Hai cách hầm gà bồi bổ sức khỏe gia đình ngày đông giá rét
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cách hầm gà thuốc bắc kiểu Việt và cách nấu gà hầm sâm tươi kiểu Hàn để bạn có thể tham khảo, lựa chọn.
Gà hầm là món ăn giàu dinh dưỡng, vị thơm ngon hợp khẩu vị hầu hết tất cả mọi người. Món ăn thường được gia giảm thêm các nguyên liệu để tăng độ dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể, nhất là đối với người già, trẻ nhỏ và người mới ốm dậy.
Cách nấu gà hầm thuốc bắc kiểu Việt Nam
Món gà hầm thuốc bắc của Việt Nam được coi như một món ăn bài thuốc để tẩm bổ. Thông thường gà ác được sử dụng để thực hiện món ăn này. Tuy nhiên, bạn cũng có thể biến tấu món ăn bằng loại gà tre, gà ri hoặc giống gà ngon khác, chỉ cần lưu ý không dùng gà già vì thịt rất dai, giá trị dinh dưỡng thấp.
Nguyên liệu để làm gà ác hầm thuốc bắc gồm có: 2 con gà ác loại nhỏ làm sạch để nguyên con (khoảng 0,6-0,8kg), gói thuốc bắc (kỳ tử, đằng sâm, ý dĩ, táo tàu, hạt sen), ngải cứu, gừng, gia vị.
Ảnh minh họa |
Gà rửa sạch, nướng sơ trên lửa để giúp da gà dai, không bị rách nát khi hầm nhừ và còn làm cho gà thơm hơn.
Cho gà vào nồi gốm hoặc dụng cụ hầm gà cùng với các vị thuốc bắc đã rửa sạch. Rắc chút gia vị lên khắp mình gà, cuối cùng phủ ngải cứu lên phía trên. Đặt nồi gà vào một nồi nước sôi lớn hơn, hầm cách thủy khoảng 1 – 1,5 tiếng.
Nếu dùng nồi áp suất thì bạn cần cho thêm nước vào cùng gà và chỉ cần hầm trong khoảng 30 phút.
Cách nấu gà hầm sâm tươi kiểu Hàn Quốc
Để làm món gà hầm sâm Hàn Quốc bạn cần chuẩn bị: 1 con gà nguyên con làm sạch không mổ phanh (khoảng 1,2-1,5kg), 1 củ nhân sâm tươi, 1 bát con gạo nếp, 1 củ tỏi, vài lát gừng, 2-3 quả táo tàu khô, hành lá, gia vị muối và hạt tiêu.
Ảnh minh họa |
Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước lạnh khoảng 1 tiếng, sau đó vướt ra rổ để ráo. Cho gạo nếp vào bụng gà. Dùng tăm để khép kín bụng gà lại.
Cho gà vào nồi hầm cùng với cho 6 bát con nước, thêm tỏi, gừng, táo tàu, nhân sâm, và đậy vung lại.
Hầm gà trên lửa vừa, khi thấy sôi nổi bọt thì hớt bỏ bọt đi. Sau đó, hạ lửa nhỏ liu riu và hầm gà trong khoảng nửa tiếng để gà chín mềm.
Vào bếp trổ tài với món gà om nấm đảm bảo hết bay nồi cơm mùa lạnh
Trời lạnh làm món gà om nấm bằng nồi đất thì không gì phù hợp hơn. Món gà này có thể ăn cùng cơm hoặc nấu cùng mỳ tươi thành món mỳ gà nấm rất ngon.
Ngọc Khánh (t/h)