Hà Tĩnh: Nhà máy Phú Hà ngừng tiếp nhận, thị xã Kỳ Anh "ngập" trong rác

Do lượng rác tồn đọng trong Nhà máy xử lý Phú Hà đóng tại xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) quá nhiều nên nhà máy này tạm thời ngừng tiếp nhận rác, việc này dẫn đến nhiều địa điểm trên địa bàn thị xã Kỳ Anh "ngập" trong rác, bốc mùi hôi thối.

Ngập trong rác

Trong những ngày sau Tết, ghi nhận của PV, trên địa bàn thị xã Kỳ Anh có một lượng lớn rác thải sinh hoạt đang nằm chất đống tại các địa điểm tập kết, lâu dần do không được vận chuyển đến nhà máy xử lý rác nên những địa điểm tập kết rác tạm thời này đang bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến lớn đến mỹ quan đô thị.

Rác tấp đống tại lối lên UBND thị xã Kỳ Anh

Theo quan sát của PV, trên địa bàn thị xã Kỳ Anh, ở bất cứ vị trí nào cũng có thể trở thành bãi chứa rác gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của người dân.

Dọc các tuyến đường, từ trường học, bệnh viện, trụ sở các cơ quan… ở đâu rác thải cũng đang chất thành từng đống lớn, nhiều loại đang phân hủy bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Ngay tại trước lối lên UBND thị xã Kỳ Anh là địa điểm trung tâm của thị xã Kỳ Anh, có nhiều đoạn vỉa hè, rác chắn cả lối đi, nhiều bãi đất trống rác chất cao như núi.

Tại các ngã đường có thể bắt gặp hàng chục điểm tập kết rác chưa được vận chuyển đến nhà máy.

Chị Vân  (trú tại TDP 2, P. Sông Trí, thị xã Kỳ Anh) phản ánh: “Mấy tuần nay, người dân cứ đổ rác ra bãi đất trống ngay trước khu vực nhà chúng tôi. Rác mỗi ngày mỗi nhiều, bốc mùi hôi thối không thể nào chịu được nhưng không thấy Công ty môi trường thu gom xử lí.

Trước đây, cứ khoảng 2-3 ngày là có xe đến thu gom rác, nhưng mấy tuần không thấy xe đến, lượng rác chồng chất tại đây quá lớn, khu vực này đang bị ô nhiễm môi trường nặng nề”.

Tháng nào chúng tôi cũng đóng phí vệ sinh môi trường đầy đủ nhưng không hiểu tại sao rác thải cứ bủa vây cả khu vực này mà không có xe đến thu gom.

Tại bệnh viện

Ông Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh thừa nhận vấn đề rác thải trên địa bàn thị xã Kỳ Anh chưa được vận chuyển về nhà máy để xử lý nên nên nhân viên môi trường đã vận chuyển rác từ nhà của các hộ dân, trụ sở cơ quan đến các điểm tập kết nhỏ. 

"Nhà máy rác đang tập trung xử lý rác tồn đọng trong nhà máy nên phải mất một vài ngày thì họ mới tiếp nhận rác trở lại. Hiện, chúng tôi tiếp tục thu gom rác tại các khu dân cư để đảm bảo vệ sinh môi trường tại các khu dân cư; thu gom các điểm trung chuyển rác nhỏ tại các xã, phường; chỉ đạo Trung tâm y tế phun độc, khủ trùng tại các điểm tập kết rác tránh tình trạng ô nhiễm từ các điểm tập kết rác", ông Vĩnh nói.

Đang tập trung xử lý rác tồn đọng trong nhà máy

Liên quan đến vấn đề trên, ông Hoàng Văn Thức - Giám đốc Nhà máy rác Phú Hà cho biết: Hiện chúng tôi đang tạm thời ngừng tiếp nhận rác để xử lý hết rác tồn đọng trong nhà máy, khoảng vài ngày tới thì có thể tiếp nhận lại rác trên địa bàn, tránh tình trạng ùn ứ quá nhiều.

Rác ngập lối đi trước Trung tâm dịch vụ hạ tầng thị xã Kỳ Anh

"Vừa rồi, theo tinh thần thần chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn yêu cầu nhà máy trong 5 ngày tới phải hoạt động tối đa công suất, xử lý triệt để rác tồn đọng và ô nhiễm, ruồi muỗi trong và ngoài khu vực nhà máy", ông Thúc cho biết.

Về lý do rác tồn đọng trong nhà máy nhiều, ông Thúc cho rằng, thời gian qua do lượng rác thải từ Đức Thọ chuyển về và rác phát sinh trong dịp tết tăng đột biến nên có sự quá tải, dẫn đến xử lý không kịp, gây ô nhiễm.

Trước lối đi vào Trung tâm y tế dự phòng huyện Kỳ Anh cũng ngập rác.

Trước đó, bắt đầu từ sáng ngày 8/2 (tức mùng 4 Tết Kỷ Hợi 2019) đến sáng ngày 12/2, 40 hộ dân với gần 200 nhân khẩu ở thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã mang ruồi nhặng, bàn ghế chặn ngang cổng ra vào của Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Phú Hà suốt cả ngày lẫn đêm ngăn vận chuyển rác vào nhà máy do tình hình ô nhiễm nặng.

Ngay sau đó, để tháo gỡ vấn đề, vào ngày 12/2, lãnh đạo huyện Kỳ Anh cùng lãnh đạo Nhà máy rác Phú Hà đã có cuộc đối thoại với người dân ở thôn Nam Xuân Sơn.

Kết thúc buổi đối thoại, với lời hứa sẽ đẩy nhanh lộ trình di dời, tái định cư của lãnh đạo huyện, người dân đã dỡ bỏ rạp chặn cổng nhà máy.

Cũng ngày đó, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cũng đã có buổi làm việc với chính quyền huyện Kỳ Anh, lãnh đạo Nhà máy rác Phú Hà và đại diện 40 hộ dân. Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã chỉ đạo nhà máy xử lý rác thải Phú Hà phải chạy tối đa công suất để nhanh chóng xử lý rác tồn đọng, trả lại môi trường trong sạch cho người dân.

HÀ VŨ
Từ khóa: Nhà máy rác Phú Hà Ngừng tiếp nhận rác rác sinh hoạt người dân chặn cổng nhà máy rác Bí thư tỉnh ủy Nam Xuân Sơn thị xã Kỳ Anh ngập rác.

CSGT xử lý nghiêm xe quân sự cũ hoán cải chở khách du lịch

Các xe quân sự cũ hoán cải để chở khách du lịch sẽ bị lực lượng CSGT, Công an TP Hà Nội xử lý nghiêm.

Bạn bè nhiều nước ấn tượng với Tết Việt, bánh chưng, giò, phở

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, đại sứ quán và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở các nước đã tổ chức nhiều hoạt động vui Xuân, đón Tết để lại ấn tượng cho kiều bào và bạn bè quốc tế.

Khách 'ngã ngửa' vì hết Tết uống cốc nước vẫn bị phụ thu 30%

Ngày Tết, do phải trả lương cao hơn ngày thường nên nhiều hàng quán tính thêm phụ thu. Tuy nhiên, việc phụ thu quá cao, quá “kỹ” đến tận mùng 8, mùng 9 tháng Giêng khiến khách hàng bức xúc.

Độc đáo cuộc 'đi săn' của ông lão trong rừng U Minh Hạ

Bơi xuồng len lỏi trong những con kênh ở rừng U Minh Hạ, ông Lê Văn Đáng, quê huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đặt 50 cái trúm lươn, hôm sau đổ được gần 4kg, thu nhập 1 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn đặt lờ dính rắn, cá lóc.

Xem đồng bào người Thái thi cấy lúa ở Nghệ An

Sáng 29/1, hàng trăm người dân địa phương tập trung tại xã Bắc Sơn (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) tham gia 'Ngày hội xuống đồng' của bà con đồng bào người Thái.

Chợ Viềng ken đặc người 'mua may bán rủi' trong đêm

Phiên chợ họp duy nhất một lần trong năm vào mùng 7 và 8 tháng Giêng chưa khai mạc đã thu hút hàng nghìn người đổ về tìm mua những đồ vật có thể mang lại may mắn cho gia chủ.

Độc đáo lễ rước người thượng thọ lên miếu Tiên Công ở đảo Hà Nam

Các cụ ông, bà thọ từ 80 đến 100 tuổi sinh sống tại vùng đảo Hà Nam, TX Quảng Yên, Quảng Ninh được con cháu làm lễ rước lên miếu Tiên Công để báo ơn lập đảo.

Công an triệu tập người đàn ông chửi bới tại chốt đo nồng độ cồn

Người đàn ông lớn tiếng chửi bới tại chốt kiểm soát nồng độ cồn tối mùng 2 Tết đã bị cảnh sát triệu tập đến làm việc.

Cầu kính xuất hiện ở làng quê, người dân thích thú đến check-in

Chùa Cao đang được xây dựng, một số hạng mục như cầu kính, tượng Phật 4 mặt cao hàng chục mét… đã hoàn thành, người dân thích thú đến check-in đầu xuân.

Phiên chợ bị ném cà chua vào người càng nhiều càng may ở Thanh Hóa

Sáng sớm mùng 6 Tết, hàng nghìn người dân đổ về chợ Chuộng tại xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) để tham gia ném cà chua lấy may.

Đang cập nhật dữ liệu !