Hà Tĩnh: Hàng trăm tấn sứa thối "tắc" trong nhà dân hơn 1 năm chưa được tiêu hủy

"Nếu sứa không thuộc bồi thường thì phải tiêu hủy, nhưng hơn 1 năm qua hàng trăm tấn sứa thối vẫn tích trữ trong nhà dân, gây ô nhiễm môi trường, bệnh tật, ảnh hưởng đến đời sống người dân" - anh Hồ Minh Sơn (Thạch Trị, Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết.

Gia đình chị Nguyễn Thị Bắc sống chung với hàng chục tấn sứa thối nằm ngay trong nhà đã hơn 1 năm qua. (ảnh: T.Hoa)

Bị ném vỡ ngói vì sứa thối

Tại Hà Tĩnh, có hơn 844 tấn sứa tích trữ trong nhà dân đã quá hạn sử dụng, chuyển màu, bốc mùi hôi thối nhưng không thể đưa ra ngoài để tiêu hủy.

Riêng huyện Thạch Hà có 307 tấn sứa đang tồn kho, đã kiểm kê, nhưng chưa tiêu hủy đang nằm trong nhà dân. Người dân thì kêu trời, tìm đến chính quyền “bày kế” tiêu hủy, còn chính quyền thì cho rằng, việc này khó và đang đau đầu tìm cách giải quyết? Cứ thế, quả bóng trách nhiệm đá lên, đá xuống, cuối cùng người chịu khổ là dân, sống chung với hôi thối, ô nhiễm, bệnh tật.

Nhiều hộ dân kinh doanh sứa tại xã Thạch Trị (Thạch Hà) đang mỗi ngày phải ngửi mùi hôi thối bốc ra từ sứa. Để giảm thiểu mùi hôi, các hộ kinh doanh sứa phải bưng bịt kín để mùi không bay ra ngoài môi trường.

Hàng trăm tấn sứa thối đang tích trữ trong nhà dân đang cần được tiêu hủy gấp. (ảnh: T.Hoa)

Anh Hồ Minh Sơn (thôn Đại Tiến, Thạch Trị, Thạch Hà) cho biết, lý do khi hàng chục tấn sứa nằm chình ình trong nhà ông mãi không tiêu hủy là do: “Cấp trên bảo sứa không thuộc đối tượng đền bù sau sự cố môi trường biển và cũng không có văn bản hướng dẫn tiêu hủy số sứa này. Còn dân muốn tự quyết, đem đi xử lý thì chính quyền không cho, sợ ảnh hưởng môi trường khi chưa có sự đồng ý của cấp trên. Thế nên dân chỉ biết chắp tay kêu trời khi mỗi ngày phải hít phải “khí độc” hôi thôi từ sứa đã quá hạn sử dụng”.

Tại gia đình anh Sơn, hiện có 23 tấn sứa đóng gọn trong hàng trăm chiếc thùng xốp, đã quá hạn sử dụng, sứa nhão nhầy, mùi thối của nó có thể bay xa hàng trăm mét, nhưng một thực tế, chính 5 con người trong gia đình ông đang sống chung với số sứa này bị ảnh hưởng nghiệm trọng. Kho chứa sứa thối gần 100m2 nằm sát căn nhà riêng của vợ chồng anh Sơn chỉ cách một vách tường. Hàng ngày, cả gia đình phải chịu cảnh tra tấn mùi hôi thối của sứa.

Chị Nguyễn Thị Bắc (SN 1977, vợ anh Sơn) không ngần ngại vạch áo, quần ra chỉ tay vào các vết mẩn đỏ nổi lên khắp cơ thể và nói: "Vết mẩn này chỉ do ô nhiễm của sứa gây ra thôi. Đâu chỉ riêng tôi, mà các con và chồng tôi đều bị hết. Cứ sau một cơn nóng sốt là cơ thể nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy khắp cơ thể. Trước giờ có đâu.

Nhiều người trong xóm không tiện phản ánh trực tiếp bức xúc mùi thối từ sứa nhà tôi bốc ra, nên họ chơi bài gián tiếp, cứ đêm đến là hàng chục viên gạch, đá ném ào ào từ ngoài đường vào nhà, khiến mái tôn, ngói vỡ vụn” – chị Bắc nói.

Mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường từ sứa đã quá hạn còn gây ảnh hưởng đến hàng xóm, nhiều người bức xúc đã ném đá vào nhà chị Bắc. (ảnh: T.Hoa)

Ông Nguyễn Đình Dung (xóm Đại Tiến, xã Thạch Trị) cũng bức xúc bày tỏ: Hiện tại trong kho của gia đình tôi còn tồn 31 tấn sứa đã phân hủy mạnh, bốc mùi hôi thối. Hơn 3 tháng nay, chúng tôi không dám vào kho vì mùi của sứa phân hủy quá khó chịu.

“Sau sự cố môi trường, toàn bộ sứa không tiêu thụ được. Mặc dù, đã được cấp trên xuống kiểm đếm nhưng đến nay chúng tôi chưa được bồi thường, hàng tồn muốn tiêu hủy phải có cấp trên cho phép. Cứ thế số sứa thối dây dưa mãi, không ai lo cho. Dân chỉ biết sống chung với sứa thối mỗi ngày” – ông Dung nói thêm.

Ông Dung cho biết thêm, năm nay, gia đình muốn làm sứa cũng chịu do không có kho chứa. Bây giờ chúng tôi chỉ mong muốn một điều duy nhất là cấp trên sớm có phương án để giải quyết số sứa này, nếu để càng lâu tình trạng ô nhiễm càng kéo dài, khổ cả chúng tôi, khổ cả người dân trong vùng.

"Chúng tôi đang rất đau đầu về vấn đề này"

Theo quy định, sứa không thuộc nhóm đối tượng kê khai, hỗ trợ, đền bù sự cố môi trường theo Quyết định số 1880/QĐ-TTg. Tuy nhiên, Hà Tĩnh nhiều lần đề xuất Chính phủ được hỗ trợ thiệt hại về sứa. Điều này đã được báo cáo và đang chờ phê duyệt. Chính vì hy vọng được hỗ trợ nên hàng trăm tấn sứa “tắc” trong nhà dân hơn 1 năm qua, hôi thối, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Ông Nguyễn Văn Sáu – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Thạch Hà cho biết: “Thạch Hà có 307 tấn sứa đang tồn kho, đã kiểm kê. Đến thời điểm hiện nay, sứa biển không thuộc vào danh sách được đền bù bởi sự cố môi trường biển, cũng không có văn bản hướng dẫn tiêu hủy số sứa này. Chúng tôi đang rất đau đầu về vấn đề này”.

Những hộ gia đình sống chung với sứa quá hạn sử dụng đã bị mẩn ngứa, mẩn đó nổi khắp cơ thể. (ảnh: T.Hoa)

Chị Nguyễn Thị Vân - cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Thạch Trị cho biết: “Hiện, toàn xã Thạch Trị có 157,66 tấn sứa biển tồn kho tập trung ở các hộ Nguyễn Thị Loan, Nguyễn Thị Mai, Nguyễn Văn An, Hồ Minh Sơn. Số sứa này đang phân hủy mạnh, bốc mùi hôi thối nhưng đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có phương án giải quyết”.

“Xã cũng đã nhiều lần có tờ trình lên huyện, yêu cầu giải quyết số sứa tồn kho, đã quá hạn sử dụng, cần được đưa đi tiêu hủy cho dân, tránh ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đời sống cư dân, nhưng hơn 1 năm qua vẫn dẫm chân tại chỗ” - chị Vân nói thêm.

Ông Nguyễn Đình Dung cũng phản ánh: “Thực tế, do ban đầu cấp trên yêu cầu dân thống kê sứa để chờ nhận đền bù sự cố nên chúng tôi mới giữ trong nhà đến giờ. Tuy nhiên, giờ đã hơn 1 năm, sứa đã quá hạn, bốc mùi hôi thôi, chúng tôi yêu cầu được tiêu hủy nhưng cấp trên vẫn chưa trả lời. Chỉ vì sứa không thuộc đối tượng đền bù mà không chịu tiêu hủy số sứa thối cho dân?”.

Để tránh mùi ô nhiễm, nhiều hộ dẫn đã phải sống tách biệt hoàn toàn với kho chứa sứa thối. (ảnh: T.Hoa)

Không chỉ ở xã Thạch Trị, tại xã Thạch Lạc của huyện Thạch Hà, không ít tiểu thương cũng đang đau đầu vì sứa để lâu bốc mùi hôi thối. Mặc dù cơ quan chức năng đã kiểm kê, cân đo số lượng cụ thể nhưng tới nay vẫn chưa áp giá đền bù, tiêu hủy.

Trước đó, trong một lần trả lời câu hỏi PV Báo điện tử Infonet, ông Lê Đức Nhân, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh cho biết: “Toàn bộ sứa đang tắc trong nhà dân, tỉnh đang họp để triển khai hướng giải quyết. Dân phản ánh nhiều, tỉnh đau đầu về việc này nhưng do chưa có chủ trương của Chính phủ nên chưa thể thực hiện”.

“Cái vướng lớn nhất chưa thể tiêu hủy sứa ở đây là về giá. Chưa thống nhất giá, mức hỗ trợ bao nhiêu? Dân yêu cầu hỗ trợ 70% nhưng Chính phủ chưa có ý kiến. Khi giá chưa thống nhất thì không thể làm bước tiêu hủy” – ông Nhân nói thêm.

Ông Nhân cũng cho biết, sứa là mặt hàng không đảm bảo VSATTP buộc phải tiêu hủy. Nếu lấy tiền ngân sách tỉnh thì sẽ dễ dàng nhưng đây là tiền từ bồi thường nên phải chờ quyết định từ Chính phủ.

Trương Hoa

Bức tâm thư Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Ngô Thị Mận.

Cử tri nhớ cái bắt tay rất chặt, quyết chống tham nhũng đến cùng của Tổng Bí thư

Người dân nhớ những buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những cái bắt tay rất chặt và sự chia sẻ tâm huyết về vấn đề người dân quan tâm như công tác cán bộ, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Đang cập nhật dữ liệu !