Hà Tĩnh: Bán hết đất phân lô, chủ đầu tư 'mất hút', dân lo không đường vào nhà

Đất ở tại khu dân cư đô thị Đông Dương (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã được bán hết, hạ tầng cơ bản được hoàn thành nhưng một số hạng mục quan trọng thì dang dở, chủ đầu tư 'mất hút' khiến người dân lo lắng không có đường vào nhà.

{keywords}
Khu dân cư đô thị Đông Dương (xã Cương Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nằm ngay tỉnh lộ 547 (đường ven biển Xuân Hội – Vũng Áng) với nhiều hạng mục quan trọng chưa hoàn thành.

Dự án hạ tầng khu dân cư đô thị Đông Dương tại thôn Bắc Sơn, xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương năm 2018 với tổng mức đầu tư dự kiến gần 60 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển Đông Dương (gọi tắt là Công ty Đông Dương) làm chủ đầu tư.

Công ty này có địa chỉ tại phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội; Giám đốc - người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Tuấn Hùng.

Theo phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết dự án, tổng diện tích đất được giao là hơn 63.000 m2, trong đó đất ở chia lô gần 31.600 m2; đất trung tâm thương mại và khách sạn gần 3.340 m2; đất công viên cây xanh gần 6.000 m2; đất giao thông 21.712,5 m2;....

Tiến độ thực hiện dự án được triển khai thực hiện từ tháng 01/2018 đến tháng 4/2019.

{keywords}
Trên 160 lô đất ở đã được bán, nhiều ngôi nhà khang trang, hiện đại đã được xây dựng, cơ bản hoàn thiện.

Sau một thời gian thi công, đến nay hệ thống hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông nội bộ, hệ thống thoát nước mặt, thoát nước thải, điện chiếu sáng, hệ thống cây xanh... đã được hoàn thành.

Diện tích đất ở chia lô hầu hết đã được bán cho người dân, nhiều ngôi nhà khang trang, hiện đại đã được mọc lên. Tuy nhiên, nhiều hạng mục quan trọng lại đang bị chủ đầu tư bỏ dở.

{keywords}
Khu siêu thị 2 tầng mới hoàn thành xây thô tầng 1 và đổ trụ tầng 2, sau đó “án binh bất động” suốt mấy năm nay.

Theo quyết định, ngoài hạ tầng kỹ thuật, Công ty Đông Dương đầu tư xây dựng trung tâm thương mại và khách sạn với diện tích hơn 3.338 m2, trong đó khu siêu thị 2 tầng phục vụ nhu cầu của nhân dân trong xã và trong khu đô thị với diện tích hơn 1.838 m2; 01 khách sạn từ 7 - 15 tầng với diện tích 1.500 m2.

Tuy nhiên, tại hiện trường dự án, khu siêu thị 2 tầng mới hoàn thành xây thô tầng 1 và đổ trụ tầng 2, rồi “án binh bất động” suốt 3 năm nay. Còn khách sạn từ 7 - 15 tầng thì chưa hề đổ móng, hiện vẫn nằm... trên giấy, trong khi đó chủ đầu tư đã “đánh trống thu quân” từ lâu.

{keywords}
Vị trí quy hoạch xây dựng khách sạn 7-15 tầng nhưng chưa triển khai, mọi thứ vẫn nằm trên giấy, trong khi đó chủ đầu tư đã “đánh trống thu quân” từ lâu.

Giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án, Huyện uỷ Nghi Xuân đã có buổi làm việc với Công ty Đông Dương và Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại TECHICO (chủ đầu tư khu đô thị Long Bỏng, tiếp giáp phía Tây của khu dân cư đô thị Đông Dương) về việc đầu tư các tuyến đường nối ra tỉnh lộ ĐT.547.

Theo đó, chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, xây dựng và các chi phí khác tại đoạn đường chung nối từ ranh giới đất Công ty Đông Dương ra tỉnh lộ 547 do 2 bên cùng nhau bỏ kinh phí theo tỷ lệ 50/50, còn kinh phí làm tuyến đường này trên phần đất của công ty nào do công ty đó tự bỏ.

Thế nhưng, cả 2 tuyến đường chính (tuyến 17m và 21m) vào khu dân cư đô thị chưa được Công ty Đông Dương đền bù để triển khai đầu tư xây dựng. Nền đường nhỏ hẹp, đất đá gồ ghề, nhiều chướng ngại vật khiến xe cộ vào ra gặp nhiều khó khăn, gây mất an toàn giao thông và mỹ quan cho khu đô thị.

Một cư dân không muốn nêu tên phản ánh: “Theo thông tin của dự án là ở đây có trung tâm thương mại, phục vụ đầy đủ nhu cầu mua sắm của người dân trong vùng nên chúng tôi mới ra đây mua đất để ở. Giờ bán hết đất cho người dân rồi thì chẳng thấy siêu thị với khách sạn đâu cả, hoá ra chúng tôi bị lừa”.

{keywords}
Phần đường thuộc trách nhiệm của Công ty Đông Dương (tuyến đường 17m nối tỉnh lộ 547) bỏ kinh phí xây dựng nhưng chưa được đền bù để giải quyết dứt điểm.

Trao đổi với PV Infonet, một cán bộ xã Cương Gián cho biết, toàn bộ 167 lô đất tại Dự án hạ tầng khu dân cư đô thị Đông Dương đã được bán hết, thấp nhất là 800 triệu đồng, cao là 1,4 tỷ đồng; tuy nhiên, một số hạng mục quan trọng tại đây chưa hoàn thành, gồm: trung tâm thương mại, khách sạn và 2 tuyến đường nối ra Tỉnh lộ 547.

Theo vị này, tuyến đường quy hoạch 17m có vướng vào 2 lô đất của 2 hộ dân. Đây là tuyến đường dùng chung nên phía Công ty TECHICO đã đền bù cho 1 hộ, còn 1 lô đất của bà Nguyễn Thị Tịnh thì Công ty Đông Dương mới đặt cọc 100 triệu đồng, hiện đã hết thời hạn hợp đồng nhưng không giải quyết dứt điểm.

“Nhiều lần bà Tịnh có ý định làm nhà để ở nên UBND xã phải thương lượng để trì hoãn việc này nhưng không thể kéo dài. Người dân hết sức lo ngại sau này không có đường vào nhà”, cán bộ xã Cương Gián chia sẻ.

{keywords}
Tuyết chính 21m nối tỉnh lộ 547 với trung tâm khu dân cư đô thị Đông Dương vẫn nhếch nhác, 1 đống đất to ''án ngữ'' do chưa tiến hành đền bù cho người dân.

“Còn tại tuyến đường quy hoạch 21m đấu nối với tỉnh lộ 547, chủ đầu tư phải đền bù giải phóng mặt bằng cho 4 hộ gia đình, tuy nhiên, tại buổi làm việc có 1 hộ gia đình không đồng ý nên chưa thể thực hiện được”, vị này nói thêm.

Cũng theo nguồn tin trên, người dân đã đến làm việc với chính quyền địa phương, đồng ý kéo dài thêm một thời gian ngắn nữa, nếu không thực hiện đền bù thì họ sẽ làm nhà để ở.

Xã đã liên hệ với Công ty Đông Dương đề nghị giải quyết nhưng không nhận được hồi âm và không phối hợp thực hiện. Việc này đã được UBND xã Cương Gián báo cáo bằng văn bản gửi tới UBND huyện Nghi Xuân và các phòng ban chức năng để tìm phương án giải quyết (gần nhất là báo cáo ngày 30/6/2022), nhưng đến nay vẫn chưa có biết sẽ xử lý thế nào.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Diên, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển Đông Dương cho biết, trung tâm thương mại được triển khai xây dựng ngay từ đầu, tuy nhiên khi đang xây dở thì bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên phải "đắp chiếu".

Sau đó, khi Công ty định khởi động lại thì huyện và xã đề nghị tạm dừng cho an toàn. Đến khi triển khai làm được vài hôm thì lại gặp đợt dịch mới nên phải dừng đến bây giờ. Về công trình khách sạn thì mới chỉ phê duyệt chung, hiện Công ty đang thuê đơn vị tư vấn thiết kế, duyệt xong thì mới làm được nên phải chậm hơn các hạng mục khác.

Liên quan đến hạng mục đường vào, ông Diên thừa nhận "người dân cũng có ý kiến này kia".

"Trước đây, Đông Dương cùng với TECHICO phối hợp với nhau để làm con đường chung, tuy nhiên, hồi đó dân không đồng thuận. Gần đây dân chịu nhận đền bù thì Sở Giao thông Hà Tĩnh lại yêu cầu phải làm văn bản để khâu nối hạ tầng, do đường Tỉnh lộ 547 chuyển thành đường Quốc lộ.

“Bên Đông Dương vừa họp với huyện Nghi Xuân và xã Cương Gián, đơn vị cũng đã cam kết sẽ sớm khởi động trở lại và đẩy nhanh tiến độ dự án”, ông Diên thông tin thêm và khẳng định trách nhiệm của chủ đầu tư dự án.

Tập đoàn Nam Cường, bán hết biệt thự, chung cư, bỏ hoang đất hạ tầng, bệnh viện, xin gia hạn nhiều lần

Tập đoàn Nam Cường, bán hết biệt thự, chung cư, bỏ hoang đất hạ tầng, bệnh viện, xin gia hạn nhiều lần

“Ôm” đất vàng triển khai cả chục năm, bán nhiều chung cư, khu biệt thự, nhưng khu đô thị Dương Nội do Tập đoàn Nam Cường chủ đầu tư vẫn là bức tranh nham nhở, liên tục bị cơ quan chức năng nhắc nhở về tiến độ 

Trần Hoàn

Hé lộ nguyên nhân vụ người phụ nữ bán trà đá vỉa hè ở Hà Nội bị sát hại

Sau khi giết người phụ nữ ở đường Hoàng Hoa Thám, Chiến lẩn trốn khoảng 4 tiếng thì bị công an bắt giữ. Sau khi bị bắt, nghi phạm khai nhận, có mâu thuẫn với cháu nạn nhân.

Nghi phạm giết người phụ nữ bán nước ở vỉa hè Hà Nội đã bị bắt

Một lãnh đạo UBND quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết, hiện đã bắt được đối tượng tình nghi giết người phụ nữ bán nước ở vỉa hè đường Hoàng Hoa Thám, quận Tây Hồ vào trưa hôm nay (25/11).

Vụ bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong: Tử hình 'dì ghẻ', phạt 8 năm tù đối với người cha

Với 2 tội danh Giết người và Hành hạ người khác, bị cáo Trang bị HĐXX tuyên phạt tử hình. Còn cha đẻ của cháu V.A. là Nguyễn Kim Trung Thái bị tuyên phạt 8 năm tù với 2 tội danh Hành hạ người khác và Che giấu tội phạm.

Đã xác định được nghi phạm đâm người phụ nữ tử vong ở vỉa hè Hà Nội?

Liên quan đến vụ án mạng xảy ra trưa nay (25/11) tại phố Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê (Hà Nội), theo nguồn tin của PV Infonet, cơ quan công an đã xác định được nghi phạm đâm người phụ nữ tử vong.

Truy bắt đối tượng đâm chết người phụ nữ ở vỉa hè Hà Nội lúc giữa trưa

Cơ quan công an đang khẩn trương truy bắt đối tượng đâm chết người phụ nữ ở vỉa hè đường Hoàng Hoa Thám (quận Tây Hồ, Hà Nội) vào trưa 25/11.

Sau núi Bà Đen, đám mây hình đĩa bay xuất hiện ở núi Chứa Chan

Sáng 25/11, nhiều người dân địa phương và du khách đã chứng kiến hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp xuất hiện trên đỉnh núi Chứa Chan (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai).

Xử vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: VKS đề nghị tử hình 'dì ghẻ', cha đẻ 6-8 năm tù

VKS nhận định hành vi của Nguyễn Võ Quỳnh Trang dã man, tàn khốc, diễn ra trong thời gian dài và liên tiếp nên đề nghị tòa tuyên án tử hình. Nguyễn Kim Trung Thái bị đề nghị tổng hình phạt 6-8 năm tù cho 2 tội danh.

Nguyễn Võ Quỳnh Trang vừa khóc vừa thừa nhận "đánh liên tiếp" con gái riêng của người tình

Ngày 25/11, sau phần thủ tục, phiên tòa xét xử Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1995) bị truy tố tội Giết người, Hành hạ người khác và Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985) bị truy tố về tội Hành hạ người khác, Che giấu tội phạm tiếp tục với phần xét hỏi.

Nghệ An: Tìm thấy thi thể 2 người đàn ông đuối nước khi đi bắt cá

Sau nhiều giờ dầm mưa tìm kiếm, thi thể 2 người đàn ông ở Nghệ An đi bắt cá, không may bị đuối nước thương tâm đã lực lượng chức năng đã tìm thấy.

Khỉ hoang quậy phá người dân ở Hà Nội, nhân viên vườn thú đang vây bắt

UBND phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy, Hà Nội) đã mời các nhân viên vườn thú về theo dõi và tiến hành vây bắt con khỉ hoang quậy phá người dân đã từng xuất hiện từ khoảng 4-5 năm trước.

Đang cập nhật dữ liệu !