Hà Tĩnh: Chính thức chuyển 18 bè “mực nhảy” Vũng Áng đến Eo Bạch

Để thuận lợi cho nhà đầu tư thi công các cầu cảng số 3 và 4 tại cảng Vũng Áng (TX Kỳ Anh - Hà Tĩnh), vào chiều tối (16/5), 18 bè "mực nhảy" đã di chuyển đến Eo Bạch để tiếp tục hoạt động kinh doanh.

Theo đó, để phục vụ cho việc xây dựng cầu cảng số 3 và 4 tại cảng Vũng Áng (TX Kỳ Anh – Hà Tĩnh) 18 bè nổi kinh doanh "mực nhảy" của người dân đã được di chuyển tới khu vực phía sau đền Eo Bạch, cách chỗ cũ khoảng 500m.

Sau một thời gian dài kinh doanh tại cảng Vũng Áng, 18 bè nổi "mực nhảy" phải chuyển đến vị trí khác cách đó khoảng 500 mét để tiếp tục kinh doanh.

Theo ông Nguyễn Hoài Sơn - Phó chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh, 18 bè nổi kinh doanh hải sản của người dân xã Kỳ Lợi đang nằm trong phạm vi xây dựng cầu cảng Vũng Áng nên trước đó, chính quyền thị xã Kỳ Anh và các cơ quan liên quan cùng 18 hộ có bè nổi đã họp nhiều lần và đi đến thống nhất chọn khu vực phía sau đền Eo Bạch để bà con tiếp tục kinh doanh hải sản.

Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, nhà đầu tư đã cam kết hỗ trợ mỗi bè 50 triệu đồng để di dời.

Ngoài ra, do việc cảng Vũng Áng ngày càng phát triển và có rất nhiều lưu lượng xe cơ giới hạng nặng vào, ra cảng nên việc kinh doanh của người dân cũng có nhiều vấn đề bất cập như: ô nhiễm tiếng ồn, bụi bẩn, mất an toàn giao thông… Vì vậy sớm hay muộn cũng phải di dời 18 bè nỗi đến địa điểm khác phù hợp hơn.

Chuẩn bị kéo bè mực nhảy.

Về kinh phí xây dựng hạ tầng tại địa điểm mới, theo tính toán sẽ mất khoảng trên 6 tỉ đồng. Trong đó, có sự đóng góp của Công ty CP Cảng Vũng Áng Việt – Lào, nguồn vốn từ UBND thị xã Kỳ Anh và kêu gọi sự đóng góp của 18 hộ kinh doanh "mực nhảy".

Những chiếc bè đầu tiên di dời sau một thời gian dài kinh doanh tại khu vực cảng Vũng Áng.

“Trước đó, để đảm bảo cho việc thi hành các cầu cảng thuận lợi nhưng không gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của người dân, nhà đầu tư đã cam kết nếu hộ nào di chuyển trước thời điểm 17 giờ, ngày 16/5 thì sẽ ủng hộ 50 triệu đồng”, ông Hoài Sơn cho biết.

Tại địa điểm mới, ngoài việc được quy hoạch quy cũ hơn, rộng rãi hơn cho người dân kinh doanh thì gần đó có đền Eo Bạch nổi tiếng là  nơi thờ Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu, rất phù hợp cho việc phát triển du lịch tâm linh kết hợp với du lịch ẩm thực.

Tại vị trí mõm đá Eo Bạch, hệ thống hạ tầng, đường, kho, bãi đỗ xe đã cơ bản hoàn tất để người dân kinh doanh.

Trước đó, vào sáng 24/4, do việc thi công các cầu cảng tại cảng Vũng Áng nên diện tích mặt nước để người dân nuôi lồng bè kinh doanh hải sản bị thu hẹp dần, do vậy lượng nước không lưu thông được như trước nữa. Cộng với việc kinh doanh của người dân không đảm bảo môi trường nên có hiện tượng một số cá, mực nuôi tại các lồng bè bị chết.   

Hà Vũ

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Đang cập nhật dữ liệu !