Quái vật biển 'mặt cá sấu', nỗi khiếp sợ dưới đại dương ở Wyoming

Quái vật biển khổng lồ sử dụng chiếc cổ dài và bộ hàm lớn để ngoạm con mồi, là nỗi khiếp sợ của nhiều loài sinh vật biển.

Cách đây hàng triệu năm, một loài bò sát biển cổ dài khổng lồ sống ở những vùng biển cổ đại mà ngày nay là Wyoming. Chúng chỉ cần ngoáy chiếc cổ ngoằn ngoèo qua lại và sử dụng bộ hàm giống như cá sấu để tóm gọn cá cũng như các sinh vật biển nhỏ khác.

Lần đầu tiên, các nhà cổ sinh vật học đã phát hiện ra hóa thạch của loài thủy quái hình sin này vào năm 1995 giữa những phiến đá có niên đại 101 đến 66 triệu năm trước. Không giống như các loài bò sát biển lớn, ăn thịt khác, loài động vật này có những đặc điểm thể chất khiến nó khác biệt với các thành viên khác. Mới đây, các nhà nghiên cứu đã tiết lộ những phát hiện khác lạ về loài quái vật biển này. 

Walter Scott mindset từ Đại học Charleston ở Nam Carolina, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Cá thể bò sát biển lớn ăn thịt này có hình thái riêng biệt, một chiếc cổ rất dài, ngoằn ngoèo, đầu nhỏ, hàm giống cá sấu. Con quái vật biển kỳ lạ, độc nhất vô nhị này là sự giao thoa giữa hai loài".

Các nhà cổ sinh vật học đặt tên cho loài động vật này là Serpentisuchops pfisterae, có nghĩa là "mặt mũi nhọn". Hoá thạch của sinh vật dài 7 mét được trưng bày trong Bảo tàng Cổ sinh vật học Glenrock gần Casper, Wyoming, Mỹ. Walter Scott Persons đã chiêm ngưỡng hoá thạch quái vật trong bảo tàng từ khi còn là một học sinh. 

Nghiên cứu cho thấy nó thuộc nhóm plesiosaurs, một loại 'thằn lằn đầu rắn', thuộc nhóm khủng long sống dưới nước phát triển mạnh trong kỷ Phấn Trắng. Tuy nhiên mẫu vật Wyoming mang những đặc điểm hình thể lạ lùng khiến nó khác biệt với các thành viên khác.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà cổ sinh vật học đã tiến hành các nghiên cứu chi tiết khoảng 35% cơ thể, bao gồm hàm dưới được bảo quản khá nguyên vẹn, một phần lớn hộp sọ, cổ khá hoàn chỉnh, đốt sống, phần lớn đuôi và một số xương sườn.

"Phần duy nhất mà chúng tôi còn thiếu là các chi tiết về mái chèo của nó", Walter Scott mindset nói.

Nghiên cứu phần răng của quái vật cho thấy điểm khác lạ. Những chiếc răng hình nón cao, nhẵn và không có răng cưa. Do vậy loài vật này không thể cắn xuyên qua những chiếc xương dày.

Răng có một chức năng duy nhất đó là đâm và xiên con mồi. Con quái vật khổng lồ có khả năng đuổi theo những con mồi trơn trượt mà không gặp nhiều khó khăn trong cuộc chiến.

Hoàng Dung (lược dịch)

Xác ướp trẻ sơ sinh béo phì nhưng suy dinh dưỡng làm sáng tỏ cuộc sống giới quý tộc Áo

Các nhà khoa học Đức mới đưa ra công bố về việc “khám nghiệm tử thi” trên xác ướp của một đứa trẻ mới biết đi được tìm thấy trong một hầm mộ của Áo vào thế kỷ 17.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Argentina vs Australia với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Argentina vs Australia lúc 02h ngày 4/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hà Lan vs Mỹ với 'tiên tri thần rùa'

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Hà Lan vs Mỹ  lúc 22h ngày 3/12.

Những điều chưa biết về nhà tù nhỏ nhất thế giới

Nhà tù nhỏ nhất thế giới nằm trên hòn đảo nhỏ Sark của Anh. Về những gì xảy ra trong nhà tù này và ai bị nhốt ở đó, cũng như những bí mật thú vị của nhà tù sẽ làm cho bạn tò mò.

Những 'dị nhân' có mũi siêu dài phá vỡ mọi quy luật thông thường

Những người có chiếc mũi siêu dài, siêu to với ngoài hình khác lạ được mệnh danh là 'Pinocchio ngoài đời thực'.

Cá đuối thể hiện kỹ năng chơi bóng tuyệt đỉnh Icon

Đoạn video vui cho thấy cá đuối yêu bóng đá thể hiện kỹ năng chơi bóng trong thủy cung ở London, Anh.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Serbia vs Thuỵ Sĩ với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Serbia vs Thuỵ Sĩ lúc 02h ngày 3/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Cameroon vs Brazil với 'tiên tri thần rùa'

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Rome, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Cameroon vs Brazil lúc 02h ngày 3/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Ghana vs Uruguay với đại bàng Romeo Icon

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Rome đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Ghana vs Uruguay lúc 22h ngày 2/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha với đại bàng Romeo

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Romeo, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha lúc 22h ngày 2/12.

Đang cập nhật dữ liệu !