Hải âu nhiều tuổi nhất thế giới, sống một mình trên đảo hoang

Con chim hải âu Fulmar sống một mình trên đảo Eynhallow ở Scotland, có tuổi đời ít nhất là 45 tuổi.

Các nhà nghiên cứu phát hiện một con chim hải âu Fulmar nhiều tuổi nhất thế giới trên hòn đảo không có người Eynhallow, ở tại Orkney, Scotland.

Chim hải âu Fulmar sinh ra vào tháng 7/1975. Các chuyên gia phát hiện ra nó sau gần nửa thế kỷ sống trên đảo. Nhờ vào chiếc vòng đánh số gắn trên chân của hải âu, các chuyên gia có thể xác định tuổi của nó. 

Fulmar có tuổi thọ trung bình là 30 năm, con chim hải âu sống trên đảo không người ở được cho là nhiều tuổi nhất thế giới. Fulmar sinh sản lần đầu khi nó được từ 6 đến 12 tuổi và sẽ thường xuyên quay trở lại nơi nó sinh ra lần đầu.

Loài chim sinh sống trên đảo Eynhallow là loài chim Fulmar phương bắc, tên khoa học là Fulmarus glacialis. Ước tính có khoảng 350.000 cặp chim hải âu fulmar sinh sản trên các vách đá quanh bờ biển nước Anh và trải qua mùa đông ngoài biển.

Đảo Eynhallow theo tiếng Bắc Âu cổ được dịch là 'Eyin Helga', có ý nghĩa là Đảo Thiêng, với diện tích gần 900 mét vuông. Nằm giữa hai đảo lớn nên đôi khi người ta khó phát hiện Đảo Eynhallow trên bản đồ, thậm chí có người gọi đây là đảo vô hình.

Hòn đảo hoàn toàn không có người ở. Theo truyền thuyết có một lời nguyền chết chóc về hòn đảo khiến nhiều người khiếp sợ, ít ai dám đặt chân đến, nhưng vẫn là nơi sinh sống của một số loài chim biển.

Các chuyên gia vô cùng bất ngờ khi phát hiện cá thể hải âu Fulmar nhiều tuổi vẫn còn sống trên đảo. Được biết, Fulmar là một trong nhiều loài chim biển đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt bùng phát dịch cúm gia cầm tàn phá trên khắp nước Anh và Ireland vào mùa hè này. Chim biển có xu hướng sống lâu và sinh sản chậm. Điều này có nghĩa là có thể mất một thời gian rất dài để dân số loài này khỏi bệnh và phát triển trở lại.

Dave Leech, người đứng đầu chương trình bảo tồn chim biển Anh và Ireland cho biết: "Các quần thể chim biển của Anh và Ireland có tầm quan trọng toàn cầu. Những tình nguyện tham gia chương trình đóng một vai trò cơ bản trong công tác giám sát, làm nền tảng cho nỗ lực bảo tồn. Với việc bệnh cúm gia cầm đang gia tăng, cộng thêm những áp lực môi trường do thay đổi khí hậu và chất lượng không khí suy giảm, việc làm của tình nguyện viên có kinh nghiệm quan trọng hơn bao giờ hết. Chúng tôi vẫn luôn nỗ lực và vô cùng biết ơn đóng góp của họ".

Hoàng Dung (lược dịch)

Xác ướp trẻ sơ sinh béo phì nhưng suy dinh dưỡng làm sáng tỏ cuộc sống giới quý tộc Áo

Các nhà khoa học Đức mới đưa ra công bố về việc “khám nghiệm tử thi” trên xác ướp của một đứa trẻ mới biết đi được tìm thấy trong một hầm mộ của Áo vào thế kỷ 17.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Argentina vs Australia với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Argentina vs Australia lúc 02h ngày 4/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hà Lan vs Mỹ với 'tiên tri thần rùa'

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Hà Lan vs Mỹ  lúc 22h ngày 3/12.

Những điều chưa biết về nhà tù nhỏ nhất thế giới

Nhà tù nhỏ nhất thế giới nằm trên hòn đảo nhỏ Sark của Anh. Về những gì xảy ra trong nhà tù này và ai bị nhốt ở đó, cũng như những bí mật thú vị của nhà tù sẽ làm cho bạn tò mò.

Những 'dị nhân' có mũi siêu dài phá vỡ mọi quy luật thông thường

Những người có chiếc mũi siêu dài, siêu to với ngoài hình khác lạ được mệnh danh là 'Pinocchio ngoài đời thực'.

Cá đuối thể hiện kỹ năng chơi bóng tuyệt đỉnh Icon

Đoạn video vui cho thấy cá đuối yêu bóng đá thể hiện kỹ năng chơi bóng trong thủy cung ở London, Anh.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Serbia vs Thuỵ Sĩ với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Serbia vs Thuỵ Sĩ lúc 02h ngày 3/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Cameroon vs Brazil với 'tiên tri thần rùa'

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Rome, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Cameroon vs Brazil lúc 02h ngày 3/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Ghana vs Uruguay với đại bàng Romeo Icon

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Rome đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Ghana vs Uruguay lúc 22h ngày 2/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha với đại bàng Romeo

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Romeo, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha lúc 22h ngày 2/12.

Đang cập nhật dữ liệu !