Hà Tĩnh: Lúa gặt chạy lũ lên mầm, nông dân khốn đốn

Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” nhiều hộ dân ở thôn Thuận Trung, xã Thuận Lộc, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã tích cực gặt lúa chạy bão. Tuy nhiên, mấy ngày nay họ đứng ngồi không yên vì phần lớn lúa thu hoạch được đã bị lên mầm, khiến công sức có nguy cơ đổ biển.

Khoảng trên 150 tấn lúa tại xã Thuận Lộc đã bị lên mầm

Khi vụ lúa Hè Thu đang vào độ chín, chuẩn bị cho một mùa thu hoạch rộn rã thì xuất hiện cơn bão số 4 (bão Podul) khiến người nông dân nháo nhào thu hoạch. Họ huy động mọi nhân lực, phương tiện, thậm chí thuê máy gặt lúa chạy bão.

Sau khi thu hoạch về, do trời mưa triền miên nên không thể đem lúa ra phơi. Lúa được trải ra sân, sàn nhà và mọi nơi có thể. Số còn lại đành phải đóng bì, chất đống trong nhà.

Do bị ủ nóng, lúa lên mầm rất nhanh

Nhiều hộ dân do nhà cửa chật hẹp, lại không có kho chứa, nên buộc phải sử dụng đường làng, ngõ xóm để tập kết. Mặc dù vẫn được che chắn, phủ kín bằng lớp bạt dày, nhưng sau nhiều ngày mưa lớn, nước không thoát kịp nên bị ướt sũng. Do được trùm kín bạt, độ ẩm cao nên lúa nảy mầm rất nhanh.

Khi trời hửng nắng, hàng chục hộ dân tranh thủ ra đường dỡ bạt phơi lúa thì bất ngờ phát hiện lúa đã bị nảy mầm. Cả tuyến đường dài, với hàng trăm tấn lúa đều bị mọc mầm, có những mầm dài gần 8cm.

Phía trong đống lúa, mầm lên trắng cả đám

Có mặt tại đây, cảm nhận của PV là lúa đã bắt đầu bị thối. Một mùi chua nồng nặc xông lên tận mũi. Bao công sức của bà con nông dân xem như đổ biển.

Bà Nguyễn Thị Hường, trú thôn Thuận Trung cho biết: “Gia đình tôi gặt được 5 sào với hơn 1 tấn lúa nhưng không có chỗ phơi nên bị lên giá, ngoài đồng còn 3 sào nữa đang bị ngập lụt”.

Bên trong đống lúa này, mầm đã mọc rất dài

Gặp PV, bà Song, cùng trú thôn Thuận Trung thông tin, số lúa ở nhà còn mọc mầm dài hơn nữa, mặc dù gia đình đã bật quạt điện suốt ngày đêm để cho thoáng mà cũng không được.

Một trong những hộ làm nhiều ruộng nhất trên địa bàn là gia đình chị Hường Cảnh. Vụ Hè Thu vừa qua, hộ dân này cấy gần 5 mẫu, đã gặt hơn hai mẫu với khoảng trên 4 tấn lúa, bị nảy mầm khoảng 50%, còn gần 2 mẫu đang bị ngập lụt.

Thứ ngoài đồng bị mất đã đành, thứ gặt về cũng không còn giá trị

Một người dân cho cay đắng nói: “Không gặt thì không được, mỗi sao chúng tôi phải thuê 130 ngàn tiền gặt, 80 ngàn tiền vận chuyển. Chưa kể tiền cày cấy, phân bón, phòng trừ sâu bệnh. Thứ này gà vịt nó cũng chẳng thèm ăn nữa”.

Trao đổi với Infonet, ông Bùi Quang Liêm, Chủ tịch UBND xã Thuận Lộc cho biết: “Do tranh thủ chạy bão nên người dân địa phương thuê máy gặt với số lượng lớn, vì thế không có chỗ để, phải tấp theo từng đống từ trong nhà ra ngoài đường”.

Khoảng trên 150 tấn lúa tại xã Thuận Lộc đã bị lên  mầm
 “Toàn xã có trên 320 ha diện tích lúa Hè Thu, hiện còn khoảng 80 ha đang ngoài đồng, trong đó 60 ha bị ngập hẳn. Thứ ngoài đồng bị mất thì đã đành, thứ đã gặt về cũng không còn giá trị bởi tính bình quân có khoảng 50% đã bị lên mầm tương đương trên 150 tấn lúa”, ông Liêm nói thêm.
Trần Hoàn
Từ khóa: Bão Podul Ngập lụt Gặt lúa chạy bão Lúa lên mầm Xã Thuận Lộc

Mẹ chồng nhảy cực sung trong đám cưới, con dâu hạnh phúc cổ vũ không ngừng

Thời gian qua, các video mẹ chồng mặc áo dài nhảy múa trong đám cưới thu hút người xem trên mạng xã hội. Các nàng dâu cũng thích thú, cổ vũ không ngừng.

3 diễn viên nổi tiếng vắng bóng danh sách phong tặng NSND là ai?

Theo Quyết định số 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước ký ngày 22/6/2023, có 77 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSND nhưng không thấy có tên NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Chí Trung, NSƯT Thanh Loan.

4h sáng, luật sư nhận cuộc gọi của người phụ nữ khóc ngất vì bị lừa tiền lần 2

Có hôm 4h sáng, luật sư Vũ Hoàng Long nhận được cuộc gọi từ một phụ nữ ở TP.HCM. Rồi cô ấy khóc ngất khi biết đã bị kẻ mạo danh lừa lấy hơn 100 triệu đồng.

Quy định mới về cấp đổi giấy phép lái xe

Từ 1/12 tới đây sẽ có một số thay đổi về quy định cấp, đổi và lệ phí cấp đổi Giấy phép lái xe (GPLX) mà người dân cần lưu ý.

Chính thức đổi tên thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định việc điều chỉnh tên gọi là Luật Căn cước và thẻ căn cước phù hợp với mục đích quản lý và phục vụ nhân dân.

Ý kiến khác nhau về quy định nồng độ cồn trong hơi thở lái xe bằng 0

Liên quan đến việc xử lý nồng độ cồn, các Đại biểu Quốc hội đưa ra 2 luồng ý kiến khác nhau. Một số ủng hộ quan điểm đã lái xe là không có nồng độ cồn trong hơi thở, nhưng cũng có ý kiến đề xuất nên quy định ngưỡng nhất định.

Câu nói xúc động của Đại úy Công an đứt lìa 2 chân: 'Cha, mẹ sao rồi'

Đại úy Trần Hoàng Ngôi, người bị đứt lìa hai chân khi truy bắt các đối tượng cát tặc, tỉnh dậy sau cuộc phẫu thuật không quan tâm đến sức khỏe của mình mà hỏi "cha, mẹ sao rồi".

Lão nông miền Tây thu lãi tiền tỷ nhờ tạo ra giống cây có 1-0-2

Tình cờ biết đến cây chanh leo và ý nghĩ táo bạo đem ghép với cây nhãn lồng, một lão nông ở miền Tây đã tạo ra giống chanh leo ngọt có mùi vị độc lạ, thu lãi gần 2 tỷ đồng mỗi năm.

Ca sĩ Thái Trân - con nuôi Hoài Linh qua đời ở tuổi 44 vì bạo bệnh

Ca sĩ Thái Trân - con nuôi nghệ sĩ Hoài Linh vừa mất sau nhiều năm bị bệnh tật giày vò.

Ngắm cánh đồng hoa hướng dương 6.000m2 ở ven sông Sài Gòn qua phối cảnh

Đơn vị thi công đang tất bật thực hiện các công việc chỉnh trang bờ sông Sài Gòn (TP Thủ Đức) với điểm nhấn cánh đồng hoa hướng dương trồng 35.000 cây trên diện tích rộng khoảng 6.000m2.

Đang cập nhật dữ liệu !