Hà Tĩnh: Hơn 63.000 nhà dân bị đổ, tốc mái, 1 người chết

Cơn bão số 10 có sức tàn phá khốc liệt tại Hà Tĩnh, tính đến chiều 15/9, thống kê sơ bộ toàn tỉnh hơn 63.000 nhà dân bị đổ, tốc mái, nặng nhất là thị xã Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh.

Cột điện, mái tôn, biển báo bị bão quật ngã tại thị xã Kỳ Anh

Theo đó, toàn tỉnh có trên 3.100 ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó có hơn 2.000 ha nước ngọt và 1.100 ha mặn lợ (800 ha tôm và 300ha nhuyễn thể) bị ngập, hư hại hoàn toàn.

Gần 1.000 ha lúa mùa, nhiều diện tích rau màu bị bị ngập, hư hỏng; khoảng 8.000 ha cây ăn quả bị hư hại, trong đó có 2.000 ha bưởi đang trong thời kỳ thu hoạch và 6.000 ha cam rất nhiều quả.

Cũng theo báo cáo sơ bộ được tổng hợp từ các địa phương, toàn tỉnh có hơn 63.000 nhà dân bị đổ, tốc mái; trong đó thị xã Kỳ Anh 17.500 nhà, huyện Kỳ Anh 23.500 nhà, huyện Cẩm Xuyên 20.000 nhà, huyện Lộc Hà 749 nhà, huyện Nghi Xuân 50 nhà, huyện Thạch Hà 570 nhà, thành phố Hà Tĩnh 640 nhà, Can Lộc gần 500 nhà, Đức Thọ 3 nhà, Hương Khê 1 nhà; nhiều trường học, trạm y tế và một số đơn vị, cơ quan bị tốc mái chưa thống kê hết.

Cây cối gãy đổ tại thị xã Kỳ Anh

Hệ thống điện thắp sáng toàn tỉnh bị tê liệt từ lúc 10 giờ sáng 15/9; riêng tại thị xã Kỳ Anh, bão làm đổ sập cột ăng-ten Đài TT-TH và cột phát sóng Viettel làm mất liên lạc nhiều giờ.

Nhiều đoạn đê biển thuộc các huyện Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh bị nước tràn qua gây sạt lỡ và vỡ một số điểm: Tuyến đê biển Tả Nghèn - Lộc Hà bị vỡ và trôi cống Kho Muối và vỡ 25m đê; tuyến đê biển Cẩm Hà - Cẩm Lộc bị nước tràn qua với chiều dài trên 2km gây sạt lở, UBND huyện đã huy động nhân lực, vật tư, phương tiện chống tràn an toàn; tuyến đê Đá Bạc, huyện Nghi Xuân nước biển tràn qua đê làm ngập nhà dân.

Thông tin từ huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), sáng nay trong lúc chằng chéo nhà cửa trước sức gió mạnh của cơn bão số 10, một người dân ở xã Xuân Thành này đã tử vong.

Phó thủ tường Trịnh Đình Dũng chỉ đạo, kiểm tra trực tiếp cơn bão số 10 tại Hà Tĩnh

Trước sức tàn phá khốc liệt của bão số 10, ngay chiều nay tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo khắc phục hậu quả sau bão. Yêu cầu, các đơn vị rà soát, đánh giá cụ thể thiệt hại để có giải pháp khắc phục cả trước mắt cũng như lâu dài. Trọng tâm trước mắt là huy động mọi lực lượng kịp thời hỗ trợ nhân dân sớm ổn định cuộc sống; khôi phục hệ thống điện, thông tin liên lạc để kịp thời phục vụ nhân dân và các ngành kinh tế.

Theo đánh giá, mặc dù cấp ủy, chính quyền các cấp ở Hà Tĩnh đã chỉ đạo các địa phương huy động lực lượng giúp dân, cố gắng hạn chế thấp nhất thiệt hại, nhưng bão số 10 là cơn bão mạnh, tốc độ di chuyển nhanh nên thiệt hại còn lớn hơn nhiều.

Cột điện gãy tại thị xã Kỳ Anh

Theo ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, người chỉ đạo trực tiếp cơn bão số 10 tại thị xã Kỳ Anh cho biết: “Chưa bao giờ tôi chứng kiến thị xã Kỳ Anh tan hoang trong bão thế này. Thật sự khủng khiếp và lo lắng. Toàn bộ hệ thống trường học, nhà cửa, đơn vị sự nghiệp đều tốc mái. Hệ thống cột điện trải dài trên đường tránh thị xã gãy đổ hoàn toàn, gây ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Cây cối ven đường gãy đổ như ngả rạ. Nhiều người dân đứng khóc trong mưa, xót xa quá”.

Cũng theo ông Dương Tất Thắng, sau bão cần nhất là yêu cầu khắc phục hậu quả. Cần tập trung cao, tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác; tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để có các biện pháp đối phó linh hoạt và hiệu quả thời gian tiếp theo.

Ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý bà con vùng bão về việc hoàn lưu bão sẽ gây mưa với cường độ lớn. Vì vậy, đối với các địa phương vùng xung yếu, cần tiếp tục tuyên truyền, vận động và tổ chức sơ tán dân; kiên quyết không để các hộ dân đã sơ tán quay trở về nhà khi còn tình trạng nguy hiểm.

“Đồng thời với đó cần bố trí lực lượng thường trực, kiểm tra, sửa chữa hệ thống giao thông, liên lạc bị hư hỏng, ách tắc; tiến hành điều tiết tiêu thoát lũ tại các cống tiêu; chủ động phương án đảm bảo an toàn vùng hạ du và các công trình dân sinh trong trường hợp các hồ chứa xả lũ” – Bí thư Sơn nhấn mạnh.

Lực lượng biên phòng, công an khắc phục hậu quả sau bão

Trong chiều nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra tình hình mưa bão, công tác ứng phó hoàn lưu sau bão và khắc phục hậu quả ở Kỳ Anh.

Phó Thủ tướng đã yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp, ngành chức năng tiếp tục tập trung cao độ để ứng phó, không chủ quan với diễn biến tiếp theo của mưa lũ.

“Trước mắt tập trung thăm hỏi các gia đình bị thiệt hại, đồng thời ưu tiên hỗ trợ thuốc men, lương thực để người dân ổn định cuộc sống; sớm khôi phục hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh và sản xuất", Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Nhóm PV miền Trung

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Khách Tây mê món bún đặc biệt ở Ninh Bình, gọi thêm để ăn ‘cho bõ thèm’

Món bún ở Ninh Bình được phục vụ cùng miếng chả lớn hình vuông khiến hai vị khách Tây thích thú. Họ liên tục khen ngon, thậm chí còn gọi thêm phần chả riêng cho “bõ thèm”.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Tai nạn trên cao tốc: Giữ nguyên hiện trường đâu phải đứng giữa đường cãi vã

Vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bột phát từ va chạm nhỏ giữa xe bán tải và ô tô khách, sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không có chuyện để cả xe và hành khách ở làn đường 120km/h rồi tranh cãi phải trái.

Người cha kể lại khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cấp cứu con bị sặc sữa

"Điều dưỡng Thảo đã tái sinh con trai tôi một lần nữa. Chị đã giữ lại sinh mạng cháu khi con ngưng thở do sặc sữa", anh T., bố cháu bé sơ sinh ở Hải Phòng, chia sẻ.

Khách Tây bất ngờ với bát bún 400.000 đồng ở TPHCM, vừa ăn vừa xuýt xoa

Để làm mới trải nghiệm ẩm thực, vị khách Tây mạnh dạn gọi một bát bún giá 400.000 đồng, được phục vụ trong chiếc tô lớn với cả chục nguyên liệu kèm theo như sườn bò, thịt bò tái, thịt viên cua, chân giò… và mỡ nổi.

Á hậu Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị chê tham gia show hẹn hò tìm người yêu

Á hậu 1 Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2023 - Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị cho là làm giảm giá trị của danh hiệu á hậu trong mắt công chúng vì tham gia gameshow hẹn hò.

Niềm hạnh phúc của cụ ông 93 tuổi trong căn nhà siêu nhỏ hình tam giác ở TPHCM

Dù chân yếu, tay run, cụ ông 93 tuổi ở TPHCM vẫn quyết định sống một mình trong căn nhà hình tam giác bé tẹo, chật chội.

Đi trên cao tốc như 'đường làng': Vô tư đỗ xe ở làn 120km/h để cãi vã

Theo đại diện Cục CSGT (Bộ Công an), từ các vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên đường cao tốc thời gian gần đây cho thấy, một bộ phận tài xế đang thiếu kỹ năng khi điều khiển phương tiện.

Hồng Diễm 'lột xác' sau 'Trạm cứu hộ trái tim'

Ngay sau khi kết thúc phát sóng "Trạm cứu hộ trái tim", Hồng Diễm lột xác hoàn toàn về ngoại hình so với vai Ngân Hà tại các sự kiện.

Đang cập nhật dữ liệu !