Hà Tĩnh: Tiếp nhận chiếc lư hương cổ

Ban văn hóa P.Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) vừa tiếp nhận một chiếc lư hương cổ độc đáo liên quan đến di tích Đền Cả do gia đình anh Trần Nhật Sinh cung tiến.

Theo ông Hồ Bách Khoa, Trưởng ban Khu di tích lịch sử Nguyễn Du cho biết, chiếc lư hương cổ nói trên là một khối đá màu xám mịn nguyên chiếc, cao 38 cm, nặng khoảng 4kg, được chế tác bằng phương pháp thủ công truyền thống. Có dáng hình trụ vuông, thế chân quỳ. Bốn mặt lư hương có các họa tiết lưỡng long triều nguyệt, hoa sen và hổ phù. 

Hà Tĩnh: Tiếp nhận chiếc lư hương cổ - ảnh 1

Chiếc lư hương cổ

Chiếc lư hương được phát hiện trong hoàn cảnh rất đặc biệt, trong  đợt đỉnh lũ năm 1986-1988 gia đình anh Trần Nhật Sinh, tổ dân phố Tuần Cầu, P.Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh đã vô tình phát hiện lư hương bằng đá nói trên nằm ngay bờ cây tại khu phế tích Đền Cả,  anh Sinh nhặt lên rửa sạch và đưa về bảo quản đến nay đã gần 30 năm.

Sau khi các phương tiện thông tin đăng tải viêc phát hiện tượng cổ và chủ trương phục dựng lại di tích Đền Cả - Dinh đô quan Hoàng Mười, gia đình anh đã chủ động liên hệ với chính quyền địa phương tiến hành thủ tục bàn giao lư hương cổ trên cho ban văn hóa phường bảo quản.

“Những họa tiết trang trí trên thân lư hương là mô típ nghệ thuật cổ điển hình có niên đại khá sớm, đây là một trong những hiện vật độc đáo có giá trị lịch sử, văn hóa bổ sung thêm vào bộ sưu tập hiện vật liên quan phục vụ cho quá trình phục dựng tôn tạo di tích Đền Cả một di tích có niên đại khá sớm trong hệ thống di tích ở Hà Tĩnh”, ông Khoa cho biết thêm.

Trương Hoa

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !