Hà Tĩnh: Bất ngờ phát hiện quần thể cây pơ mu "khủng" khoảng 1000 năm tuổi

Quần thể cây pơ mu vừa được phát hiện trong đó có cây có kích thước lớn nhất từ trước đến nay với đường kính phần gốc đo được lên đến 2,2m, chiều cao gần 30m. Theo các nhà nghiên cứu, cây pơ mu này có niên đại nằm trong khoảng từ 800 – 1.000 năm.

Sáng 9/5, thông tin từ Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa tìm thấy một quần thể pơ mu, trong đó, có cá thể cây pơ mu "khủng" có kích thước lớn nhất từ trước đến nay tại khu vực này.

Theo đó, quần thể cây pơ mu được phát hiện trong đợt nghiên cứu lần này nằm ở độ cao khoảng 1.445m, thuộc tiểu khu 203, trong đó ghi nhận cá thể cây pơ mu "khủng" có kích thước lớn nhất từ trước đến nay tại khu vực Vườn Quốc gia Vũ Quang với đường kính phần gốc đo được lên đến 2,2m, chiều cao gần 30m.

Theo các nhà nghiên cứu nhận định, cây pơ mu "khủng" có niên đại nằm trong khoảng 800 đến 1000 năm.

Sau khi khoan vòng năm của cá thể cây pơ mu "khủng" này để nghiên cứu, bước đầu các chuyên gia nhận định cây có niên đại nằm trong khoảng từ 800 – 1.000 năm, hiện vẫn đang được tiếp tục phân tích, nghiên cứu chi tiết về cá thể cây pơ mu này.

Theo các chuyên gia công tác tại Vườn Quốc gia Vũ Quang cho biết, để tiếp cận được cá thể cây pơ mu "khủng" này phải rất khó khăn, do khu vực này có địa hình dốc và hiểm trở, nếu thạo đường và đảm bảo sức khỏe phải mất 2 ngày di chuyển liên tục bằng đường bộ.

Cây pơ mu có đường kính dưới gốc lên đến 2,2m

Theo ghi nhận sơ bộ bước đầu của nhóm nghiên cứu thì quần thể cây pơ mu được phát hiện lần này tại Vườn Quốc gia Vũ Quang phân bố với mật độ dày và cây có rất nhiều năm tuổi, mức độ tái sinh của loài này tại khu vực rất cao, đây là một tín hiệu tốt cho công tác bảo tồn và phát triển loài pơ mu tại Vườn Quốc gia Vũ Quang.

Quần thể cây pơ mu quý hiếm được phát hiện trên độ cao 1.445m so với mặt nước biển.

Tại đây, nhóm nghiên cứu còn phát hiện các loài thực vật ưu thế mọc chung với pơ mu, bao gồm: Du sam núi đất (Keteleeria evelyniana), bạch tùng (Dacrycarpus imbricatus), hồng tùng (Dacrydium elatum), thông tre lá dài (Podocarpus neriifolius), các loài đỗ quyên (Rhododendron sp) và côm (Elaeocarpus sp)...

Pơ mu có tên khoa học là Fokienia hodginsii (Dunn) A. Henry & H. H.Thomas,  là  loài thực vật thuộc họ Hoàng đàn (Cupressaceae); là loài thực vật quý hiếm có giá trị về mặt sử dụng cũng như bảo tồn...

Tại Việt Nam loài này nằm trong danh mục thuộc nhóm 2A là nhóm “hạn chế khai thác và sử dụng” thuộc Nghị định số 32 ngày 30-3-2006 của Chính phủ về "Quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp quý hiếm".

Sách đỏ Việt Nam 2007 xếp loài này ở mức độ bảo tồn rất cao, EN là nhóm các loài “nguy cấp”.

Danh lục sách đỏ quốc tế IUCN xếp loài ở mức độ bảo tồn LR.

 
Hà Vũ

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Vì sao tội phạm mạng công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo?

Trao đổi tại họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TT&TT, đại diện phòng 5 của Cục A05 (Bộ Công an) đã chỉ ra 2 lý do chính dẫn đến tình trạng tội phạm mạng hiện nay công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa người dân.

Không quên được mối tình đầu, tỷ phú Sài Gòn xưa cưới cô gái không quen

Yêu nhưng không đến được với mối tình đầu có nước da trắng hồng, đôi mắt đen láy, vị tỷ phú Sài Gòn đành cưới cô gái mình còn chưa quen mặt nhưng có nét giống người tình cũ.

Kẽ hở khiến người dùng camera giám sát “trần như nhộng” dưới con mắt hacker

Thị trường camera giám sát Việt tồn tại nhiều kẽ hở bảo mật. Điều này dẫn đến việc những dữ liệu hình ảnh nhạy cảm của người dùng có thể rơi vào tay của các hacker.

Hương Tràm hụt hẫng vì show diễn tại Hà Nội bất ngờ bị hủy

Vì lý do bất khả kháng, Hương Tràm và ê-kíp buộc phải hủy bỏ show diễn 'Em gái mưa' tại Hà Nội vào tối 12/5 và rời sang ngày 13/5.

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Nữ giúp việc phát hiện bọc vàng: Tôi run lắm, chưa bao giờ thấy nhiều vàng thế

Phát hiện vàng lẫn trong túi quần áo cũ, nữ nhân viên cửa hàng 0 đồng lập tức báo cho người quản lý. Chị làm nghề giúp việc, hoàn cảnh gia đình chật vật nhưng không tham lam.

Chuyện tỷ phú giàu có bậc nhất Sài Gòn một thời chi 'núi tiền' đổi một thú vui

Từng dặn lòng phải giữ mình, tránh xa cờ bạc, trai gái nhưng khi trở thành “tỷ phú của các tỷ phú” Sài Gòn xưa, anh cọ thùng chứa dầu ngày nào lại tốn tiền để làm một việc.

Sao nữ 10X bị phát tán video 'nóng' dài 20 phút

ET Today đưa tin ngày 9/5, nữ diễn viên 10X đầy triển vọng Hồ Liên Hinh đang vướng vào vụ việc nhạy cảm nghiêm trọng về hình ảnh.

Đang cập nhật dữ liệu !