẩm Giàng chủ trì, phối hợp với nhà đầu tư và các sở ngành liên quan thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các hộ dân liên quan đến dự án trên.

Người dân kéo băng rôn, khẩu hiệu treo trước trụ sở UBND xã Lương Điền phản đối dự án.

Ông Hoàng Văn Long (73 tuổi, ở thôn Bình Long xã Lương Điền) cho biết: “Chúng tôi phản đối dự án xử lý nhà máy rác và phát điện vì đến thời điểm thu hồi đất để triển khai, chủ đầu tư chưa làm báo cáo tác động môi trường. Dự án triển khai gần nhà dân, cách trường học và nhà dân chỉ vài trăm mét”.

Theo ông Long, vào cuối tháng 1/2019, người dân thôn Bình Long được thông báo đến UBND xã Lương Điền nhận tiền đền bù. Trong đó, có 47/89 hộ đã nhận tiền với mức đền bù là 75.600.000đ/sào.

Tiếp lời ông Long, ông Trần Văn Thụ (ở thôn Bình Long) cũng cho biết thêm: “Theo quyết định chủ trương đầu tư số 2334/QĐ-UBND ngày 12/7/2018 do ông Vương Đức Sáng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương ký có ghi rõ, trong vòng 6 tháng, chủ đầu tư phải hoàn thiện đầy đủ các thủ tục về bảo vệ môi trường, đất đai,.. nhưng đến nay (tháng 3/2019) đã 9 tháng rồi mà chủ đầu tư vẫn chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường".

Việc đánh giá tác động môi trường là của nhà đầu tư?

Trao đổi với PV Infonet về những lo ngại của người dân về dự án, nhất là việc chủ đầu tư chưa đánh giá tác động môi trường nhưng đã thu hồi đất để triển khai dự án, ông Trịnh Ngọc Thành, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng khẳng định: "Không có quy định nào yêu cầu đánh giá tác động môi trường trước khi giải phóng mặt bằng mà đánh giá tác động môi trường nằm trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, hơn nữa, việc đánh giá tác động môi trường sẽ do nhà đầu tư thực hiện”.

Nhiều ngày qua, người dân xã Lương Điền tập trung đến trụ sở của UBND xã này để phản đối việc xây dựng dự án nhà máy xử lý rác tại xã.

Lý do ông Thành đưa ra là: “Cứ thu hồi đất còn dự án nhà máy xử lý rác nếu không thực hiện được thì các cơ quan chức năng sẽ tính làm các dự án khác. Dự án này nằm trong quy hoạch và thuộc nhóm hoạt động bảo vệ môi trường được ưu đãi, hỗ trợ và thuộc dự án nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Do vậy, khi giải phóng mặt bằng của dự án không phải thỏa thuận với người dân có đất thu hồi”.

Tuy nhiên khi trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Lịch – Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Cẩm Giàng lại cho rằng: “Theo luật môi trường thì cần đánh giá thẩm định về môi trường trước khi làm dự án...”.

Người dân cho rằng, chính quyền không nên lấy ruộng 2 lúa của họ để làm dự án

Mang câu hỏi của người dân xã Lương Điền đến hỏi vị Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường, nếu nhà ông ở gần nhà máy xử lý rác như vậy, ông có đồng ý để dự án thực hiện hay không, ông Nguyễn Xuân Lịch không trả lời câu hỏi này mà chỉ cười...

Đề cập đến khiếu nại của người dân liên quan đến dự án này, ông Thành chia sẻ: “UBND huyện Cẩm Giàng đã nhận được đơn kiến nghị của bà con và chúng tôi đã trả lời kiến nghị của người dân thôn Bình Long, xã Lương Điền.

Trong các ý kiến của người dân tập trung vào các vấn đề như lo ngại xây dựng nhà máy rác ảnh hưởng đến môi trường, vị trí xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện gần khu dân cư, trường học, nhất là trong quá trình triển khai thực hiện nhà máy rác, các hộ dân cho rằng chưa được biết, chưa được bàn…

Chúng tôi đã tiếp các hộ dân và trả lời bằng văn bản, cũng đã tổ chức cuộc đối thoại với người dân thôn Bình Long (xã Lương Điền) để tuyên truyền, giải thích và trả lời các kiến nghị của người dân”.

Rất nhiều người dân ra cách đồng để bảo vệ .

Theo ông Thành, việc triển khai thực hiện dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, phát điện tại xã Lương Điền đã được HĐND tỉnh chấp thuận thu hồi đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất lúa tại Nghị quyết số 47/2017/NQ-HĐND và Nghị quyết số 24/2018/NQ-HĐND.

Việc các hộ dân kiến nghị về vị trí xây dựng nhà máy chỉ cách khu dân cư 700 mét, UBND huyện Cẩm Giàng cho biết, theo các quy định của Bộ Xây dựng và Bộ Y tế, khoảng cách từ vị trí nhà máy rác thải đến khu dân cư khoảng 700 mét sẽ đảm bảo an toàn về môi trường và phù hợp với các quy định của pháp luật.

Còn việc các hộ dân lo lắng khi xây dựng nhà máy rác sẽ gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Cẩm Giàng cho rằng, nhà đầu tư đã có văn bản cam kết với nhiều nội dung như: Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và các loại rác không độc hại theo công nghệ tiên tiến châu Âu, nhà máy được xây dựng sạch đẹp, không gây mùi. Trong thời gian thi công và chưa nghiệm thu kỹ thuật sẽ không tiếp nhận rác nhằm tránh gây ô nhiễm môi trường...

Tuy nhiên, trong đơn kiến nghị ngày 21/3 của một số người dân xã Lương Điền cho biết, họ không đồng thuận với thông báo trả lời kiến nghị của UBND huyện Cẩm Giàng và tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương.

Tiến Anh
Từ khóa: Dân kêu trời vì sợ nhà máy xử lý rác Chủ tịch huyện bảo không sao

Tiết lộ lạc lối của gã trai vào khách sạn cùng quý bà 56 tuổi

Học đủ nghề nhưng không bền chí, H. quyết định làm “phi công” bán thân cho quý bà khi lâm vào cảnh túng quẫn.

Khách Tây kinh ngạc vì ăn 3 bữa một ngày ở Việt Nam chưa hết 50.000 đồng

Để tăng "độ khó" cho trải nghiệm xem chi tiêu ở Việt Nam rẻ cỡ nào, vị khách Tây thử thách cầm 50.000 đồng ăn 3 bữa trong một ngày ở thành phố được cho là đắt đỏ nhất nơi đây và bất ngờ với kết quả nhận được.

Giật mình gã thợ hồ 'khoe hàng' sau 1 cuộc gọi, ra sức gạ gẫm quý bà

H. nói bản thân thường bán dâm vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Cuối tuần, H. làm tại các công trình xây dựng.

Xây dựng đô thị giảm nhựa ở Rạch Giá

Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam do Cục Biển và Hải đảo và Tổ chức WWF - Việt Nam đồng triển khai thực hiện sẽ hỗ trợ TP. Rạch Giá hoàn thành mục tiêu giảm 30% lượng rác thải nhựa thất thoát ra môi trường sau 2 năm ký cam kết.

Việt Trinh sống thảnh thơi trong nhà vườn 2.500m2 sau giải nghệ

Việt Trinh sống thảnh thơi, an yên trong ngôi nhà vườn rộng 2.500m2 ở Bình Dương sau quyết định giải nghệ, tập trung chăm lo con trai.

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Đang cập nhật dữ liệu !